Ngô Hữu Đoàn

~~~~ Dzui thôi mòa! ~~~~

Sẽ “xử công khai” ông Cù Huy Hà Vũ

Posted by NHD trên Tháng Ba 16, 2011

Sẽ “xử công khai” ông Cù Huy Hà Vũ

Tòa án Nhân dân TP Hà NộiPhiên tòa sẽ diễn ra ngày 24/03

Truyền thông trong nước cho hay phiên tòa sơ thẩm xử Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ tội Tuyên truyền chống Nhà nước ngày 24/03 tới sẽ được tiến hành công khai.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn tin từ Tòa án Nhân dân TP Hà Nội nói phiên xét xử sẽ công khai và “phóng viên báo chí muốn tham dự phiên tòa có thể đăng ký tại bộ phận văn phòng” của tòa án.

Trước đó có tin nói thân nhân của ông Cù Huy Hà Vũ đã được thông báo sẽ không được tham dự.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt từ đầu tháng 11/2010, sau đó bị truy tố tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Báo Thanh Niên nói công an khi khám xét máy tính xách tay của ông Vũ thấy có chứa “40 đầu tài liệu, trong đó có một số bài viết, trả lời phỏng vấn có nội dung đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ điều 4 Hiến pháp nước CHXHCN VN, đòi đa nguyên, đa đảng, xuyên tạc cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược”.

Theo luật Việt Nam, ông có thể bị phạt tù từ ba đến 12 năm tù giam, nếu bị tòa xử là có tội.

Sẽ có bốn luật sư tham gia đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông trong phiên sơ thẩm, nhưng luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông, đã không được chấp thuận bào chữa cho chồng.

Giới quan sát đang có nhiều đồn đoán về phiên tòa sắp tới và mức độ hình phạt mà ông Vũ sẽ phải chịu.

Một số người cho rằng mức án tù phụ thuộc nhiều vào thái độ của ông trước tòa, và có thể lên tới 8-10 năm.

Xử công khai

Hình thức xét xử công khai đã được áp dụng cho một số phiên tòa với bị cáo là các nhân vật bất đồng chính kiến.

Báo chí trong và ngoài nước có thể đăng ký tham dự đưa tin với số lượng hạn chế, thông thường là theo dõi qua màn hình tại phòng bên cạnh chứ không được ngồi trực tiếp trong phòng xử án.

Có người cảnh báo rằng ông Cù Huy Hà Vũ có thể sẽ sử dụng phiên tòa để tự biện hộ, tăng thêm sự chú ý của dư luận, nhất là dư luận quốc tế, cho vụ án.

Tôi biết là họp báo trong nước thì tôi có nói gì, người ta cũng sẽ kiểm duyệt được hết. Nhưng với báo chí nước ngoài thì họ không thể làm như vậy.

Ông Võ Đại Tôn

Họ nhắc lại sự kiện ngày 13/07/1982 tại Hà Nội, khi một nhân vật chống Cộng là ông Võ Đại Tôn, cựu sỹ quan VNCH, đã sử dụng cơ hội để tuyên bố lập trường của mình trước các ký giả nước ngoài, khiến nhà tổ chức phải ngừng họp báo giữa chừng.

Ông Võ Đại Tôn từ Úc châu kể lại với BBC rằng ông đã quyết tâm sử dụng cơ hội được hiện diện trước báo giới nước ngoài.

“Tôi biết là họp báo trong nước thì tôi có nói gì, người ta cũng sẽ kiểm duyệt được hết. Nhưng với báo chí nước ngoài thì họ không thể làm như vậy.”

Tuy cuộc họp báo Võ Đại Tôn bị bỏ dở, nhưng phóng viên hãng NHK của Nhật Bản khi đó đã mang được hình ảnh, âm thanh ra ngoài và thông tin về ông Võ Đại Tôn sau đó được đăng tải trên hàng loạt báo chí nước ngoài.

Gần đây, tại phiên tòa xử linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý, các phóng viên phương Tây đã ghi lại được hình ảnh phản kháng của ông Lý và hành động bịt miệng ông của công an Việt Nam.

Hiện trên một số trang mạng đang có lời kêu gọi người quan tâm tập hợp bên ngoài Tòa án Hà Nội khi tòa xử để bày tỏ ủng hộ đối với ông Cù Huy Hà Vũ.

Nguồn: BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: