Ngô Hữu Đoàn

~~~~ Dzui thôi mòa! ~~~~

‘Cần bỏ tội danh giết người cho ông Vươn’ – BBC

Posted by NHD trên Tháng Hai 15, 2012

Cập nhật: 13:12 GMT – thứ tư, 15 tháng 2, 2012

Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nói việc quy các thành viên gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào tội giết người là “không có tiền lệ”.

Ông Đoàn Văn Vươn xuất hiện trên Truyền hình Hải PhòngCựu Chủ tịch An Giang nói buộc ông Vươn và các anh em ông vào tội ‘giêt người’ là không đúng

Trong phỏng vấn với BBC hôm 15/2, ông Nguyễn Minh Nhị nói:

“Tôi cũng chưa thấy tiền lệ cái hành động cỡ đó mà kết luận ‘giết người’.

“Nếu nói tội ‘chống người thi hành công vụ’ thì nó thỏa đáng hơn.

“Còn nếu nói là giết người thì chưa đủ bằng chứng để nói rằng giết người bởi vì họ chuẩn bị, họ đối phó khi trường hợp cưỡng chế mà bức hại thì họ đối phó bằng những vũ khí tự tạo.

“Còn nói kết luận giết người thì chưa thỏa đáng, chưa đủ bằng chứng.

“Vậy thì người đi cưỡng chế cũng cầm vũ khí thì cũng chuẩn bị giết người nữa sao?”

Trong một bài viết đăng trên báo Bấm Người lao động, ông Nhị cũng nói nếu tòa quy tội giết người cho cả hai bên thì phía chính quyền phải chịu tội nhiều hơn vì “tội ác thúc giục tội ác”.

Ông nói những độc giả để lại bình luận cho bài viết của ông trên mạng internet đều đồng ý với ý kiến của ông trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông nói, cũng đã có kết luận về chuyện xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho gia đình ông Vươn.

“Thủ tướng có chỉ đạo rồi là phải giao đất đó lại cho ông Vươn tiếp tục cho nên nếu ở tù mấy năm thì giao đất làm gì.

“Cho nên cái đó nó có cái ý gì đó mình không biết nhưng nó có cái hướng mở ra vậy đó.”

‘Xử vụ án có hậu’

Ông Nhị cũng nhắc tới các vụ án Bấm Đồng Nọc Nạn dưới thời Pháp thuộc trong đó một số nông dân Việt Nam đã được tha bổng trong vụ chống lại hành vi chiếm đất vốn đã khiến một viên quan Pháp thiệt mạng và bình luận:

“Tôi không ngờ ngành tư pháp thực dân mà xử vụ án có hậu như vậy.”

Ông cũng nói thêm với BBC về ý nghĩa của các vụ án xưa đối với những vụ việc hiện nay:

“Cái giá trị tham khảo thì ngành tư pháp phải có vai trò tương đối độc lập bởi vì họ chuyên về luật, xét theo luật.

“Cho nên cái đó đôi khi nó không thống nhất với chính quyền 100%. Tôi cũng hy vọng là như vậy.”

Vị cựu chủ tịch nói chuyện các tổ chức đại diện cho người dân, từ hội nông dân tới mặt trận tổ quốc và quốc hội chậm có ý kiến trong vụ Tiên Lãng là điều “không có gì ngạc nhiên” và để sửa đổi tình trạng này sẽ còn mất nhiều thời gian.

“Cái này cũng dài, cũng lâu rồi cho nên sửa cũng phải từng bước chứ còn tức thời thì cũng rất khó,” ông nói.

Liên quan tới tội danh của ông Đoàn Văn Vươn và các thành viên khác của gia đình ông, một luật sư Việt Nam được trang tin Bấm Dân Việt dẫn lời nói họ có thể được xét xử theo tội danh “giết người có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt” và tòa có thể chỉ tuyên án treo.

Advertisements

Một phản hồi to “‘Cần bỏ tội danh giết người cho ông Vươn’ – BBC”

  1. ngohuudoan said

    Tui cũng đồng ý là cần loại bỏ tội danh “giết người” cho ông Vươn. Trước đây tui nghĩ rằng ông Thủ tướng sẽ bỏ nó trong cuộc họp hiếm có mà cả nước chờ đợi, tuy nhiên Thủ tướng cũng đã chỉ đạo xem xét tình tiết giảm nhẹ, hy vọng rằng tình tiết giảm nhẹ sẽ giảm ngay chỗ cần được giảm trước mắt. Tui cũng cảm thấy nhẹ hẵng người khi chờ đợi và được nghe kết quả kết luận và chỉ đạo hướng giải quyết của ông Thủ tướng.

    Biết bao nhiêu người biết ơn ông Vươn vì đã chuyển nỗi đau chung lên tới người có thẩm quyền cao nhất, mà trước giờ họ không làm gì được vì thân phận dân đen thấp cổ bé họng của mình.

    Pháp luật phải được thượng tôn, không phải chỉ để áp dụng cho dân, mà cũng không được tùy tiện ném qua một bên để hành xử theo ý muốn hoặc lợi ích riêng của cá nhân hay nhóm người nào. Ví dụ: Miếng đất A nằm tay dân thường thì không đúng pháp luật bị lấy lại, nhưng nằm trong tay quan chức thì được yên tâm sử dụng, đó là pháp luật chỉ áp dụng cho dân; miếng đất B nằm trong tay người dân đen X là đúng pháp luật, nhưng người cầm quyền cho là sai một cách không cơ sở rồi dùng quyền lực lấy đi của họ, thì đó là ném pháp luật qua một bên để làm theo ý của riêng mình. Pháp luật có đó nhưng áp dụng chính xác, công minh rõ ràng thì người ta mới tin tưởng vào nó được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: