Ngô Hữu Đoàn

~~~~ Dzui thôi mòa! ~~~~

Hướng dẫn lựa chọn dây cáp điện trong xây dựng nhà ở

Posted by NHD trên Tháng Năm 27, 2009

NHĐ mới biên soạn một cuốn tài liệu nhỏ có tên “Hướng dẫn lựa chọn, sử dụng dây cáp điện Thịnh Phát trong xây dựng nhà ở”. Thấy nó có tính “dân dụng” nên nghĩ cũng cần dán lên đây, bà con, ai có dùng được thì dùng. Cuốn này gồm 20 trang cả bìa, khổ 15x21cm, Công ty đã in, phát hành và bắt đầu phát cho khách hàng vào đầu tháng 5/2009. Ở đây chỉ trích dán phần chính của tập tài liệu, có bổ sung đôi chút cũng như đã thay đổi một số điểm để cho nó có tính “công cộng” hơn, do đó nó có khác chút ít so với bản đã phát hành. Dây và cáp điện nào sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn thông dụng cho cáp điện (ví dụ TCVN, IEC, BS, JIS) thì có thể sử dụng hướng dẫn này được. Hướng dẫn này chắc cũng không tránh khỏi những hạn chế nhứt định, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bậc đàn anh. Chân thành cảm ơn (NHĐ).
——————————————————————
HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN DÂY CÁP ĐIỆN TRONG XÂY DỰNG NHÀ Ở

Tính toán lựa chọn dây dẫn điện cho nhà ở là một việc cần thiết và quan trọng, thứ nhất là vấn đề an tòan cho người và tài sản, thứ hai là tiết kiệm (vì có thể tránh được việc phải tháo ra làm lại khi thấy không phù hợp). Hướng dẫn này trình bày một cách ngắn gọn về vấn đề này, ngõ hầu giúp cho người dùng tự tin và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dây dẫn điện cho nhà ở. Trong hướng dẫn này, cấu trúc và tên gọi của các loại dây lắp đặt trong nhà (xem 3.3) được tham khảo theo tiêu chuẩn TCVN 2103; các loại cáp ngoài trời và cáp điện kế (xem 3.1 và 3.2) được tham khảo theo tiêu chuẩn của ngành Điện lực cũng như các nhà sản xuất cáp uy tín ở Việt nam hiện nay.

Hướng dẫn gồm các đề mục như sau:

– Các nguồn điện sử dụng cho nhà ở
– Một số cách đi dây và loại dây tương ứng, thông dụng
– Các loại dây dẫn thích hợp cho nhà ở
– Công suất chịu tải của các loại dây cáp điện thường sử dụng cho nhà ở
– Cách tính toán và lựa chọn dây dẫn
– Các lưu ý cho hệ thống điện nhà ở
– Những tác hại khi dùng dây & cáp điện kém chất lượng
– Những kinh nghiệm lựa chọn dây điện cho nhà ở

1. Các nguồn điện sử dụng cho nhà ở

1.1 Nguồn điện 1pha 2dây (thông dụng nhất)

Nguồn 1pha 2dây gồm có 1 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây nguội). Đây là nguồn điện cho nhà ở thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay.

1.2 Nguồn điện 1pha 3dây

Nguồn điện 1pha 3dây gồm có 1 dây pha 1 dây trung tính và 1 dây nối đất (còn được gọi là 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này bắt đầu áp dụng ở các tòa nhà cao tầng, biệt thự, building, khách sạn, các nơi có sử dụng các máy móc thiết bị quan trọng hoặc các nhà ở cao cấp hơn.

1.3 Nguồn điện 3pha 4dây (ít gặp)

Nguồn điện 3pha 4dây gồm có 3 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3pha.

1.4 Nguồn điện 3pha 5dây (rất ít gặp)

Nguồn điện 3pha 5dây” gồm có 3 dây pha 1 dây trung tính và 1 dây nối đất bảo vệ (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này rất ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3pha và có yêu cầu thêm về dây bảo vệ.

2. Một số cách đi dây và loại dây tương ứng, thông dụng

2.1 Đi dây nổi: Dây & cáp điện được luồn trong các ống nhựa hoặc nẹp nhựa và được cố định trên tường, trần nhà. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để có thể rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Các loại dây như VCm, VCmd, VC là thích hợp cho cách đi dây nổi.

2.2 Đi dây âm tường, âm trần, âm sàn: Dây & cáp điện được luồn trong các ống nhựa (ống trơn khi đi thẳng, ống ruột gà khi chuyển hướng) đặt âm trong tường, trần hoặc sàn nhà. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để có thể rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Các loại dây như VC, CV, CVV là thích hợp cho cách đi dây âm.

2.3 Đi dây ngầm: Đối với các công trình ngoại vi, không dính liền với nhà, dây & cáp điện được luồn trong các ống nhựa cứng hoặc ống thép chịu lực, không thấm nước và chôn ngầm dưới đất ở độ sâu khỏang 0,7mét. Các loại cáp có áo giáp thép hoặc được bọc kim loại thì có thể chôn trực tiếp trong đất mà không cần luồn trong ống. Cần thiết phải chọn các loại dây/ cáp có khả năng chống thấm nước, chống côn trùng cho đường dây đi ngầm.

3. Các loại dây dẫn thích hợp cho nhà ở

Theo thông lệ của ngành Điện lực cũng như thực tế hiện nay ở Việt Nam, hướng dẫn này chọn nguồn điện “1 pha 2 dây” để trình bày cho mục đích nhà ở. Hướng dẫn này chia hệ thống dây cho nhà ở ra làm 3 phần và tương ứng với mỗi phần hướng dẫn này đưa ra các đề nghị về các loại dây dẫn có thể được dùng như sau:

3.1 Đoạn dây ngoài đường vào đầu nhà (đoạn dây ngoài trời)

Đoạn dây này là dây nối từ lưới điện địa phương vào đến nhà, thông thường đoạn dây này nằm hòan tòan ngoài trời (ngoại trừ một số rất ít nhà ở sử dụng cáp ngầm thì đoạn dây này được chôn dưới đất). Đoạn dây ngoài trời này được đề nghị sử dụng một trong các loại dây/cáp sau đây:

Cáp Duplex ruột đồng, cách điện PVC (Duplex Du-CV)
Cáp Duplex Du-CV có 2 ruột dẫn bằng đồng, ruột dẫn là 1 sợi đồng đặc hoặc 7 sợi đồng được xoắn lại với nhau, mỗi ruột dẫn được bọc cách điện PVC sau đó xoắn với nhau. Cấp điện áp của cáp là 450/750V hoặc 0,6/1kV.

Cáp Duplex ruột đồng, cách điện XLPE (Duplex Du-CX)
Cáp Duplex Du-CX có 2 ruột dẫn bằng đồng, ruột dẫn là 1 sợi đồng đặc hoặc 7 sợi đồng được xoắn lại với nhau, mỗi ruột dẫn được bọc cách điện XLPE màu đen sau đó xoắn với nhau, một trong hai lõi có gân nổi để phân biệt pha. Cấp điện áp của cáp là 0,6/1kV.

Duplex

3.2 Đoạn dây từ đầu nhà vào điện kế (đoạn cáp điện kế)

Đoạn dây này là dây nối từ đầu cuối đoạn dây ngoài trời (được nói ở mục 3.1) đến điện kế (đồng hồ đo điện năng tiêu thụ). Thông thường đoạn dây này nằm một nửa dọc theo tường, một nửa trong nhà (vì thông thường điện kế được đặt trong nhà). Đoạn dây này được đề nghị sử dụng một trong các loại dây/cáp sau đây:

Cáp Điện kế ruột đồng, cách điện PVC (ĐK-CVV)
Cáp Điện kế ruột đồng cách điện PVC còn gọi là cáp Muller ruột đồng cách điện PVC, cáp có 2 hoặc nhiều hơn 2 ruột dẫn, ruột dẫn là 1 sợi đồng đặc hoặc 7 sợi được xoắn lại với nhau, mỗi ruột dẫn được bọc cách điện bằng vật liệu PVC, một lớp bọc lót PVC, một lớp băng nhôm (để chống trộm điện) và lớp vỏ bọc PVC bảo vệ bên ngoài, cấp điện áp của cáp là 450/750V hoặc 0,6/1kV.

Cáp Điện kế ruột đồng, cách điện XLPE (ĐK-CXV)
Cáp Điện kế ruột đồng cách điện XLPE còn gọi là cáp Muller ruột đồng cách điện XLPE, cáp có 2 hoặc nhiều hơn 2 ruột dẫn, ruột dẫn là 1 sợi đồng đặc hoặc 7 sợi được xoắn lại với nhau, mỗi ruột dẫn được bọc cách điện bằng vật liệu XLPE màu trắng-trong (màu tự nhiên), một trong hai lõi có băng màu hoặc sọc màu để phân biệt pha, một lớp bọc lót PVC, một lớp băng nhôm (để chống trộm điện) và lớp vỏ bọc PVC bảo vệ bên ngoài, cấp điện áp của cáp là 0,6/1kV.

Muller

3.3 Dây dẫn từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện (dây dẫn trong nhà)

Ở Việt Nam, hầu như 2 đoạn dây đã đề cập ở mục 3.1 và 3.2 đều do ngành Điện lực tự lựa chọn và lắp đặt nếu chủ nhà không có yêu cầu gì riêng. Còn các dây dẫn từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết là do chủ nhà tự quyết định lo liệu, đây là công việc mà hướng dẫn này cho là chủ nhà cần thiết phải quan tâm. Các dây dẫn này được đề nghị sử dụng một trong các loại sau đây.

3.3.1 Dây đơn cứng (VC)

Dây đơn cứng (VC) là dây có ruột dẫn là 1 sợi đồng, bọc cách điện PVC. Cấp điện áp của dây là 600V.
Ngoài ra, còn có Dây đơn cứng không chì (LF-VC), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC), phù hợp quy định RoHS (Restriction of Hazardous Substances) của châu Âu.

 

VC

3.3.2 Dây đơn mềm (VCm)

Dây đơn mềm (VCm) là dây có ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng được xoắn với nhau, bọc cách điện bằng vật liệu PVC. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đơn mềm không chì (LF-VCm), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).
VCm

3.3.3 Dây đôi mềm dẹt (VCmd)

Dây đôi mềm dẹt (VCmd) là dây có 2 ruột dẫn, mỗi ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau, 2 ruột dẫn này được bọc cách điện PVC và phần cách điện của 2 ruột dẫn dính với nhau tạo ra một dây dẹt có 2 ruột dẫn cách điện song song với nhau. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đôi mềm dẹt không chì (LF-VCmd), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).
VCmd

3.3.4 Dây đôi mềm xoắn (VCmx)

Dây đôi mềm xoắn (VCmx) là dây được xoắn lại từ 2 dây đơn mềm (VCm) riêng biệt. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đôi mềm xoắn không chì (LF-VCmx), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).
VCmx

3.3.5 Dây đôi mềm tròn (VCmt)

Dây đôi mềm xoắn tròn (VCmt) là dây gồm 2 dây đơn mềm (VCm) riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song rồi bọc bên ngoài một lớp vỏ bảo vệ bằng PVC. Dây này cũng được gọi là cáp CVVm. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đôi mềm tròn không chì (LF-VCmt), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).
VCmt

3.3.6 Dây đôi mềm ôvan (VCmo)

Dây đôi mềm ôvan (VCmo) là dây gồm 2 dây đơn mềm (VCm) riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song rồi bọc bên ngoài một lớp vỏ bảo vệ bằng PVC. Dây này cũng được gọi là cáp CVVm ôvan. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đôi mềm ôvan không chì (LF-VCmo), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).
VCmo

3.3.7 Dây đơn cứng, ruột nhôm (VA)

Dây đơn cứng, ruột nhôm (VA) là dây có ruột dẫn là 1 sợi nhôm, bọc cách điện PVC. Cấp điện áp của dây là 600V.
Ngoài ra, còn có Dây đơn cứng ruột nhôm không chì (LF-VA), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).
VA

3.3.8 Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC (CV)

Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC (CV) là dây có ruột dẫn gồm 7 (hoặc 19) sợi đồng xoắn đồng tâm, bọc một lớp cách điện PVC. Cấp điện áp của dây là 450/750V hoặc 0,6/1kV.
Ngoài ra, còn có Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC không chì (LF-CV), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).
CV

3.3.9 Cáp điện lực ruột đồng, cách điện PVC, vỏ bảo vệ PVC (CVV)

Cáp điện lực ruột đồng, cách điện PVC, vỏ bảo vệ PVC (CVV) là cáp có 1 hoặc nhiều lõi cáp, mỗi lõi cáp có ruột dẫn gồm 7 (hoặc 19) sợi đồng xoắn đồng tâm và bọc một lớp cách điện PVC. Cáp CVV có một lớp vỏ bảo vệ PVC bên ngoài. Cấp điện áp của cáp là 450/750V hoặc 0,6/1kV.
Ngoài ra, còn có Cáp điện lực ruột đồng, cách điện PVC không chì, vỏ bảo vệ PVC không chì (LF-CVV), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC) cho cách điện và vỏ bọc.
CVV

4. Công suất chịu tải của các loại dây cáp điện thường sử dụng cho nhà ở

Mỗi cỡ dây/ cáp (tiết diện ruột dẫn) và mỗi loại dây/cáp có mức chịu tải khác nhau. Đối với mục đích nhà ở, hướng dẫn này đưa ra các bảng mô tả công suất chịu tải của các loại dây/cáp như dưới đây. Công suất chịu tải nêu trong các bảng này là phù hợp với nhiệt độ môi trường đến 40 độ C và cũng đã xem xét đến vấn đề sụt áp nhằm đảm bảo chất lượng điện sinh hoạt cho nhà ở.

 Bảng 1: Công suất chịu tải của cáp Duplex Du-CV, Duplex Du-CX

Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải Chiều dài đường dây Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải Chiều dài đường dây
3 mm2 ≤ 5,5 kW ≤ 30 m 10 mm2 ≤ 12,1 kW ≤ 45 m
4 mm2 ≤ 6,8 kW ≤ 30 m 11 mm2 ≤ 12,9 kW ≤ 45 m
5 mm2 ≤ 7,8 kW ≤ 35 m 14 mm2 ≤ 15,0 kW ≤ 50 m
5.5 mm2 ≤ 8,3 kW ≤ 35 m 16 mm2 ≤ 16,2 kW ≤ 50 m
6 mm2 ≤ 8,7 kW ≤ 35 m 22 mm2 ≤  20,0 kW ≤ 60 m
7 mm2 ≤ 9,5 kW ≤ 40 m 25 mm2 ≤ 21,2 kW ≤ 60 m
8 mm2 ≤ 10,6 kW ≤ 40 m 35 mm2 ≤ 26,2 kW ≤ 70 m

Chiều dài đường dây đề nghị sử dụng ở bảng này được tính tóan theo độ sụt áp không quá 5% ở điều kiện đầy tải.

Đối với nguồn 1pha 2dây, 220V, sau khi chọn được tiết diện ruột dẫn phù hợp với công suất nhưng chưa phù hợp với chiều dài đường dây mong muốn thì chỉ việc tăng tiết diện lên một cấp (ví dụ tăng từ 3mm2 lên 4mm2) và kiểm tra lại theo công thức dưới đây, nếu thỏa mãn thì tiết diện dây vừa tăng lên là đã phù hợp, nếu chưa thỏa mãn thì tăng tiết diện ruột dẫn lên một cấp nữa và kiểm tra lại như trên cho đến khi thỏa mãn.

CT

Trong đó   P = Công suất tính tóan để chọn dây, kW
               L = Chiều dài đường dây mong muốn, m
               S = Tiết diện ruột dẫn của dây, mm2

 
Bảng 2: Công suất chịu tải của cáp Điện kế ĐK-CVV, ĐK-CXV

Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải
Cách điện PVC(ĐK-CVV) Cách điện XLPE(ĐK-CXV) Cách điện PVC(ĐK-CVV) Cách điện XLPE(ĐK-CXV)
3 mm2 ≤ 6,4 kW ≤ 8,2 kW 10 mm2 ≤ 13,4 kW ≤ 17,0 kW
4 mm2 ≤ 7,6 kW ≤ 9,8 kW 11 mm2 ≤ 14,2 kW ≤ 18,1 kW
5 mm2 ≤ 8,8 kW ≤ 11,2 kW 14 mm2 ≤ 16,6 kW ≤ 20,7 kW
5,5 mm2 ≤ 9,4 kW ≤ 11,9 kW 16 mm2 ≤ 17,8 kW ≤ 22,0 kW
6 mm2 ≤ 9,8 kW ≤ 12,4 kW 22 mm2 ≤ 22,0 kW ≤ 27,2 kW
7 mm2 ≤ 10,8 kW ≤ 13,8 kW 25 mm2 ≤ 23,6 kW ≤ 29,2 kW
8 mm2 ≤ 11,8 kW ≤ 15,0 kW 35 mm2 ≤ 29,0 kW ≤ 36,0 kW

Thông thường chiều dài sử dụng Cáp điện kế khá ngắn nên không cần quan tâm đến độ sụt áp.

Bảng 3: Công suất chịu tải của dây VC, CV, CVV

Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải
0,5 mm2 ≤ 0,8 kW 3 mm2  ≤ 5,6 kW
0,75 mm2 ≤ 1,3 kW 4 mm2 ≤ 7,3 kW
1,0 mm2 ≤ 1,8 kW 5 mm2 ≤ 8,7 kW
1,25 mm2 ≤ 2,1 kW 6 mm2  ≤ 10,3 kW
1,5 mm2 ≤ 2,6 kW 7 mm2  ≤ 11,4 kW
2,0 mm2 ≤ 3,6 kW 8 mm2 ≤ 12,5 kW
2,5 mm2 ≤ 4,4 kW 10 mm2 ≤ 14,3 kW

Công suất nêu trong bảng trên phù hợp cho chiều dài dây đến 30m, với độ sụt áp không quá 5% ở điều kiện đầy tải

Bảng 4: Công suất chịu tải của dây đôi mềm VCm, VCmd, VCmx, VCmt, VCmo

Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải
0,5 mm2  ≤ 0,8 kW 2,5 mm2 ≤ 4,0 kW
0,75 mm2 ≤ 1,2 kW 3,5 mm2 ≤ 5,7 kW
1,0 mm2 ≤ 1,7 kW 4 mm2 ≤ 6,2 kW
1,25 mm2  ≤ 2,1 kW 5,5 mm2  ≤ 8,8 kW
1,5 mm2 ≤ 2,4 kW 6 mm2  ≤ 9,6 kW
2,0 mm2 ≤ 3,3 kW

Công suất nêu trong bảng trên phù hợp cho chiều dài dây đến 30m, với độ sụt áp không quá 5% ở điều kiện đầy tải   

Bảng 5: Công suất chịu tải của dây VA

Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải Tiết diện ruột dẫn Công suất chịu tải
1,0 mm2 ≤ 1,0 kW 5 mm2 ≤ 5,5 kW
1,5 mm2 ≤ 1,5 kW 6 mm2 ≤ 6,2 kW
2,0 mm2 ≤ 2,1 kW 7 mm2 ≤ 7,3 kW
2,5 mm2 ≤ 2,6 kW 8 mm2 ≤ 8,5 kW
3 mm2 ≤ 3,4 kW 10 mm2  ≤ 11,4 kW
4 mm2 ≤ 4,2 kW 12 mm2 ≤ 13,2 kW

Công suất nêu trong bảng trên phù hợp cho chiều dài dây đến 30m, với độ sụt áp không quá 5% ở điều kiện đầy tải   

5. Cách tính toán và lựa chọn dây dẫn

Tính toán và lựa chọn dây dẫn cần phải thực hiện theo các bước sau đây.

Xác định nguồn điện sẽ dùng
Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện
Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở, bao gồm ba bước nhỏ:
+ Lựa chọn đọan dây ngoài trời
+ Lựa chọn đọan cáp điện kế
+ Lựa chọn dây cho từng nhánh và dây đến từng thiết bị tiêu thụ điện.

5.1 Xác định nguồn điện sẽ dùng

Căn cứ vào thiết bị điện trong nhà mà người dùng sẽ dùng là thiết bị 1 pha hay 3 pha, đồng thời cũng phải căn cứ vào nguồn cung cấp của điện lực ở địa phương mình ở có những loại nguồn điện nào. Hầu hết nguồn điện dùng cho nhà ở hiện nay ở Việt Nam là nguồn 1 pha 2dây.
Bước này thường bị phụ thuộc vào nguồn cung cấp ở từng địa phương, nếu người dùng chỉ xài thiết bị điện 1 pha và nguồn địa phương của Điện lực chỉ có 2 dây (1 nóng, 1 nguội) hoặc 4 dây (3 nóng, 1 nguội) thì chỉ có nguồn “1pha 2dây” (như đã nêu ở mục 1.1) là áp dụng được. Trong trường hợp này vẫn có thể chọn nguồn “1pha 3dây” (như đã nêu ở mục 1.2) để dùng, nhưng phải thiết kế thêm hệ thống nối đất cho hệ thống điện trong nhà, phía sau đồng hồ đo điện.

5.2 Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện

Thiết bị tiêu thụ điện là những thiết bị họat động bằng năng lượng điện. Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà ở có thể kể ra như: Đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện, bàn ủi, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng vi sóng, máy điều hòa nhiệt độ, máy bơm nước… Trên mỗi thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết đều có ghi trị số công suất, có đơn vị là W (Woat) hoặc kW (Kilô-Woat) hoặc HP (Horse Power- Sức ngựa). Một cách gần đúng, có thể xem tất cả các trị số công suất ghi trên các thiết bị là công suất tiêu thụ điện. Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện là liệt kê và cộng lại tất cả trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà nhằm xác định công suất tiêu thụ điện tổng của cả ngôi nhà.

Khi gặp các đơn vị công suất khác nhau thì quy đổi sang cùng một đơn vị như sau:

1kW = 1.000W
1HP = 750W

5.3 Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở

Đây là buớc cuối cùng tìm ra các cỡ dây cần phải dùng. Tùy theo công suất chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện, người dùng có thể chọn nhiều loại dây, cỡ dây khác nhau.

* Ví dụ: Tính tóan lựa chọn dây dẫn cho một nhà ở cụ thể.

Đề bài:
Cần tính tóan chọn lựa dây dẫn cho hệ thống điện của một ngôi nhà 1 trệt 1 lầu, đi dây âm tường, khỏang cách từ nhà đến lưới điện địa phương là 30m, tất cả thiết bị điện trong nhà sử dụng điện 1pha 220V, và có công suất được nêu trong bảng sau.
 

Tầng trệt Tầng lầu
Tên thiết bị/ Công suất Số lượng Tổng công suất Tên thiết bị/ Công suất Số lượng Tổng công suất
Bóng đèn hùynh quang 1,2m/ 40W 8 40 x 8 = 320W Bóng đèn hùynh quang 1,2m/ 40W 5 40 x5 = 200W
Đèn trang trí/ 20W 5 20 x 5 = 100W Đèn trang trí/ 20W 3 20 x 3 = 60W
Quạt điện/ 100W 4 100 x 4 = 400W Quạt điện/ 100W 3 100 x 3 = 300W
Nồi cơm điện/ 600W 1 600 x 1 = 600W Máy điều hòa/ 1,5HP 1 1,5 x 750 x 1 = 1125W
Tivi/ 150W 1 150 x 1 = 150W Tivi/ 150W 1 150 x 1 = 150W
Đầu máy + ampli/ 150W   150 x 1 = 150W Bộ máy vi tính/ 500W 1 500 x 1 = 500W
Lò nướng vi sóng/ 1000W 1 1000 x 1 = 1000W Máy sấy tóc/ 1000W 1 1000 x 1 = 1000W
Bàn ủi/ 1000W 1 1000 x 1 = 1000W
Máy điều hòa/ 1,5HP 2 1,5 x 750 x 2 = 2250W
Máy giặt 7kg/ 750W 1 750 x 2 = 1500W
Mô-tơ bơm nước/ 750W 1 750 x 1 = 750W

Bài giải:

Bước 1: Xác định loại nguồn điện sẽ dùng: Vì tất cả thiết bị điện trong nhà sử dụng điện 1pha, 220V nên ta chọn nguồn điện thông dụng nhất là nguồn 1pha 2 dây.

Bước 2: Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện: Cộng tất cả công suất của các thiết bị của tầng trệt, tầng lầu và công suất tổng của cả nhà ta có số liệu sau.

Tổng công suất tầng trệt: 7.470W
Tổng công suất tầng lầu: 3.335W
Tổng công suất cả nhà: 10.805W

Bước 3: Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở
• Lựa chọn đọan dây ngoài trời

Đoạn dây ngoài trời là đọan dây dẫn điện vào nhà nên nó phải chịu được tổng công suất cả nhà là 10.805W. Tuy nhiên, hầu như không có thời điểm nào mà tất cả các thiết bị điện trong nhà họat động đồng thời cùng một lúc, cho nên người ta có thể giảm công suất tính tóan xuống còn khỏang 80% công suất tính tóan rồi mới chọn lựa dây dẫn theo công suất đã được giảm. Khi giảm xuống 80% như vậy người ta có cách gọi khác là chọn ‘hệ số đồng thời’ (kđt) = 0,8. Trong ví dụ này hướng dẫn này cũng chọn kđt = 0,8 và công suất sau khi đã giảm là:

P = 10.805 x 0,8 = 8644W = 8,644kW

Đoạn dây ngoài trời thông thường được sử dụng là loại dây Duplex ruột đồng, cách điện PVC (Du-CV). Căn cứ vào công suất 8,644kW ta tra bảng để tìm cỡ (tiết diện ruột dẫn) cáp cho thích hợp. Tra bảng 1 (cáp Du-CV và Du-CX), chọn giá trí lớn hơn gần nhất ta thấy cáp tiết diện ruột dẫn 6mm2 có công suất chịu tải phù hợp. Chiều dài lắp đặt của cáp có tiết diện ruột dẫn 6mm2 cho trong bảng 1 cũng thỏa mãn với chiều dài lắp đặt mà đầu bài yêu cầu là 30m, vì vậy ta có thể chọn đoạn cáp ngoài trời là cáp Du-CV 2x6mm2 hoặc Du-CX 2x6mm2

• Lựa chọn đọan cáp điện kế

Đoạn cáp điện kế nối từ đọan dây ngoài trời vào đến nhà nên nó cũng phải có công suất chịu tải lớn hơn hoặc bằng 8,644kW. Tra bảng 2 ta thấy cáp ĐK-CVV tiết diện ruột dẫn 5mm2 hoặc cáp ĐK-CXV tiết diện ruột dẫn 4mm2 là phù hợp. Đoạn cáp điện kế thường khá ngắn (< 10m) nên không cần quan tâm đến điện áp rơi theo chiều dài. Như vậy, người dùng có thể sử dụng ĐK-CVV 2 x 5mm2 hoặc ĐK-CXV 2 x 4mm2.

• Lựa chọn dây cho từng nhánh và dây dẫn đến từng thiết bị điện

Ngôi nhà có tầng trệt và 1 tầng lầu, hai tầng có công suất tiêu thụ khác nhau nhiều, do đó để tiết kiệm người dùng có thể phân làm 2 nhánh. Đường dây cho 2 nhánh này người dùng nên chọn loại dây đơn cứng (VC).

Nhánh 1 cho tầng trệt:
Tầng trệt có công suất tổng là 7.470W = 7,47kW. Tương tự như đã đề cập ở trên, hầu như các thiết bị không họat động đồng thời nên có thể chọn hệ số đồng thời kđt = 0,8, lúc đó công suất để chọn dây dẫn là 7,47 x 0,8 = 5,976kW. Tra bảng 3 ta thấy dây VC tiết diện ruột dẫn 4mm2 là phù hợp, như vậy người dùng có thể chọn dây VC 4mm2 cho nhánh 1 (tầng trệt).

Nhánh 2 cho tầng lầu:
Tầng lầu có công suất tổng là 3.335W = 3,335kW. Tương tự như đã đề cập ở trên, hầu như các thiết bị không họat động đồng thời nên có thể chọn hệ số đồng thời kđt = 0,8, lúc đó công suất để chọn dây dẫn là 3,335 x 0,8 = 2,668kW. Tra bảng 3 ta thấy dây VC tiết diện ruột dẫn 2mm2 là phù hợp, như vậy người dùng có thể chọn dây VC 2mm2 cho nhánh 2 (tầng lầu).

Dây cho từng thiết bị:
Theo lý thuyết thì mỗi thiết bị có công suất khác nhau sẽ cần một cỡ dây khác nhau. Việc chọn từng cỡ dây riêng cho từng thiết bị như vậy có ưu điểm là tiết kiệm được chi phí dây dẫn, nhưng lại rất phức tạp cho việc mua dây cũng như đi dây, sự phức tạp này nhiều khi cũng rất tốn kém. Vì vậy, khi trong nhà không có thiết bị nào có công suất lớn cá biệt thì người dùng có thể chọn một cỡ dây và dùng chung cho tất cả các thiết bị.
Công suất sử dụng ở các ổ cắm thường không cố định, không biết trước chắc chắn, vì đôi khi có hai hay nhiều thiết bị sử dụng chung một ổ cắm, do đó, để bảm bảo, người dùng nên chọn dây cho ổ cắm hơn một cấp so với cỡ dây dự định dùng chung cho tất cả các thiết bị.
Tùy theo cách lắp đặt, người dùng có thể chọn loại dây đơn cứng hoặc dây đôi mềm, ngôi nhà trong ví dụ này có yêu cầu đi dây âm tường nên ta chọn dây đơn VC cho tất cả các thiết bị. Nhìn vào bảng công suất ta thấy công suất của máy điều hòa nhiệt độ 1,5HP (1,125kW) là lớn nhất, tra bảng 3 ta thấy cáp VC tiết diện ruột dẫn 0,75mm2 là phù hợp, tuy nhiên cần chọn dây cho ổ cắm hơn một cấp cho nên người dùng có thể chọn dây VC 1,0mm2 cho tất cả các thiết bị và ổ cắm.

Tóm lại: Các loại dây, cỡ dây đã được tính toán lựa chọn cho ngôi nhà trên như sau:

– Đoạn dây ngoài trời: cáp Duplex Du-CV 2x6mm2 hoặc Duplex Du-CX 2x6mm2
– Đoạn cáp điện kế: cáp ĐK-CVV 2 x 5mm2 hoặc ĐK-CXV 2 x 4mm2
– Dây cho nhánh tầng trệt: dây VC 4mm2
– Dây cho nhánh tầng lầu: dây VC 2mm2
– Dây cho các thiết bị điện và ổ cắm: dây VC 1,0mm2

Ghi chú: Người dùng có thể lựa chọn lắp đặt các loại dây & cáp không chì với tiết diện ruột dẫn giống như đã lựa chọn ở trên.

6. Các lưu ý cho hệ thống điện nhà ở

– Nên chia đường điện phân phối trong nhà ở thành nhiều nhánh để thuận tiện cho việc ngắt điện khi cần sửa chữa, thay thế.
– Các dây pha (dây nóng) có cùng màu và tốt nhất là màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng. Khi có nhiều nhánh đi chung một tuyến mà kích cỡ giống nhau thì màu của từng nhánh nên khác nhau để dễ phân biệt.
– Dây cho hệ thống nối đất nên có màu riêng biệt với tất cả các dây khác và nên chọn dây màu xanh- sọc- vàng hoặc vàng- sọc- xanh.
– Khi luồn dây trong ống hoặc trong nẹp, phải chọn kích thước ống, nẹp đủ rộng sao cho dễ luồn, dễ rút mà không hư hại đến dây dẫn.
– Không nên đi dây nơi ẩm thấp hoặc quá gần các nguồn nhiệt, hóa chất.
– Mối nối dây phải chặt, tiếp xúc tốt để không gây ra mô-ve nặc lửa khi mang tải.
– Không được nối trực tiếp ruột dẫn đồng và nhôm với nhau.
– Đoạn dây đi trong ống không nên có mối nối.
– Không nên đi dây âm trong nền của tầng trệt nếu nền không đảm bảo cố định với tường khi nền bị lún.
– Không nên sử dụng dây có tiết diện nhỏ hơn 0.5mm2.

7. Những tác hại khi dùng dây & cáp điện kém chất lượng

Khi ruột đồng kém chất lượng hoặc không đủ tiết diện có thể gây ra các tác hại sau

– Dẫn điện kém, gây sụt áp trên đường dây làm cho thiết bị họat động không hiệu quả, tuổi thọ thiết bị giảm nhanh.
– Phát nóng quá mức trên đường dây, gây hư hại lớp cách điện, gây chạm chập cháy nổ.
– Ruột đồng kém chất lượng rất dễ gãy, khó nối, khó lắp vào các phụ kiện điện khác.

Khi lớp cách điện kém chất lượng có thể gây ra các tác hại sau

– Nứt cách điện, hở ruột dẫn, gây điện giật cho người.
– Rạn nứt cách điện sau một thời gian ngắn, gây rò điện, tổn thất điện năng, chạm chập cháy nổ.
– Không chịu được nhiệt độ cho phép của ruột dẫn, chảy nhão gây ra chạm chập cháy nổ.
– Không tự tắt khi bị phát cháy bởi tác nhân bên ngoài.
– Mất màu sau một thời gian ngắn, gây nhầm lẫn các dây với nhau khi sửa chữa, thay thế.

8. Những kinh nghiệm lựa chọn dây diện cho nhà ở

Những kinh nghiệm được nêu ở đây chủ yếu hướng tới các loại dây dùng trong nhà (như mục 3.1 đã đề cập).
Với rất nhiều các loại dây điện trên thị trường hiện nay, tốt có, xấu có, thật có, giả có, thậm chí có khi gặp dây chẳng có nhãn mác, tên nhà sản xuất gì cả. Vì vậy, một người không chuyên thì việc lựa chọn dây nào, nhãn hiệu nào mà có thể tin cậy được là một việc không dễ dàng gì. Bằng một vài kinh nghiệm của người biên soạn, hướng dẫn này đưa ra một số khuyến nghị và những chỉ dấu để hy vọng rằng người dùng có thể tránh được các sản phẩm dây/ cáp điện kém chất lượng.

– Không nên chọn dây không có nhãn mác trên bao bì, không có tên nhà sản xuất, không địa chỉ rõ ràng.
– Không nên chọn dây mà trên dây không có các thông tin cơ bản như: nhãn hiệu, tên loại dây, tiết diện, cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi), tiêu chuẩn sản xuất.
– Dây tốt thường có bề ngoài của vỏ nhựa bóng, láng.
– Lớp nhựa cách điện của dây tốt rất dẻo, khi tuốt ra khỏi ruột dẫn, có thể kéo giãn gấp đôi, gấp ba chiều dài ban đầu mà chưa bị đứt. Dây có thể bẻ gập nhiều lần hoặc xoắn gút nhưng bề mặt cách điện không bị rạng nứt.
– Có thể kiểm tra ruột dẫn, bằng cách đếm số sợi nhỏ bên trong so với số sợi được ghi bên ngoài. Đường kính của các sợi nhỏ bên trong rất khó kiểm tra, vì phải có thước chuyên dùng mới đo được. Tuy nhiên, với một thương hiệu uy tín, trên dây có ghi cụ thể cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi) thì có thể tin tưởng được.
– Dây tốt thì có ruột dẫn sáng, bóng, nếu là dây đồng thì ruột dẫn rất mềm dẻo. Đối với dây ruột dẫn đồng có nhiều sợi nhỏ thì có thể dùng hai ngón tay xoắn ruột dẫn dễ dàng mà các sợi nhỏ không bung, không gãy, không đâm vào tay. Đối với dây ruột dẫn có một sợi thì có thể bẻ gập ruột đồng đến vài chục lần mà không gẫy.
– Thông thường, dây tốt có giá cao hơn dây dỏm với cùng cỡ loại.

TP.HCM, tháng 3/2009
Ngô Hữu Đoàn

Advertisements

192 phản hồi to “Hướng dẫn lựa chọn dây cáp điện trong xây dựng nhà ở”

 1. Giang Thái said

  Cảm ơn Anh Đoàn về những thông tin hữu ích anh của anh.

 2. Trần chí công said

  cám ơn dồng chí rất nhiều, mình cần cái này ngay, vì nhà dang sử dụng điện yếu quá, át tồng nhảy liên toọc.

 3. ngohuudoan said

  Oh, chào Giang Thái và Trần chí công! Cảm ơn các bạ đã ghé, các bạn có dùng vào việc gì được thì cứ dùng, cái nào tui biết chút đỉnh thì tui nói.

  Thân mến,

  NHD

 4. Nguyễn Văn Bình said

  Bạn hướng dẫn tính tổng công suất của toàn nhà như này thì chết, cộng tất cả công suất của các thiết bị dùng điện vào thử hỏi ngồi nhà 5 tầng mỗi tầng có một điều hòa, một bình nóng lạnh, hệ thống quạt, đèn chiếu sáng, bàn ủi, nồi cơm điện … thì tổng công suất của tất cả các thiết bị đó sẽ lên tới bao nhiêu kW… cứ cái đà này thì có lẽ ngôi nhà phải lắp đặt một trạm biến áp riêng hoặc dùng một máy phát riêng mất! pótay

 5. Bạn có phải dân học điện không vậy mà hướng dẫn tính toán tổng công suất như vậy, tôi hướng dẫn bạn một chút nhé : ví dụ với mạch ổ cắm cấp điện cho các thiết bị điện di động, cứ theo quy chuẩn mỗi dãy ổ cắm có 7 ổ cắm,hệ thống ổ cắm này sẽ cấp điện cho các thiết bị như nồi cơm điện, ấm đun nước, máy giặt, tủ lạnh, bàn ủi, lò vi sóng … nhưng những thiết bị này không bao giờ hoạt động đồng thời nên bạn phải tính công suất dựa vào đặc thù sử dụng điện của các thiết bị chứ.

 6. Đức Tuấn said

  Bạn Nguyễn Văn Bình đọc kỹ chưa vậy, người ta đã có xem xét tính đồng thời rồi đó mà.

  “Tuy nhiên, hầu như không có thời điểm nào mà tất cả các thiết bị điện trong nhà họat động đồng thời cùng một lúc, cho nên người ta có thể giảm công suất tính tóan xuống còn khỏang 80% công suất tính tóan rồi mới chọn lựa dây dẫn theo công suất đã được giảm. Khi giảm xuống 80% như vậy người ta có cách gọi khác là chọn ‘hệ số đồng thời’ (kđt) = 0,8”.

  Với nhà 1 lầu như trên, chọn HSĐT = 0,8 là cũng được rồi, bạn chọn thấp quá, lỡ gặp bữa tiệc tùng, tang gia, công suất sử dụng thực tế tại một thời điểm tăng vọt thì đường dây bạn đã chọn chịu sao cho nổi?

  Bạn có thể cho ví dụ, với ổ cắm 7 lỗ (có thể cắm 7 phích cắm), mỗi lỗ có một mức tải cụ thể thì bạn sẽ chọn dây điện cho ổ cắm này như thế nào? ví dụ 7 lỗ, công suất thiết kế các thanh đồng là 12A/lỗ thì công suất của đường dây chính phải chọn là bao nhiêu A? chọn dây bao nhiêm mm2?

  Chào bạn!

 7. ngohuudoan said

  Chào các bạn Nguyễn Văn Bình và Đức Tuấn

  Cảm ơn các bạn đã ghé đây đọc chơi. Tui cũng đồng ý với cái hệ số đồng thời của bạn Đức Tuấn. Cho tui nói thêm rằng, ở thành phố thì nhà 5-7 tầng có thể có hệ số đồng thời tương đối thấp, nhưng ở thôn quê thì không đâu, những lúc giỗ chạp cưới hỏi thì overload là cái chắc nếu mình kéo hệ số đồng thời xuống. Vì tui cho rằng khoảng 70% dân số VN là nông thôn nên không dám rút cái HSDT này xuống. Cái hướng dẫn này cũng tiết kiệm lắm rồi đó, theo tui biết có rất nhiều trường hợp người ta còn tăng lên khoảng 30% công suất để dự phòng tăng thêm thiết bị sau này nữa đó.

  Cái ý chọn dây cho ổ cắm nhiều lỗ như bạn Đức Tuấn nói cũng hay đó, tui mới vừa xem qua cuốn tiêu chuẩn TCVN 6188-1: 1996/ IEC 884-1: 1994 nhưng vẫn chưa thấy đề cập tới vấn đề này, tìm cái HSĐT cho bộ ổ cắm nhiều lỗ là một ý cũng hay hay, để ít hôm nữa ranh rảnh tui tìm hiểu thử thế nào.

  Cảm ơn các bạn!

 8. Đỗ Tiến Dũng said

  Cảm ơn bạn đã tính toán giúp
  Thế là giúp được rất nhiều người đó bạn ạ
  Không phải ai cũng có nhiệt tâm như bạn đâu

 9. Anh said

  cách tính của bạn cũng tương đối hợp lý.Tuy nhiên thông thường người ta thường tính toán dòng điện dự vào công suất đã có sẽ hợp lý hơn.Vì hiện nay trên các dây dẫn các nhà xản xuất thường ghi dòng điện định mức.Dù sao bạn cũng rất nhiệt tình khi đưa ra phương pháp tính toan tiết diện dây dãn cho mọi người cùng tham khảo.

 10. quoc dat said

  em cung vua ra truong nhung khong biet nhieu ve thiet ke dien lam.em muon hoi cac anh la can cu vao cai ji de tinh khoi luong day dan?vi khi lap dat theo ban ve tuc la co the tinh tung doan day 1 roi cong laij nhung he so cho fep la bao nhieu vi co khi day fai di vong hay gap cho noi chang han

 11. quoc dat said

  ma anh nao co quyen sach noi ve thiet ke dien thi cho em voi,hay cho em ten sach cung dc.moi vao nghe ma kho wa.cac anh jup em voi nha.neu dc thi hoi am cho em theo dc sau datmaximum@gmail.com

 12. nguyễn văn nhật said

  theo anh thì tính công suất rồi chọn ra tiết diện dây dẫn em thấy rất hay,cảm ơn anh.nhưng em nghĩ nếu anh viết thêm phần cách chọn dây dẫn theo cường độ dòng điện thì sao anh ? khi đó anh làm bảng tra theo cường độ thi mình có cả 2 hay lam anh à. Cảm ơn bảng tra của anh nhé
  Ng.V.Nhật

 13. Ngô Hữu Đoàn said

  Chào các bạn: Đỗ Tiến Dũng, Anh, Quoc Dat, Nguyễn Văn Nhật!

  Rất cảm ơn các bạn đã ghé đây xem chơi. Lâu nay tui lu bu quá nên nay mới vào cảm ơn các bạn.

  – Đôi lời với bạn Anh: Hiện nay, hầu như chưa thấy nhà sản xuất nào in dòng định mức trên dây dẫn bạn à. Điều này chỉ có thể xuất hiện trên các đoạn dây nguồn cho các thiết bị đã gẵn sẵn các đầu cắm (bên Mỹ thường gọi đoạn dây này là “Cord”, sở dĩ có vậy là vì chiều dài dây đã được xác định.

  – Đôi lời với bạn Quốc Đạt:
  + Về khối lượng dây thì các nhà sản xuất đã cho biết khối lượng gần đúng của mỗi loại dây rồi (kg/km). Hệ số nhân thêm vào bạn có thể xem trong các sách hướng dẫn về lắp đặt, mỗi cách lắp đặt (kéo trên trụ, đặt trong ống, trong máng) có thể có các hệ số khác nhau.
  + Về sách thì bạn có thể tham khảo nhiều sách có liên quan, chẳng hạn: ‘Cung cấp điện’, T/g Nguyễn Xuân Phú, Nguyễn Công Hiền; ‘Hướng dẫn thiết kế lắp đặt mạng điện trung tâm thương mại’
  T/g Trần Thế San, Nguyễn Trọng Thắng; ‘Hệ thống cung cấp điện của xí nghiệp công nghiệp đô thị và nhà cao tầng’, T/g Nguyễn Công Hiền, Nguyễn Mạnh Hoạch…

  Đôi lời với bạn Nguyễn Văn Nhật: Theo cường độ dòng điện thì đa số các nhà sản xuất đã cung cấp bảng dòng điện cho phép (Ampacity), tuy nhiên nó mới chỉ là cơ sở ban đầu để biết khả năng của dây (chủ yếu về nhiệt) chứ không phải chọn dây là chỉ căn cứ vào Ampacity mà đủ được, vì khi chọn dây còn phải quan tâm tới chất lượng điện năng, khả năng bảo vệ mạch… Ở hướng dẫn trên chỉ hướng tới nhà ở và cũng đã cố ý làm gọn các bước trung gian (chỉ còn công suất tải, tiết diện và chiều dài dây thôi) cho mọi người không chuyên dễ hình dung, dễ thực hiện đó mà.

  Cảm ơn tất cả các bạn đã ghé chơi và ý kiến!!!

  NHD

 14. Cho Lợi hỏi tí nha:
  Khi tính toán lựa chon cáp lớn hơn như 300mm2 thì cần thêm hệ số gì nũa không?

 15. Nam Anh said

  Tôi vô cùng cảm ơn anh Đoàn đã cung cấp bảng hướng dẫn này. Trước nay tôi có xem cuốn Sổ tay tính toán kiến trúc và kỹ thuật do tác giả người Mỹ viết, và ô. Bùi Đức Tiễn dịch. Tôi dựa theo đó tính ra tiết diện dây dẫn nhưng chẳng biết kiểm tra cách nào để biết được độ chính xác của nó. Nay có bài hướng dẫn này tôi thử làm một bài toán theo kiểu Mỹ và so sánh với bài hướng dẫn của anh thì thấy khá khớp nhau. Mà bài này thì có nhiều chi tiết hơn và lấy công thức theo Việt Nam nên rất tuyệt.Hay lắm. Cảm ơn rất nhiều

 16. Ngô Hữu Đoàn said

  Chào anh Võ Tiến Lợi và anh Nam Anh

  – Anh Lợi: Đối với cách điện PVC thì dây > 300mm2 nó có khác chút ít so với các cỡ dây 300mm2 có nhiệt độ khi ngắn mạch trong 5giây là 140độC, trong khi dây <= 300mm2 là 160độC. Theo tui thì chênh lệch này cũng không lớn lắm, khi cần tính toán thiệt kỹ thì hễ xem xét nó. Có lẽ là nó liên qua tới vấn đề tính toán bảo vệ mạch.

  – Anh Nam Anh: Cảm ơn anh nhiều, nếu nó có chút hữu ích thì tui thấy dzui dzui. Có lẽ bên Mỹ, yêu cầu về chất lượng điện năng có cao hơn chút ít nên cỡ dây cũng có thể lớn hơn chút ít. Hướng dẫn trên lấy theo sụt áp cho phép 5% nên cũng ok rồi, sẽ không có dzụ bật đèn neon nháy hoài không lên nổi đâu, nếu có là do lưới địa phương không đảm bảo chất lượng.

  Cảm ơn 2 anh đã ghé chơi!

  NHD

 17. Nam Anh said

  Tôi có thêm chút ý kiến:
  Anh Đoàn có thể load thêm lên một số cỡ dây CV loại lớn hơn nữa không? Từ trên 10mm2 đến 100mm2 chẳng hạn, để cho tùy theo công trình ta tính toán ra cỡ dây đáp ứng đúng yêu cầu.
  Cảm ơn nhiều

 18. ngohuudoan said

  Chào anh Nam Anh!

  Theo tui, làm cho dây 10 đến 100mm2 hay hơn nữa thì cũng được thôi nhưng tui nghĩ nó không còn “ngon” nữa, vì khi lắp đặt các dây cỡ lớn cần phải tính theo từng chiều dài cụ thể, và nó còn phụ thuộc tính chất của tải (cos(phi) của các nhà xưởng khác nhau có thể khác biệt nhiều, không giống như nhà ở), do đó cần phải tính cho từng trường hợp cụ thể để tiết kiệm.

  Cảm ơn anh,

  NHD

 19. Nam Anh said

  Chào anh Đoàn
  Tôi dựa theo công thức của anh và tính toán dây điện cho một căn nhà 4 tầng. Tính ra rồi vẫn thấy phân vân chẳng biết đúng được bao nhiêu phần trăm. Tôi ghi ra đây nhờ anh xem lại giúp.
  Cảm ơn rất nhiều.

  Tầng trệt: 13 kw
  Lầu 1: 10 kw
  Lầu 2: 10 kw
  Lầu 3: 6 kw

  Tổng cộng: 39 kw x 0,8 = 31 kw

  Theo bảng tính thì S = 6,3 mm2
  Nhưng tra bảng thì phải chọn cáp Điện kế 35 mm2 mới chịu nổi 31 kw

  Cũng tính như trên thì S lầu 1 và lầu 2 là 6 mm2 nhưng tra bảng thì phải là 11 mm2. Như vậy có lớn quá không?

  Cảm ơn sự hướng dẫn của anh.

 20. Ngô Hữu Đoàn said

  Chào anh Nam Anh

  Cái “bảng tính” mà anh nói “Theo bảng tính thì S = 6,3 mm2” là bảng nào ở đâu vậy anh, anh có thể cho biết được ko? Dây càng lớn thì mật độ dòng giảm dần, anh có thể tham khảo ở các bảng trong các sách. Theo yui, anh cứ căn cứ dòng cho phép và tính điện áp rơi, nếu size nào thỏa mãn thì lấy size đó không ngại lớn nhỏ gì hết.

  Thân chào anh

  NHD

 21. Quang Hiếu said

  Cám ơn anh Đoàn rất nhiều. Bài viết của anh rất hữu ích cho anh em. Em là dân M&E mới vào nghề và cũng đang rất cần những hiểu biết thêm về các hệ thống, mong anh và các anh em giúp đỡ thêm nhé.
  Bài viết này của anh chỉ tính những nhà cấp 4, còn hệ thống lớn như khách sạn, nhà hàng dây điện tiết diện hàng trăm thì cũng tính tương tự hả anh?
  Cho em hỏi thêm 1 câu nữa nha. Anh có làm hệ thống cấp thoát nước không? Nếu có thì anh chỉ giúp em cách chọn kích cở ống nhé.

  Thân chào anh.
  Quang Hiếu

 22. lethat said

  chào anh.
  Theo cách tính của anh như vậy thì em có thể tính cho nguồn điện 3pha 4dây, em sẽ lựa chọn dây cho từng pha khác nhau được không anh.
  ví dụ: Công trình trình của em dùng hệ thống đèn pha chiếu sáng công trình tổng cộng có 3 nhánh, chủ đầu tư yêu cầu dùng điện 3pha 4dây.
  – nhánh 1: 4kw
  – nhánh 2: 2.6kw
  – nhánh 3: 4,8kw
  – dây trung hòa dùng cho cả 3 nhánh luôn vậy em phải chọn làm sao? anh giúp em với.
  Theo em thì em chọn 3 dây pha có tiết diện khác nhau theo kw, còn dây trung hòa em chọn tổng của 3 nhánh đó 11.4kw được không anh?

 23. lethat said

  chào anh.
  Theo cách tính của anh như vậy thì em có thể tính cho nguồn điện 3pha 4dây, em sẽ lựa chọn dây cho từng pha khác nhau được không anh.
  ví dụ: Công trình trình của em dùng hệ thống đèn pha chiếu sáng công trình tổng cộng có 3 nhánh, chủ đầu tư yêu cầu dùng điện 3pha 4dây.
  – nhánh 1: 4kw
  – nhánh 2: 2.6kw
  – nhánh 3: 4,8kw
  – dây trung hòa dùng cho cả 3 nhánh luôn vậy em phải chọn làm sao? anh giúp em với.
  Theo em thì em chọn 3 dây pha có tiết diện khác nhau theo kw, còn dây trung hòa em chọn tổng của 3 nhánh đó 11.4kw được không anh. Cảm ơn anh trước.

 24. Ngô Hữu Đoàn said

  Chào 2 bạn Quang Hiếu và Lethat

  a) Quang Hiếu
  – Cái này tôi không có ý hướng tới nhà hàng khách sạn, vì tui nghĩ những cái lơn lớn này đã có người có chuyên môn lo rồi. Bài hướng dẫn trên tui có ý định cho nhà ở (đơn lẽ), chủ nhà không cần phải “có nghề” (điện) mà vẫn có thể làm được, học sinh, bà con nông dân cũng làm được… Tôi nghĩ khi bạn làm cho cái tải lớn, rộng (nhà cao tầng, khách sạn nhiều phòng nhiều ốc) thì mặc dù cũng tương tự, nhưng bạn phải tính toán lại cho kỹ hơn, vì theo tôi lúc đó hệ số công suất cos(phi) và hệ số đồng thời (Kđt) khác biệt nhiều so cái hướng dẫn này.

  – Cái dzụ ống nước thì do tui chưa từng làm, chưa từng quan tâm nên không thể chia sẻ cùng bạn được, nhưng có lẽ nó cũng không quá khó đâu, cái gì nó cũng có cái quy luật tự nhiên của nó, áp lực nước lớn thì chất lượng ống phải tốt, mối nối phải thật đảm bảo, áp lực nước lớn thì dòng chảy khi xả lớn, ống nhanh mòn… Dựa vào lượng nước cần lấy là bao nhiêu lít trên phút, áp lực nước biết trước thì chắc bạn cũng có thể chọn được ống. Nên mua sách làm cho nhanh chứ ngồi tính bồn nước to chừng này, cao chừng nầy, ống chừng này thì áp lực đầu cuối bao nhiêu, nên chọn ống có độ chịu áp bao nhiêu … vv… thì hơi mất thì giờ mà coi chừng hổng trúng.

  b) bạn Lethat

  Hình như tui thấy bạn chọn dây trung tính bằng tổng các dòng 3 dây pha là lãng phí không cần thiết rồi. Bạn nên coi lại chỗ này.

  Bạn nên phân tải cho đều đều một chút chứ vậy thì lệch nhau wá, nhưng có kẹt wá cũng cũng không nỗi nào. Tuy nhiên, bạn có ý chọn 3 dây này với 3 tiết diện khác nhau theo tải thì tui nghĩ không nên, bạn nên chọn 3 dây pha cho bằng nhau đi, dù có phí ở pha nào đó chút ít nhưng như vậy vẫn dễ … coi hơn và có thể tránh được những bất tiện về sau.

  Tui chỉ nghĩ sao nói vậy, tui cũng không phải dân bờ-rồ bờ-riết nên các bạn cũng chỉ tham khảo chơi thôi, học hỏi cùng nhau mà.

  Thân mến

  NHD

 25. lethat said

  em xin cảm ơn những lời góp ý của Anh.Mặc dù anh không phải Pro nhưng anh cũng là người đi trước tụi em, em xin chân thành theo anh góp ý kiến. Cảm ơn anh

 26. TuanAnh said

  Cám ơn bài viết của anh rất nhiều . Em la dân kiến trúc mới ra trường nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc thiết kế và tính toán đường điện. Bài viết cửa anh đã giúp em ( có thể rất nhiều người khác ) rất nhiều trong việc có một cái nhìn sơ khai ( cụ thể là cho nhà ở dân dụng ) trong lĩnh vực này. Xin chân thành cẩm ơn anh !

 27. chukymoi said

  Theo tui, bài viết của anh Đoàn rất hữu ích cho mọi người. Nhân tiện, tui cũng xin đóng góp 1 cách tính khá “cùi bắp”, dễ tính nhẩm, cho mọi người tham khảo. Tất nhiên là cách tính này độ chính xác không cao, nhưng nếu dựa trên các tiêu chí mà anh Đoàn đưa ra, đó là: nhà ở thông thường (dân dụng), tổng công suất sử dụng không quá cao, chiều dài dây dẫn không lớn, phép tính đơn giản (cho người không chuyên)… thì tui thấy cách này cũng tàm tạm.

  Công suất tiêu thụ: P = U x I x cosphi (cái này ai cũng biết)

  Đối với nhà ở VN thông thường:

  U = điện áp lưới = 220V
  cosphi = 0,5 (vì nhà ở thường chẳng có tụ bù cosphi)

  Như vậy, sau khi tính được tổng công suất (theo hướng dẫn của anh Đoàn, đã nhân với hệ số đồng thời “kđt = 0.8”) ta tính ra trị số dòng điện:

  I = P / (U x cosphi) = P / (220 x 0,5) = P / 110
  (P tính bằng W, nếu bằng kW thì chia cho 0.11)

  Vì yêu cầu đơn giản hóa cách tính như trên, ta dễ dàng qui ra được tiết diện dây, như sau:

  Nếu P ≤ 10kW, 1mm2 tiết diện dây đồng tải được 12A:
  S = I / 12

  Nếu 10kW ≤ P ≤ 20kW, 1mm2 tiết diện dây đồng tải được 10A:
  S = I / 10

  và nếu 20kW ≤ P ≤ 30kW, 1mm2 tiết diện dây đồng tải được 8A:
  S = I / 8

  Dĩ nhiên là không chính xác như bản chỉ tiêu được rồi, nhưng cũng có thể dùng tạm khi không có bản tính và không sợ mất đi tính an toàn của hệ thống điện nhà.

 28. cho em hoi de nhan biet duoc cac loai cap va day dien thieu va du nhu the nao?
  vidu nhu day 3×25+1×16 thi la cap thieu nhu the nao va du ntn

 29. ngohuudoan said

  Cảm ơn các bạn TuanAnh, Chukymoi đã ghé đây đọc chơi và để mấy dòng “lưu bút”. Bài hướng dẫn của Chukymoi mặc dù chọn cos(phi) = 0,5 thì có lẽ không phù hợp, vì nhà ở cos(phi) không nhỏ đến như vậy đâu, tuy nhiên kết quả cuối cùng cũng gần giống với bài của tui (mới kiểm tra sơ bộ) nên có lẽ cũng dù được. Bạn có thể tính gần đúng về tiết diện rồi sau đó kiểm tra về điện áp rơi và cường độ cho phép của từng loại cáp và tiết diện, trong đó điện áp rơi không kém phần quan trọng, nếu đạt yêu cầu là được.

  Bạn Bùi Thanh Luong muốn kiểm tra “đủ- thiếu” bằng mắt thường thì thật sự là hơi khó, trừ khi bạn đã từng có kinh nghiệm dòm loại cáp đó nhiều nhiều lần. Phải dùng thước Palme (Micrometer)hoặc thước cặp (Calipers) thì mới có thể biết được, hoặc nếu có thể đo được điện trở ruột dẫn là chắc nhất. Tuy nhiên không cần phải quá lo lắng, bạn đừng chọn những nhãn hiệu “vô danh tiểu tốt” thì bạn cũng có thể yên tâm được.

  Thân mến

  NHD

 30. Cám ơn anh Đòan said

  Cám ơn anh Đòan rất nhiều!

 31. tr.diep said

  Chào các bác ! Em đang tìm thông tin về cách chọn tiết diện dây dẫn cấp nguồn tổng cho tòa nhà có tổng công suất= khoảng 60kw bác nào có công thức tính tóan cho em xin với, em đang bị sếp gí
  Em dùng dây 4x70mm2+1x35mm2 với chiều dài=200M có được không?
  Công thức :I=S/1.73xCosphi VD: I=60/1.73×0.85
  Rồi lấy I/2.7(2.7 là mật độ điện)=tiết diện dây có dúng không?
  1mm2 chịu được bao nhiêu A . Em rối quá………

 32. Ngohuudoan said

  Hi, bạn Tr. Diep

  Bạn không nói là 1pha hay 3pha nhưng tui nhìn cái cáp bạn chọn tui đoán là 3pha, nêu sau đây tui nói theo 3pha.

  3pha thì tính dòng trên mỗi dây là Id = P/(1,73.Ud.Cosphi), Công thức trên chắc có lẽ bạn gõ thiếu (typo).

  Cái j = 2,7 thì tui không chắc lắm, vì phụ thuộc rất nhiều thứ khác, có khi nó lơn hơn 2,7 nhiều nhưng có khi phải lấy nhỏ hơn.

  Tuy nhiên, theo tui tính nháp nháp thì bạn chọn dây 70mm2 loại thường thôi(cách điện PVC)thì cũng an tâm rồi, vì không rõ bạn có muồn xài cái hệ số đồng thời (Kđt) hay không, và cũng không rõ điều kiện lắp đặt (treo tường, trong ống, dưới đất hay trên trời, số cáp đi chung trong tuyến ..v.v…) chứ biết thì có thể cỡ dây 50mm2 (3×50 + 1x25mm2)cũng đã phù hợp. Không biết bạn có gõ lộn không chứ tui thấy quy cách cáp 4×70 + 1x35mm2 là hơi là lạ, theo tui, nếu không dùng dây bảo vệ thì là 3×70 + 1x35mm2, nếu dùng dây bảo vệ thì 3×70 + 2x35mm2.

  Chào bạn, chúc bạn hết bị “sếp gí”

  Thân,

  Tui, NHD

 33. tr.diep said

  Cảm ơn Bác Đoàn . Thực ra Em cũng không biết là có loại cap 4×70 hay không Em gõ đại lên xem bác nào biết chỉ dùm còn công thức đúng là em gõ thiếu Bác cho em xin bảng quy cách cáp của Thịnh Phát được không mỗi lần mua dây cáp em mua trực tiếp từ Thịnh Phát được không Em đang làm ở C.ty AB mauri V-N

  Chào Bác

  TR. H.Đ
  DĐ:01657915883

 34. Pham Van Thanh said

  Rat may vi co tai lieu nay cua anh, cam on anh rat nhieu. Nhung anh cho em hoi lieu phuong phap cua nay cua anh lieu co nhuoc diem gi hoac co phan nao chua chac chan khong ah?lieu em co the dung phuong phap nay voi moi truong hop nhu doi voi nhung nha cao tang va co cong suat tai lon khong anh? Tien day anh cung cho em hoi anh co tai lieu hay co biet tai lieu nao viet ve cach di day dien trong nha dan cung nhu nha cao tang ma co ket qua hop ly, tham mi, tiet kiem duoc day dan va khong gay hau qua gi khong anh?

 35. ngohuudoan said

  Chào 2 bạn tr.diepPham Van Thanh

  1) Bạn tr.diep

  Quy cách cáp thì bạn có thể vào website của http://www.thiphacable.com để xem, còn việc mua cáp bạn có thể liên hệ trực tiếp địa chỉ cty để mua, tui chỉ dẫn/ giới thiệu tận tay cho bạn cũng được thôi, nhưng rất có thể có người nghĩ tui giới thiệu để kiếm hoa hồng hoa súng (từ bên bán)thêm phiền, dù rằng việc đó là bình thường và rất nhiều nơi được khuyến khích để bán được nhiều hàng.

  2) Bạn Pham Van Thanh

  Đương nhiên, tối thiểu là tui tin tui thì tui mới dám hướng dẫn chứ bạn. Bạn muốn dự phòng thêm cho việc có thể thêm tải sau này thì bạn có thể tăng lên năm ba chục % là tùy bạn, thông thường họ dự phòng khoảng 30%. Nhà cao tầng (cao cỡ nào?) công suất lớn hơn trong các bảng trong bài trên thì bạn tính dùm, vì tui nghĩ đa số trong khoảng 87 triệu dân VN đang dùng nhà “thấp tầng” nên tui chỉ hướng tới “thấp tầng”, hihihi… Về sách thì bạn ra nhà sách tìm thử xem, trên kia có comment nói mấy tên sách, bạn có thể xem thử cuốn nào phù hợp thì mua.

  Cảm ơn 2 bạn đã ghé chơi

  NHD

 36. Vương Mạnh Hưởng said

  Anh có thể nói sơ qua về cách chọn aptomat sử dụng để bảo vệ các thiết bị trong nhà được không.Với một ngôi nhà 5 tầng tại thành phố thì việc HSDT có thể lấy bằng 0,7 có thì theo anh có hợp lý rất mong nhận được ý kiến của anh,Cảm ơn Anh rất nhiều vì tài liệu hay.

 37. Đặng Hữu Trí said

  Chào anh Đoàn !
  Cho em hỏi!Em lắp đặ 01 máy bơm nước 3Hp khoản cách từ nguồn điện tới máy là 400m không biết em lưa chọn dây dẫn là dây cáp 2x11mm2 có đảm bảo không anh???
  Anh nhận xét dùm em nha.
  Em cám ơn !

 38. Pham Van Thanh said

  Thuc su em rat cam on anh, anh Doan than men ah! The anh co the huong dan cu the cho em cach lua chon aptomat cho phu hop voi cong suat cua tung phong, tung tang duoc khong ah, anh lam mot vidu cu the nhu bai anh da lam day ah. Ah, de biet mot phong can mot luong anh sang la bao nhieu thi phu hop thi co cach tinh toan nao khong anh? Rat mong nhan duoc su giup do cua anh!
  Than chao anh!
  Em P. Thanh

 39. ngohuudoan said

  Hi, Chào 3 bạn!

  1) Vương Mạnh Hưởng

  Theo tui, đối với mạng hạ thế (<=1kV)thì việc chọn CB cũng ko đến nỗi wá phức tạp. Bạn có thể chọn cái nào có dòng định mức lâu dài cho phép có giá trị lớn hơn và gần với dòng làm việc max của hệ thống là được. Với CB hạ thế, dân dụng thì gần như các chức năng bảo vệ ngắn mạch, quá tải (nếu có) thì các nhà sản xuất đã tính toán theo công suất CB hết rồi. Có điều chất lượng CB như thế nào mà thôi. Khi cần kỹ thêm thì người ta tính toán ngắn mạch tải (cái này có lẻ phức tạp), kiểm tra khả năng chịu dòng ngắn mạch của dây dẫn (cái này nhà sản xuất cho), các thông số như Ics, Icu của CB.

  Dây chính cho cái nhà 5 tầng thì theo tui lấy kdt = 0,7 cũng được rồi. Tùy theo cách thiết kế, nếu mình dự trù sau này có thể gắn thêm nhiều thiết bị thì mình có thể thêm khoảng 30% công suất dự phòng.

  2) Đặng Hữu Trí

  Bạn chọn Duplex(ruột đồng) 2x11mm2 thì cũng không ngon lắm, vì tui kiểm tra (theo công thức trong bài trên) thì sụt áp khoảng 15V, có nghĩa là khi máy bơm thì điện áp trên máy chỉ khoảng 205V. Nên chọn 2×16 thì OK, tuy nhiên đã lắp rồi thì bạn nên theo xem thử máy chạy có yếu lắm không? nếu thấy cũng không nỗi nào thì cứ việc để đó chạy, chỗ nhà tui điện lưới của địa phương tệ lắm, ban ngày tui đo chưa tới 200v, thế nhựng cũng phải xài thôi.

  3) Pham Van Thanh

  Như đã nói ở trên, bạn có thể căn cứ công suất max, tính ra dòng làm việc max mà chọn cho từng nhánh. Thông thường với điện dân dụng người ta làm vậy chứ không tính toán chi li, mà có tính toán chi li thì tui nghĩ cũng không khác gì đáng kể. Việc tính ánh sáng cũng có sách vở hẵng hoi, các chỉ tiêu về độ sáng, độ chói…. Bạn nên tham khảo các sách về tính toán chiếu sáng dùm.

  Cảm ơn các bạn

 40. Đặng Hữu Trí said

  Cám ơn anh nhiều lắm.
  Chổ em lắp nguồn cho máy bơm thì lấy nguồn từ MBA 25KV riêng của công ty.Như vậy có lẽ sẽ đảm bảo điện áp đúng ko anh??( MBA chỉ sài cho đèn chiếu sáng công cộng vào buổi tối – buổi sáng chỉ sử dụng riêng 01 cho máy bơm thôi )Như vậy điện áp đủ là chạy ok phải ko anh???

 41. phan van linh said

  A ĐOÀN ƠI,NHỜ A GIUP EM CAI NAY TI
  em co 4 may hàn 1 pha 300A.10 ĐÈN CAO ÁP 400W khong biết em phải chọn dây bao nhiêu la đủ.dây dài 200m.em dung cb 3 pha,và em đi dây 3 pha 4dây.a giúp em tí nha.em ko biết sao
  còn 1 cái cẩu tháp ở công trường 124A xài điện 3 pha ko biết em phải chọn dây bao nhiêu là đủ.

 42. phan van linh said

  em có 6 máy hàn 1pha 300A.e loại dây 3pha 4*10mm có được ko.có cách tính nào hay anh chỉ giùm em.

  em con cái máy vận thăng ở công trường nó có công suất là 11kw.380v em tính I=11000/380=29A
  e chọn dây 3*6mm có đuợc ko.a giúp giùm em nha.giờ em rối quá.mong anh giúp em sớm em.
  còn cái cẩu tháp ở công trường em ko biết phải vậy ko.nếu a biết cái cẩu tháp đó thì giúp e luon nha.em cảm ơn nhiều.

 43. ngohuudoan said

  OH, chào bạn Phan Van Linh

  Tui bận wá, bạn dự vào các bảng và công thức trên chọn và kiểm tra dùm đi, nếu dơn lớn không có trong bảng thì cứ chọn đại rồi kiểm tra, đối với các đoạn dây dài như vậy nếu đạt sụt áp thì đã đạt cường độ dòng.

  Riêng máy hàn bạn nên chọn theo cách của cáp hàn, tùy theo chu kỳ làm việc (phóng hồ quang) mà chọn, chứ không chọn như dây điện lữc sẽ lãng phí.

  Cái cẩu thông thường dùng DC, nhưng đạt dòng cho AC thì sẽ dư OK cho DC. Cáp cầu trục coi chừng phải chọn cáp mềm, cáp cao su.

  Chào bạn

  NHD

 44. van linh said

  a cho em hoi tai sao lại phải dùng cáp mềm,mà em tính ra thì em chọn dây 38mm2 vi cb em xài là 100a ma vẫn ko nhảy.vì sau này còn một số tải nữa nên em sơ ko đủ.chứ còn dây đó thì đủ rồi phải ko anh.

 45. Nguyen Trung said

  gửi anh Đoàn,
  sao không nên dùng dây điện kế thay cho dây ngoài trời? em thấy đây điện kế có loại được bọc cách điện 2 lần mà?
  Lý do thế nào xin anh cho em biết với.
  Cảm ơn anh Đoàn

  Nguyễn Trung

 46. ngohuudoan said

  Chào 2 bạn!

  1) To bạn Van Linh: Dùng cáp mềm (ruột rất nhiều sợi nhỏ chứ không phải 1,7,19,37,61 sợi, bọc cao su thì càng mềm)khi lắp vào những nơi thường hay bị lay động. Tôi nghe bạn nói cầu trục thì tôi nghĩ nó thường dùng cáp mềm. Tuy nhiên nếy lắp vào vị trí nào đó mà nó cố định thì cũng có lắp cáp bình thường. Nói chung tùy thuộc vào điều kiện nơi lắm đặt mà người ta chọn loại cáp, khu vực dầu mỡ thì chọn cáp chịu dầu, khu vực nhiệt độ cao thì chọn cáp chịu nhiệt… CB 100A không nhảy cho biết chưa quá tải cho CB, không được nghĩ CB không nhảy là cáp OK ngược lại. Bạn xem dùm, tui không có sặn bảng ở đâu để kiểm tra dòng cho dây 38sqmm.

  2) To bạn Nguyễn Trung

  Theo tui, người ta không dùng cáp điện kế cho đường dây ngoài trời vì nó lãng phí. Cùng một công suất thì cáp điện kế chắc chắc đắt hơn cáp Dulex. Người ta dùng cáp điện kế vì cáp này có lớp chống trộm điện, đường dây trên trời thì ít khi bị ăn cắp điện (vì cao, và dễ bị người ta phát hiện), đoạn cáp điện kế được lắp ở thấp hơn hoặc lắp trong nhà nên dễ dàng bị ăn cắp điện hơn nhiều.

  Cảm ơn 2 bạn đã ghé, xin lỗi 2 bạn vì lu lu wá nên nay mới lên xem và trả lời chậm wá. Hixhix…

 47. nguyen tu said

  bac cho chau hoi 1000btu bang bao W.va chau nen lap aptomat loai bao nhieu ampe de bao ve cho thiet bi co cong suat 5kw

 48. ngohuudoan said

  Chào bạn Nguyen Tu!

  1 btu = 1 055.05585 joules
  (google)
  —————————————————————
  BTUs and kilowatts measure different types of quantities. A BTU (British Thermal Unit) measures heat (energy), while a kilowatt (1000 watts) measures power (energy per unit time).

  1 BTU equals 0.0002928 kilowatt-hour

  1 BTU/minute equals 0.01757 kilowatt.

  To convert a watt to BTUs, the factor is 1 kilowatt of power = 3412.1416 BTU/hr
  3.412 BTUs equal a watt.

  1 kW = 3412.1416 BTU/hour with appropriate significant figures 3*103 BUT per hour

  (wiki.answers.com)
  —————————————————————–

  Bạn có thể tham khảo thông tin trên để convert. Nếu 5kW, 220V, thì bạn có thể dùng CB 30A được rồi.

  Chào bạn.

  NHĐ

 49. Pham Van Thanh said

  Chào anh Đoàn thân mến, anh cho em hỏi bây giờ em muốn tính, xác định, dự toán tổng chiều dài dây dẫn điện (mỗi loại) trong từng tầng nhà hoặc cả tòa nhà cao 5 tầng thì làm thế nào ạ? Em rất mong nhận được sự giúp đỡ và chỉ dậy của anh. Em xin chân thành cảm ơn anh!
  Chào anh!

 50. tran thanh nam said

  cam on nhung tong ti bo ich cua anh Ngo Huu Doan

 51. hòa said

  trong hướng dẫn của bạn thì ví dụ tiết diện dây cho các thiết bị điện và ổ cắm là VC 1,0mm2 nhưng sao trong trang web http://www.hiendaihoa.com/electrity_detail.php?id=5174 thì tôi lại thấy họ hướng dẫn tiết diện cho đường điện ổ cắm là 2,5mm2; 1,5mm2 cho đường điện đèn. sao mà chênh lệch nhiều quá vậy.
  Bạn có thể giải thích cho mình không vì mình đang rất cần cái thông tin này (đang xây nhà cho mình mà hihihi
  Cám ơn bạn trước nhe.
  Hòa

 52. ngohuudoan said

  Cảm ơn bạn TRAN THANH NAM và bạn HÒA đã ghé chơi. Cái bạn Hòa hỏi tui xin trả lời như sau.

  Cái tui tính cho hướng dẫn trên là cái vừa đủ đạt yêu cầu, để chi phí được tiết kiệm mà không ảnh hưởng đến kỹ thuật. Thông thường người ta có thể dự phòng khoảng 30% công suất để thêm thiết bị sau này. Cái ổ cắm thì bạn cũng tính như dây dẫn thôi, ví dụ có 2 thiết bị cùng cắm đồng thời vào 1 ổ cắm với công suất 1000w thì dòng bao nhiêu => tiết diện bao nhiêu, vậy thôi. Theo cái bảng tui tính thì dây VC 1,0mm2 chịu được đến 1,8kW, như vậy cũng thỏa mái lắm rồi. Nếu muốn cắm cùng lúc nồi cơm 1000w và lò nướng 1000w vào 1 ổ cắm dưới nhà bếp thì cần phải tăng tiết diện lên 1,5mm2, còn các ổ cắm khác thông thường không xài đến 1,8kw. Lưu ý, dây ổ cắm tiết diện bao nhiêu thì dây dẫn từ ổ cắm tới nguồn chính cũng chừng ấy trở lên chứ không thì cũng vô nghĩa.

  Việc muốn xài 1,5 hay 2,5mm2 thì cũng tốt thôi, có điều coi chừng nó thừa quá mà tốn tiền vậy thôi.

  Chúc vui và chào bạn!

  NHD

 53. hòa said

  cám ơn rất nhiều nhữmg thông tin và giải thích từ bạn
  Hòa

 54. truonghuyhoang said

  Toi moi doc huong dan cua anh Doan da cung cap tai lieu that hay va chi tiet.

 55. dung said

  lam the nao de chon day trung tinh chinh xac nhat

 56. Lưu Gù said

  cảm ơn bác Ngô hữu Đoàn.

 57. Pham Van Thanh said

  Chào anh Đoàn thân mến! Sao anh không trả lời em, làm em phải mong mỏi đợi câu trả lời của anh lâu.
  Anh cho em hỏi bây giờ em muốn tính, xác định, dự toán tổng chiều dài dây dẫn điện (mỗi loại) trong từng tầng nhà hoặc cả tòa nhà cao 5 tầng thì làm thế nào ạ? Em rất mong nhận được sự giúp đỡ và chỉ dậy của anh. Em xin chân thành cảm ơn anh!
  Chào anh!

 58. ngohuudoan said

  Trời!

  Chào bạn Pham Van Thanh, cái đó làm sao tui biết được. Anh coi cái nhà họ xây bao cao, bản vẽ đi dây diện họ đi như thế nào thì mới tính ra được chứ. Nó phụ thuộc vào cái bản vẽ, bạn coi nó mà nhẩm nhẩm, ra liền. Nhớ trừ hao chút ít chứ không nó thiếu.

  Sorry vì tui trả lời chậm quá, cảm ơn anh đã ghé thăm.

  DOAN

 59. LeTanHung said

  Anh Đoàn à, anh có bản lựa chọn dây dẫn cho nhà xưởng hay nhà công nghiệp có cs khoảng 70-100kW ko vậy?Anh có thể giúp em việc này chứ, e chân thành cảm ơn!

 60. LeTanHung said

  hay công suất lớn hơn so với nghũng gì anh đã đưa ra ở trên, với người đã rành nghề như anh thì cần gì chả có. A giúp em với, cam ơn anh nhiều!

 61. Trihuu said

  Thân chào A.Đoàn!
  Nhà em có gắn 1 máy bơm nước 1.5 Hp.
  Kéo điện từ lưới vào đến máy bơm là 650m.
  Mà em sử dụng dây Nhôm. (Au).
  Em sử dụng điện 1 pha
  Pha nóng là đi dây Au 35, còn dây nguội là AU 25.
  Em cũng chưa có tính về độ sụt áp nữa. Nên không bít có hợp lý hay không.
  Xin anh cho thêm ý kiến.
  Địa chỉ email: tranhuutri2004@yahoo.com

 62. long said

  cam on ban nha

 63. le dinh tinh said

  chao cac bac
  toi da tham khao bai viet, thao luon cua cac bac roi
  nhan xet nhu sau: neu tat ca chung ta la ky su thi nen phai nghien cuu them, con neu la trung cap thi khong sao?
  nhung cai nay hoc dien thi phai biet chu.

 64. anhchat_sg said

  Cho minh hoi mua cuon sach nay o dau. Minh co ra nha sach Nguyen Van Cu tim nhung ko thay. Thanks.

 65. […] https://ngohuudoan.wordpress.com/2009/05/27/h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-l%E1%BB%B1a-ch%E1%BB%8Dn-s… Blogroll […]

 66. phan van linh said

  a doan oi cho em hoi cai nay ti
  1 ngoi nha gom 5 may lanh,1.5hp.20 bong 40w,2 tu lanh,4 tivi,1 moto 1 ngua.em tinh ra roi.thi chung ta phai chon day bao nhieu
  sau nay con tai phat sinh nua.em moi ra truong nen chua co kinh nghiem

 67. ngohuudoan said

  Oh, sorry các bạn nha, lâu quá là lâu rồi!!! Thôi kệ cũng trả lời cho đỡ mất lịch sự vậy thôi chứ giờ thì chắc các bạn đã lo xong hết rồi.

  1)To bạn LeTanHung

  Nhà xưởng hay công suất lớn người ta tính từng trường hợp cụ thể, vì nó phụ thuộc chiều dài đường dây, điều kiện lắp đặt, loại tải … nên chưa thấy ai làm cái bảng như vậy hết bạn à. Bạn phải tự tính thôi.

  2) To bạn TriHuu

  Chiều dài 650m, bạn chọn dây Nhôm 25mm2 là vừa đủ, 35mm2 thì hơi dư một chút, mình đã kiểm tra cho bạn rồi. Sụp áp chỉ 4,8% thôi, vậy là OK (lấy cos(phi) = 0.85). Lần sau, đối với 1pha bạn đừng chọn 2 dây cùng vật liệu mà khác tiết diện như vậy, vì chỉ căn cứ vào dây tiết diện nhỏ hơn thôi, vì dòng qua dây nguội và dây nóng là như nhau. Nhiều người sai lầm chỗ này.

  3) Bạn Le Dinh Tinh
  Tôi cũng đồng ý với bạn như vậy, tuy nhiên cũng có nhiều người họ chưa quen, thành ra không tự tin lắm.

  4)To bạn AnhChat-sg
  Cuốn này tặng khách hàng thôi chứ hổng có bán bạn à

  5) To bạn PhanVanLinh
  Bạn tự tính như ví dụ trên, nếu cần phòng hờ phát sinh thì tăng công suất thêm vào chừng 30% (hoặc 50% tuỳ bạn) rồi hễ chọn dây. Chúc bạn vui

  NHD

 68. Em chào các bác!
  Em đọc bài viết này thấy rất hay và hữu ích, nhưng có một số chỗ em không hiểu lắm. Đó là công thức kiểm tra diện dây dẫn có phù hợp với chiều dài mong muốn của đường dây không? Em không hiểu hai số 0.187 và số 11 trong công thức ấy xuất phát từ đâu ạ?
  Mong các tiền bối chỉ giúp em vơi!
  Thanks a lot!

 69. dung said

  nay ong anh lam the nao de chon duoc day trung tinh chinh xac nhat de ko lang phi
  chon day trung tinh nho hon day pha 1 cap co duoc ko

 70. hoangvu said

  CÁM ƠM DIỂN DÀN RẤT NHIỀU, HÔM KHÁC GĂPLẠI

 71. noname said

  sời ơi sời,co’ cai’ chọn dây ko mà kung met ghê.
  thì cứ dựa vào công suất tiêu thụ nơi cần đi dây là chọn dc rồi,làm j mà cả đống kiến thức(mà kiến thức đó cung hay ghê,nhưng dài wóa hà)

 72. Thành said

  Anh cho em hỏi cáp Cable: 1N 4C 185mm2 XLPE/PVC + CPC CU. Inperforated là cáp loại ji vậy anh? mình có thể mua ở đâu, em mới đi làm nên ko rành về mấy loại này lắm.Thanks

 73. cuong said

  chào anh!
  theo em dựoc biết thì khi đóng điện dể động cơ dạt được tốc độ định mức thi phai mất một khoảng thời gian khi đó dòng trong mạch sẽ tăng lên .vậy phải chon dây dân như thế nào và cách tính ra sao đẻ có được kích cỡ dây phù hợp?

 74. Phạm chí Tân said

  em chào anh đoàn!
  đọc bài của anh em thấy rất bổ ích.những thoongtin của bác chắc chắn giúp em rất nhiều trong công việc.em xin chân thành cảm ơn anh.
  Anh đoàn ạ,em làm công ty tư nhân(do em sáng lập),bọn em chuyên làm nội thất nhà hàng,khách sạn,nhà dân dụng…vì vậy làm phần điện rất nhiều.tuy nhiên có một số công trình bản vẽ điên không rõ ràng,họ chỉ đưa cho sơ đồ nguyên lý điện thôi,không có bản vẽ chi tiết,em thì lại không chuyên về điện.vậy em muốn hỏi anh có phương pháp nào tính toán lượng dây điện( không phải chủng loại mà là m dài)đi đến các thiết bị(trường hợp không có bản vẽ chi tiết mà tính theo mẹo mét vuông nhà).em muốn hỏi anh để đôi khi gặp những công trình kiểu đó sẽ không gặp khó khăn trong việc lập dự toán điện trước gửi bên A.
  chờ tin của anh.
  Thân mến!
  bác có thông tin có thể gửi giúp em qua mail:tanphugia80@gmail.com anh nhe

 75. ngohuudoan said

  CHÀO BẠN THÀNH

  Cái cụm từ bạn đưa tôi không biết đã chính xác chưa nhưng tôi thấy cũng hơi là lạ. Thôi thì đoán thế này, không biết có trúng không nữa

  “1N 4C 185mm2 XLPE/PVC + CPC CU. Inperforated ”

  “1N”: Có thể là 1 lõi (core) trung tính (neutral)
  “4C”: Có thể là 4 lõi
  “185mm2”: Là tiết diện mỗi lõi
  “XLPE/PVC”: Cách điện bằng vật liệu XLPE, vỏ bọc ngoài bằng PVC
  “CPC”: Có thể là “Circuit protective conductor”, tức là cáp này có một lõi dùng vào chức năng bảo vệ mạch, lõi này thường không bọc cách điện
  “Inperforated”: là phủ định của perforated, nhưng không rõ nó đứng trong này có nghĩa là gì.

  Bạn xem đó, phán đoán thử có ra không chứ tui không dám chắc đó là loại cáp gì.

  TO: BẠN CUONG

  Việc khởi động dòng tăng lên nhưng đối với dây dẫn thì không vấn đề gì, vì thời gian này thường không dài nên dây không phát nóng quá mức để có thể hư hỏng.

  TO: BẠN PHẠM CHÍ TÂN

  Cái tài liệu phỏng tính đó chắc là cũng có người viết rồi nhưng tôi không thường làm nên tôi không có, bạn hỏi nơi khác thử xem.

  CẢM ƠN TẤT CẢ CÁC BẠN!

  NHD

 76. nhâm hồng lực said

  theo em nghĩ nếu tính toán thiết bị dây như thế là đúng trên lý thuyết.nếu mà ta áp dụng vào thực hành thì tiết diện dây phải chọn là tương đối lớn cho dù tôn thất trên dây mình vẫn phải chịu.

 77. ngohuudoan said

  Chào bạn Hồng Lực
  Theo tui lý thuyết và thực hành cũng ok. Tuy nhiên, đó là cỡ dây tối thiều phải chọn, còn nếu bạn chọn lớn hơn thì càng tốt. Nếu là chọn cho nhà tôi thì có lẽ tôi cũng tăng lên 30% ~50% dự phòng thêm thiết bị về sau

  Cảm ơn bạn!

  NHD

 78. DO CUONG NAM said

  Chao Bac Doan!
  Nha em dang xay nha, sau khi thiet ke het noi that xong, bo tri do dac, cac thiet bi dien. Dua vao cong suat cua ca thiet bi em tinh duoc tong cong suat su dung toan nha la 50KW ( chua tinh he so dong thoi)
  Dua vao phuong phap tinh toan cua anh, em lua chon day nguon co tiet dien 4x(1x25m2)
  Nha co su dung thang may, em lua chon loai day 3pha4 day
  Bac Doan va cac anh em tran dien dan giup em voi

 79. daccuong said

  Chao bac Doan cung ca nha!
  Thong tin cua ca nha hay qua! neu bac nao co Huong dan lap so do mang dien trong nha xin chi giao giup voi! Thanks

 80. phạm văn thanh said

  chào anh! anh có thể hướng dẫn qua cho em 1 ví dụ đơn giản về cách lựa chọn aptomat sử dụng trong nhà dân để đảm bảo về kinh tế và an toàn, phù hợp được không ạ? Anh cho hỏi giá trị cos phi trong điện dân dụng dùng nguồn 220v, 2pha là trong khoảng nào? em thấy có chỗ thì lấy 0.85; có chố lấy bằng 1. Tại sao vậy??? Khi nào lấy bằng 0,85; khi nào thì lấy bằng 1???
  ah, anh ơi cho em hỏi. em lắp 1 điều hòa khoảng 1200btu cho một phòng ngủ có 8 đèn compact mỗi cái khoảng 20w, 1 tivi, và khoảng 4 ổ cắm đôi mà em dùng cái áp cho riêng điều hòa là 25A(nguồn cho điều hòa lấy từ đầu dây đi từ tủ tổng của tầng dùng áp 50A về phòng ngủ đó)còn riêng 1 áp 32A dùng điện sinh hoạt(trừ điều hòa) cho phòng ngủ. Em làm như vậy liệu có lãng phí không hả anh?
  Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của anh

 81. ngohuudoan said

  Chào các bạn

  1) Ban DO CUONG NAM
  Tổng công suất của bạn là 50kW, bạn dùng cáp ruột đồng 3×25 + 1×16 hoặc 4×25. Tra trên bảng bên trên tui thấy chọn cỡ cáp đó là OK rồi, nhưng nếu khoảng cách hơn 60m thì bạn nên kiểm tra lại. Bạn lưu ý là cần phải phân công suất 50kW này cho tương đối đều trên 3 pha.

  2) Bạn dacuong

  Bạn cứ việc lập, sao cho vừa thẩm mỹ vừa tiết kiệm dây là được. Còn vẽ lên giấy thì phải học sơ qua một khó để biết các ký hiệu điện trên bảng vẽ.

  3) Bạn Phạm Văn Thanh
  Việc chọn CB cho điện nhà có lẽ không phức tạp lắm, bạn cứ tính tổng công suất phía sau điểm định gắn CB, rồi tính ra dòng, chọn chọn mua CB có trị số dòng lớn hơn dòng bạn tính là được. Ví dụ dòng mình tính là 21A thì mua cái CB 25 hoặc 30A; dòng mình tính là 28, 29A thì cũng có thể mua cái 30, 32, 40 hoặc 45A cũng được.
  Cos(phi) cho điện trong nhà thì lấy 0,85 là được, nhà nho nhỏ thì lấy = 1 cũng được nhưng nếu nhà nhiều tầng => tải lớn thì lấy = 1 sẽ sai số lớn. Bây giờ nhà nào cũng có xài đèn huỳnh quang, máy bơm… tức là có những thiết bị có tụ điện và cuộn dây chứ không phải thuần trở, cho nên lấy bằng 1 là cách gần đúng, tải lớn sẽ sai số lớn, lấy 0,85 đảm bảo hơn. Đó là nhà thông thường, còn nếu nhà bạn có vài chục cái máy may thì nó khác nhiều, phải xem xét theo đặc tính tải không thể coi là “nhà” thông thường được.

  Bạn nên tính lại, cái máy điều hòa 1200BTU hình như là 1,5HP mà bạn xài CB 25 thì có lẽ hơi lãng phí; còn cái phòng ngủ với tải như vậy mà dùng CB tới 50A thì cũng là lãng phí. Bạn nên tính lại.

  Hy vọng giúp được các bạn chút đỉnh

  Ngô Hữu Đoàn

 82. hong thanh said

  Cảm ơn anh Đoàn về các thông tin . Nhân tiện cho tôi hỏi thăm trên vỏ dây cable người ta thường dùng các ký hiệu 11, 14, 16.v.v.. thông số này là tiết diện dây dẫn(mm2) hay đường kính dây dẫn(mm) ạ?

 83. Daccuong said

  Cam on bac!
  Bac co the cho e may cai dau sach, hay tai lieu de e dow chut tu nghien thui!
  e mau cai khoan nay ma mu mo qa! thanks

 84. cát said

  chào mọi người mình rất vui khi đọc trang này
  nó rất có ích
  cảm ơn a đoàn người có nhìu kinh nghiệm chia sẻ cho a e
  tuy nhiên e muốn hỏi a
  a cho thêm bảng và cách tính thiết bị bảo vệ
  áptomat và cầu chì được ko
  như vậy sẽ hoàn thiên hơn hệ thống điện trong nhà
  ai có thì cho a e xem nhé
  tks

 85. xuan hoang said

  cam on anh doan rat nhieu. bai viet cua anh rat huu ich cho em va moi nguoi.xin anh hay giup em chon bo attomat nguon va cac nhanh sao cho phu hop voi bai toan tren voi de em con ap dung vao nha cua em. rat cam on anh

 86. kibum411 said

  chào anh em, tôi tham gia và đọc trang web này, thấy hay lắm, mỗi ngừơi một câu hỏi nhỏ, góp lại mình biết được nhiều…

 87. kibum411 said

  các anh em cho mình hỏi là, cách lấy nguồn từ lưới điện nhà nước theo công thức nào, ví dụ như thiết kế cho một hệ thống nhà. với tổng công suất các phụ tải P= 100.000kw thì lứơi điện cần lấy là bao nhiêu? có phải là lấy điện hạ thế vài kv sau đó qua máy biến áp của tòa nhà rồi phân bố điện đi phải không?

 88. nguyen thanh phuong said

  chao anh Doan !
  Toi la mot ky su tot nghiep khoa dien DH BK ha noi. Toi lang thang tren mang tim lai cong thuc tinh toan ve mang dien thi gap duoc website cua anh. Toi cam thay bai viet cua anh rat y nghia va hon nua do la long nhiet tinh cua anh voi nganh dien. Rat cam on va hy vong duoc ket ban voi anh.
  Nguyen Thanh Phuong
  Cong ty dien luc nghe an
  dt 0968966688

 89. ngohuudoan said

  1) Chào bạn Kibum411

  Câu hỏi của bạn “cách lấy nguồn từ lưới điện nhà nước theo công thức nào” có lẽ là trong ‘Quy phạm trang bị điện’ của nhà nước có câu trả lời, tôi chưa đọc kỹ nên chưa thể nói chính xác là ‘công suất hộ tiêu thụ bao nhiêu thì buộc phải dùng trạm hạ thế mà không được dùng lưới hạ thế sẵn có’ cho bạn được. Theo tôi thường thấy, công suất chừng 500kVA người ta đã dùng trạm hạ thế riêng rồi, công suất bạn hỏi lên tới hơn 100.000kVA thì có lẽ là phải dùng trạm hạ thế riêng rồi. Cấp hạ thế cuối cùng thông thường ở VN là 22kV hoặc 15kV (mạng cũ) xuống 0,4kV (220V/380V) chứ không phải vài kV bạn à. Bạn thông cảm vì lâu lâu mới vào nên tôi phản hồi chậm quá.

  2) Chào anh Nguyên Thanh Phuong

  Cảm ơn anh đã ghé đọc và để lại phản hồi. Mình thầy cái phần “dây dân dụng” này nhiều người tay ngang thường phải đụng đến nên post lên đây để có ai cần thì tham khảo, không ngờ có nhiều người đọc thấy cũng dzui dzui. Có lẽ tôi sẽ viết một bài nho nhỏ về cách chọn các thiết bị bảo vệ thông thường nữa cho nó đủ bộ. Anh là kỹ sư và là “dân” điện lực nên có lẽ mấy dzụ này anh rành hơn tôi là cái chắc, có gì cần góp ý thì anh cứ thỏa mái nhé.

  Lần nữa cảm ơn anh và hân hạnh được làm quen với anh.

  Tôi đang làm việc cho một công ty Dây và cáp điện. Sdt của tôi là 0918.804290

  Chào anh và chúc vui!

  Ngô Hữu Đoàn

 90. tuyetdieu said

  E chi la mot phu nu thoi nhung khi e doc nhung trang nay em that su cam phuc a”A dung la nhan tai cua dat nuoc”. A that nhiet tinh! Voi nhung gi a viet se giup tat ca nhung ai can no. Tha

 91. Tr.Điệp said

  Chào các bác. lâu rồi không ghé thăm các bác, hôm nay có chuyện muốn hỏi các bác,bác nào biết chỉ giúp em với
  Em có cái động cơ bị mất mạc rồi không biết công suất bao nhiêu . Khi chạy không tải đo được I=2.1(A);Điện áp 380v/star ;3000v/p
  Bác nào có cách tính chỉ em với
  Cảm ơn các bác

 92. duan_bka said

  Cam on anh vi bai viet hay va rat thuc te! La nguoi lam trong nghanh dien ma chua giup duoc gi cho moi nguoi su dung dien an toan, tiet kiem va hieu qua …thay nhu minh mang loi voi moi nguoi!
  Chuc anh va cac ban doc mot nam moi hanh phuc-an khang-thinh vuong!
  Than!

 93. ngohuudoan said

  1) Chào em Tuyet Dieu!

  Thế là gặp bà con rồi. Anh [rất rất ]không dám nhận đoạn trong ngoặc kép của em đâu nghen. Cảm ơn em đã ghé cái blog hoang vu này của anh! Chúc gia đình nhỏ ăn tết dzui dzẻ nghen!

  2) Chào bạn Tr. Điệp
  Không rõ là bạn muốn xác định đại lượng nào. Nếu là CS định mức thì rất có thể là trong các sách về máy điện có đề đập đến quan hệ dòng không tải và dòng định mức của động cơ, từ đó bạn biết công suất định mức. Mất nhãn mà bạn biết 380v/star và 3000v/p là cũng ok rồi. Mình học máy điện lâu quá rồi, chưa xem lại lần nào. Chờ xem thử có ai chuyên về máy điện có thể trả lời cho bạn rõ hơn.

  3) Chào Bạn Duan_Bka
  Mình có sẵn (vì làm cho công ty) nên post lên cho bà con ai có thể tham khảo thì tham khảo và cũng mong nhận được góp ý hữu ích nữa. Rõ ràng, với mạng internet này mình đang học của cộng đồng rất rất nhiều nhưng cái mình đóng góp thì … rất rất ít hoặc không có. Nghĩ vậy nên càng thấy mình “thiếu nợ”. Mình rất đồng cảm với ý kiến của bạn. Cảm ơn và chúc bạn một một năm mới tốt đẹp!

 94. HUU HANH said

  chao ban huudoan
  minh nho ban giai giup bai toan nay nhe
  minh can tinh tiet dien day dan cho phu tai tap trung nhu sau :
  P = 400KW
  Udm = 0,4 KV
  cosfi= 0,86
  L = 350 m – chieu dai day dan den phu tai
  U (nguon) = 0,4 KV
  ban tinh gium day dan sau khi da tinh tru sut ap tren duong day
  Cam on ban nhieu nghe!

 95. phạm văn thanh said

  Anh cho hỏi mua cuốn sách “Hướng dẫn lựa chọn, sử dụng dây cáp điện Thịnh Phát trong xây dựng nhà ở” ở đâu vậy ạ? Em tìm mãi không thấy có

 96. ngohuudoan said

  1) Chào bạn HUU HANH
  Theo mình có lẽ tải của bạn là 3 pha và sau đây là dây được chọn theo 3 pha.

  Mặc dù bạn ghi Udm = 0,4kV nhưng theo tôi nên chọn 380V để tính dòng cho an toàn hơn. I = 400*1000/1.73*380*0.86 = 707A

  Khả năng chịu tải của cáp cũng phụ thuộc hơi bị nhiều theo điều kiện lắp đặt, bạn không nói rõ nên tôi giả thiết bạn cho cáp vào chung trong một ống rồi chôn dưới đất. Nếu vậy thì cáp chọn cho mỗi pha là 2 dây CV 240mm2 (2x240mm2). Với tiết diện đó thì độ sụp áp là 5% (5% là mức tốt, thỉnh thoảng có người chọn đến 10%). Điều kiện tính toán tính: nhiệt độ môi trường 40độC, nhiệt độ đất 25độC, nhiệt độ tối đa ruột dẫn là 70độC (Ruột đồng, cách điện PVC).

  Theo mình là vậy, không biết có ai có cách chọn khác hay hơn, hoặc tiết kiệm hơn thì chỉ giúp cho bạn.

  Chúc bạn vui và mong bạn thông cảm, lâu lâu mình mới thăm blog nên trả lời hơi chậm.

  2) Chào bạn Phạm Văn Thanh

  Cuốn này không có bán ở nhà sách đâu, chỉ phát miễn phí cho khách hàng mua cáp hoặc khi đi chào hàng hoặc triển lãm ở các hội chợ. Tôi có thể biếu bạn nhưng không biết biếu bằng cách nào đây??? hehehe…

  Ngô Hữu Đoàn

 97. HUU HANH said

  cam on ban nhieu nhe. Chuc ban thanh cong trong cong viec va cuoc song!

 98. Neu can thi cac ban co the vao trang web cadivi.com.vn de tham khao, trong do cung co huong dan lua chon day dan, thong so ky thuat cua cac loai day (dong dien toi da cho phep, do sut ap, khoi luong, dien tro… va ca gia tien nua de tham khao nham chon phuong an tiet kiem nhat), con viec chon day co chieu dai bao nhieu thi phai can cu vao do sut ap, mien sao dam bao do sut ap cho phep thi muon day dai bao nhieu cung dc)
  Thong cam nha, may minh khong go tieng Viet dc.
  Con ban nao giau co, muon an toan cao thi chon day theo tieu chuan IEC.
  .

 99. Bài viết này hay quá, nhà tôi đang làm nhà, cũng đang tự thiết kế dây và cáp điện theo bài cùa bạn Đoàn được post trên đây. Không biết mình muốn xin tải liệu ở trên được không bác Đoàn? Nếu bác Đoàn ở Sài Gòn thì mình có thể ghé qua xin hay mua cũng được, sẵn tiện ủng hộ Bác Đoàn mua cáp điện luôn.

 100. ngohuudoan said

  Chào bạn Danh! Mình xin lỗi vì trả lời trễ quá. Bạn có thể cho địa chỉ để mình gởi bưu điện cho bạn. Địa chỉ email của mình là ngohuudoan@yahoo.com

  Cảm ơn bạn đã ghé đọc cũng như cảm ơn nhã ý mua dây điện của bạn
  Chúc bạn kỳ nghỉ lễ vui vẻ!

  NHD

 101. le thanh phach said

  Nhạc chiều
  Tặng Ngô Hữu Đoàn
  Một mùa nắng cũ xa xôi
  Người đi muôn lối xa vời
  Ngóng hoài một đôi mắt ấm
  Giữa chiều rét buốt chơi vơi

  Bóng ai sương mờ cuối nẻo
  Bờ xa hiu hắt bên đời
  Niềm riêng đường dài nặng xuống
  Buồn lên đôi cánh chim trời

  Hôm nao một lần anh đến
  Mây hồng gió sớm bay theo
  Mơ mai đường dài sông núi
  Lặng nghe nắng cuối chân đèo

  Rồi ngày sông trôi vội vã
  Chuyện tình theo dấu chân ai
  Thương sao loài chim di chú
  Mơ buồn như nắng trên vai

  Người ơi! Đường chiều xa lắm
  Có còn đôi bóng trăng xưa
  Hay chuyện tình vào quên lãng
  Nhớ thương biết mấy cho vừa .

  Đoàn có phổ được nhạc không , hình như nghe cũng có nhac trong đấy rồi .

 102. ngohuudoan said

  Dạ, em chào anh Le Thanh Phach

  Wow! Thật là bất ngờ, được ông anh nhà thơ đề tặng thơ. Bài thơ dịu dàng tha thiết quá, cảm ơn ông anh nhiều nhiều.

  Cái dzụ phổ nhạc từ thơ em cũng khoái lắm đó, nhưng chưa đủ sức anh à. Năm bảy năm về trước có làm bậy bạ mấy bài, thỉnh thoảng khi nhậu anh em ơm đờn hò hố chơi vậy thôi chứ chưa dám liều. Em cũng hơi ghiền cái này, chắc là cũng sẽ đi học nhạc ít khóa rồi về làm bầy bậy bà bạ chơi cho dzui.

  Bài của thấy rất rõ tính nhạc, để đó em xem thử có đưa cho anh nào phổ được không rồi hát cho anh nghe.

  Lần nữa cảm ơn anh về bài thơ và chúc anh cuối tuần vui vẻ!

  Ngô Hữu Đoàn

 103. le thanh phach said

  Rât cảm ơn NHĐ , tói nay lại ghe thăm rất vui khi thấy bài được đăng trang trọng quá .Nghe những lời Đoàn tâm sự , nghĩa tình là vậy ,,từ ngày nhà có nối mạng mình đâm ra “ghiền” tối hay lang thang . Khổ nổi là chưa biết lâp bogl ,chắt phải thọ giáo babs Hồ Nghĩa Phương . Vừa rồi bác ANMOTA ( chú Huệ )có đưa thi hài về quê nhà mai tán mình có đến thăm trên chùa và đưa đám về chôn ở quê mình . Cuối tuần Chúc vui nhé .

 104. Kiều Quyên said

  Kính gửi tác giả bài viết
  Xin vui lòng cho biết thông số vế lắp đặt điện âm: Công tắc cách mặt đất bao nhiêu? ô cắm cách mặt đất bao nhiêu? Công dụng của ổ cắm 3 chấu so với 2 chấu. Xin cảm ơn.

 105. ngohuudoan said

  Chào bạn Kiếu Quyên

  Ổ cắm và công tấc nên lắp cách nền từ 0,8 đến 1,5m, tùy theo khu vực nhà bạn có ngập lụt hay không và mức lụt cao nhất hồi giờ là bao nhiêu cộng với nhà có trẻ nít hay không mà chọn độ cao. Theo tôi nên chọn mức cao 1,5m cho chắc cú nếu không có gì nhất thiết phải lắp thấp hơn.

  Công tấc 3 chấu bây giờ thông dụng rồi. 2 chấu lấy nguồn + 1 chấu để nối vỏ thiết bị với dây bảo vệ nối đất (dây PE hoặc PEN)

  Chào bạn!

  NHD

 106. Kiều Quyên said

  Chào ngohuudoan, cảm ơn bạn đã gửi phản hồi.
  Tôi muốn hỏi cách lắp theo chuẩn Quốc tế. Tất nhiên là nhà không bị ngập.
  Nếu như ổ cắm lắp 0,8m thì có tiện hay không bởi dây điện sẽ không được dấu đi không thẩm mỹ.

 107. Ngo Tung Lam said

  Chào anh Đoàn,

  Cảm ơn anh đã chia sẻ kiến thức rất tận tình và chi tiết.
  Về điện xoay chiều thì em đã hiểu ở bài hướng dẫn của anh.
  Nhưng trong viễn thông, người ta thường dùng điện DC -48V.
  Vd: một thiết bị công suất tiêu thụ tối đa 1500W đặt cách nguồn điện 30m thì nên chọn dây thế nào?

  Vì điện DC gây sụt áp lớn hơn nhiều so với AC nên các công trình viễn thông thường dùng dây điện có lõi rất to.
  Tuy nhiên trong các dự án em đã làm thì cũng chỉ theo thông lệ chứ chưa có cơ sở tính toán cho điện DC.

  Anh có thông tin gì về vấn đề này xin chia sẻ giúp nhé.

  Cảm ơn anh Đoàn rất nhiều!

 108. Dong said

  Thân chào anh.
  Tôi có việc nhờ anh chỉ giúp nhé. Tôi đang cấp điện cho một dây chuyền may nhỏ (50 máy), mỗi máy 250W-1 pha. Nguồn điện vào xưởng 3 pha. Nay tôi định chia đều 3 pha mỗi pha chịu 17, 18 máy. Vậy tôi nên dùng dây điện có tiết diện như thế nào cho đường tổng và các đường nhánh ( tôi định dùng dây nhôm 1 lõi cứng vì ở đây rất rẻ và dễ kiếm.)
  Cám ơn anh và các anh em chỉ giúp.

 109. ngohuudoan said

  Thân chào các bạn

  1) Bạn Kiều Quyên

  Bạn ngại về thẩm mỹ thì bạn đi dây âm tường hoặc có nẹp- ống gì đó cho co vẻ lịch sự (nếu đi dây nổi). Về tiêu chuẩn thì rất nhiều quy định khác nhau. Ví dụ ở Châu Âu (BS 7671) thì 0.4 đến 1.2m, Mỹ (NEC) thì từ 0.3 đến 1.2m, Việt Nam (TCXDVN 27) thì 0.3 đến 1,7m. Tuy nhiên ở Âu, Mỹ ổ cắm- công tấc của họ có độ an toàn cao hơn ở mình nhiều, vì vậy chỉ lắp thấp khi thật sự cần thiết (ví dụ ổ cắm cho máy tính, TV đặt trên bàn), còn không thì cứ lắp cao lên để tránh trẻ nít nó chọc tay vào hoặc là ngập lụt.

  2) Bạn Ngo Tung Lam

  Mình khôn rành về mạng viễn thông bạn à . Nhưng mà DC thì sụt áp sẽ ít hơn AC, vì sụt áp AC ngoài phần như DC nó còn thêm phần do hiệu ứng mặt ngoài theo tần số gây nên. Về tính toán, thì nó là phần do điện trở của dây dẫn gây nên, tùy theo dòng nó mang mà nó sẽ sụt nhiều hay ít (V = I*r), 2 dây thì nhân thêm cho 2.

  3) Bạn Dong

  Về khả năng dẫn thì dây nhôm bọc PVC 6mm2 có thể làm dây chính (4 dây, 380V). Dây cho 3 nhánh cũng chừng 6mm2 (2 dây, 220V). Nhưng đây mới là khả năng dẫn dòng thôi, chưa biết chiều dài dây nên chưa biết sụt áp bao nhiêu, bạn cần tính sụt áp rồi nâng tiết diện dây lên cho đủ (cho phép sụt áp cỡ 5% thôi)

  Cảm ơn các bạn đã ghé đây chơi

  NHD

 110. Dong said

  Vâng, cám ơn anh nhiều. Tôi ghé suốt và nhặt được kha khá kiến thức quý ở đây đấy anh ạ. Chúc anh khỏe.

 111. Dong said

  Chào anh. Lại phiền anh chút nữa đây, anh giúp nhé.
  Số là tôi đang phải chọn các CB cho cái xưởng may hôm trước. Tổng công suất vừa mô tơ, vừa điện trở đốt nóng, đèn neon…khoảng 50KW, điện cấp 3 pha. Vậy tôi nên dùng cầu dao 3 pha tổng khoảng bao nhiêu A thì an toàn và đúng? Tôi định dùng cái 125A.
  Có người bảo cứ chọn to vào,hoặc chia khu ra, lắp 2 cái 125 vì còn phải tính đến khi các mô tơ khởi động nhưng tôi thấy chưa chắc chắn lắm. Anh giúp tôi với.

 112. Tienphannhat said

  Chào anh Đoàn!
  Em đang tính dự trù khối lượng dây để đi hệ thống điện cho công ty. Theo dự tính thì sẽ hạ thế 3 pha 100 KVA, chiều dài từ trạm đến cuối nguồn khoản 200m (đã dự phòng gấp 3 lần công suất hiện tại => cái này do sếp yêu cầu), em tính đi dây chính là 4 dây lõi Cu CV 60 cho 3 dây pha + trung hòa có được không? Còn công suất 200 KVA thì xin vui lòng anh tính giùm em nên đi dây cỡ bao nhiêu?
  Và xin anh cho biết Cty anh có sx máy biến tầng điện tử từ 50Hz => 60Hz không? Nếu có thì giá khoản bao nhiêu cho máy 20 Kw Chứ Cty em hiện đang sử dụng qua Dinamo chạy ồn không chịu nổi, cái này hỏi trước để vài tháng nữa mới đặt. (*_*)

 113. Ngo Tung Lam said

  Hi anh Đoàn,
  Cảm ơn anh đã phản hồi.
  Vừa rồi em cũng tìm được một số website cung cấp công cụ tính toán về chọn cáp điện DC.
  Em xin chia sẻ chút thông tin cho anh em nào cũng đang gặp vấn đề như em.
  Dùng google với từ khóa “dc cable calculator” sẽ dẫn đến vài trang web cho phép tính toán cáp DC với các thông số cần nhập là điện áp (VDC), dòng (Amps) hoặc công suất tiêu thụ (watts), chiều dài cáp (m) và độ sụt áp chấp nhận được (%). Kết quả sẽ cho ra tiết diện dây cần chọn.
  ACE nào ít thời gian tìm kiếm có thể sử dụng link dưới để tính toán, em thấy cũng tiện. Chú ý: ở link dưới, mặc định chất liệu cáp là đồng, ngoài ra có trang còn cho phép chọn vật liệu loại đồng hoặc nhôm.
  http://www.solar-wind.co.uk/cable-sizing-DC-cables.html
  Bro nào tìm được công thức tính toán chính xác và chi tiết thì chia sẻ với mọi người với nhé!

 114. hoangngan said

  cảm ơn

 115. hoangngan said

  anh có phần mềm thiết kế điện dân dụng không,lam on gui cho em voi,em cam on anh nhiêu

 116. ngohuudoan said

  Chào các bạn!

  1) bạn Tienphannhat
  Sorry bạn vì lâu quá mình mới hồi đáp. Hôm trước đang gõ lỡ chừng thì bị cúp điện mất tiu nên tới nay mới reply bạn được.
  Mình thấy bạn chọn CV 60 cho 100KVA là cũng được rồi (hệ số đồng thời khoảng 70%), nhưng cáp CV 60 hơi khó mua (ít thông dụng) nên chọn CV 70 cho dễ. Tương tự, với 200KVA chọn cáp CV 120là được rồi. Cả 2 trường hợp đều đáp ứng điện áp rơi ko wá 5%.

  2) bạn Ngo Tung Lam

  Cảm ơn bạn đã đưa link. Một cách tương đối gần đúng (bỏ qua các hiệu ứng và các các thông số thêm vào khi dùng AC) thì link này là dùng được.

  3) bạn Hoangngan

  Hi, rất tiếc, mình không làm công việc thiết kế điện dân dụng hay công nghiệp nên ko có phần mềm bạn à.

  Cảm ơn các bạn!

 117. Tienphannhat said

  Cám ơn anh Đoàn rất nhiều!
  Em đang thiết kế hệ thống điện cho Cty, và đang lưỡng lự giữa CV 60 và CV 70 do giá cả chênh lệch lớn cộng với hàng tá loại dây lẫn thiết bị phụ kiện khác làm em muốn điên đầu luôn (do xếp em yêu cầu tiết kiệm một chút). Như anh đã nói: dây CV 60 hơi khó mua nên em sẽ chọn dây CV 70 cho khỏe vậy (vừa dễ mua lại chắc ăn hơn (*_*)
  Cảm ơn anh đã tạo forum rất hữu ít cho rất nhiều người muốn tham khảo về điện. Đặc biệt là dạng amatơ như em đây!

 118. my hung said

  Chào anh Đoàn !
  Em chuẩn bị lắp đặt 01 máy bơm nước 3 pha (loại máy bơm chìm),Công suất 3hp, chiều dài dây khoảng 450m
  Em chọn dây cáp vặn xoắn (ruột nhôm) 3*16 có được không anh?
  Cảm ơn anh trước nhé !

 119. Trường said

  Chào anh Đoàn,
  Thấy tài liệu của anh bổ ích, muốn xin. Anh chuyển thành file .pdf và cho một cái link cho anh em download thì quí quá. copy trên trang này về hình ảnh nó nhảy nhót, bố cục tung tung mất đẹp đi.
  Cám ơn anh
  Trường
  ()

 120. minh minh said

  a Đoàn ơi, cho e hỏi tí , e k rành về điện .
  trên sợi dây điện (dây đôi mềm) có ghi
  nguyên bản là “DAPHACO (KOREA Cu) VCm 2 x 0.6 SQMM PVC 450\750 V – VL11C11 – 2x24T ”
  cho e đc hỏi là những thông số như
  2 x 0.6
  450/750
  2x24T
  thì n~ thông số trên có nghĩa là sao ạh a Đoàn
  xin cám ơn a trc nhé

 121. ngohuudoan said

  Theo mình nhận định thì:

  “KOREA Cu” là ý muốn nói “Cu của Hàn quốc” bạn à, cách ghi này là như như hồi “đêm trước đổi mới”, sau mở cửa thì Cu không nhất thiết là của ai nữa bạn ạ, miễn đồ thiệt là được.

  2 x 0.6 là 2 lõi, mỗ lõi tiết diện là 0,6mm2 (SQMM)
  450/750 là cấp điện áp (pha-đất/pha-pha)
  2 x 24T là 2 lõi, mỗi lõi gồm 24 sợi dây đồng nhỏ, chữ “T” có lẽ ký hiệu cho dây Tròn.
  PVC là cách điện bằng nhựa PVC

  Những thứ khác là do nhà SX tự đặt, tự hiểu bạn à

  Thanks

 122. ngohuudoan said

  1) Chào bạn My hung

  Với 450m, 3HP, dây bạn chọn 3*16 nhôm như vậy theo tôi là được.

  2) Chào bạn Trường: Nay mai tôi sẽ làm 1 file PDF kèm vào bài nào như gợi ý của bạn. Cảm ơn bạn.

 123. Xuan cuong said

  Tu sag toj jo la e da doc het nhug j ma cac a da vjet.E thay rat co ich .Xjn cam on cac anh rat nhjeu. E xjn dc dua ra 1cach chon day dan don gjan nha. Tu cong suat co san do mjh tjnh dog djen djnh muc ruj lay dog djnh muc tjnh tjet djen day theo cong thuc s=I/3 9 e thay tjnh toan cho may lanh va may bom dan dug chay cug ok va an toan .Cuog

 124. XUAN TRUONG said

  em mới học xong trung cấp nghề điện và đang thử việc bảo trì điện cho 1 công ty.công ty đang mở rộng sản xuất nên ông tổ trưởng nói em chọn dây dẫn cho 1 tủ điện 3 pha S = 100KVA em tính ra dòng điện I=S/(căn 3* 0,38) = 100/(1.7*0.38)=152A vậy bây giờ em chọn dây dẫn cho mỗi pha lớn hơn 152A hay chọn dây dẫn cho mỗi pha lớn hơn Ipha = 152/(căn 3) = 152/1.7 = 90A.cảm ơn các bác trước

 125. Thanh said

  Chào anh Đoàn!
  Hôm rồi em được 1 người bạn hỏi bài toán này mà em chịu, em muốn được anh giải đáp giúp cho bọn em với: Có 1 động cơ đấu hình sao có công suất P = 11kW, U = 380 V, cosphi = 0,86, n = 80%. Bây giờ muốn giải để tính được cách lựa chọn dây dẫn cho động cơ và thiết bị bảo vệ cho động cơ thì tính toán thế nào anh?

 126. Mr Chinh said

  Chào anh Đoàn
  Cảm ơn anh về bài viết rất hữu ích. Nhân đây em cũng xin hỏi anh một câu hỏi mà em nghĩ phần lớn bà con nhà ta không chuyên về điện cũng muốn biết. Đó là: Trong khi tinh toán lựa chon thiết bị điện thì cách chon CB như thế nào nếu biết dòng điện i. Cu thể công thức tính chọn Icb như thế nào. Cảm ơn anh trước. Em hy vọng sớm có phản hồi. Thank you very much.

 127. TRUONGSUN said

  ANH CHO EM HOI CACH TINH CUONG DO GIONG DIEN KHI BIET TONG CONG SUAT CUA CAC THIET BI TRONG NHA DUOC KHONG A.
  EM CAM ON

 128. ngohuudoan said

  1) Chào ban Xuan Cuong
  Với dây đồng, tiết diện S=I/3 thì theo tui là quá ngon và sang, nếu xài hơi nhiều thì có lẽ là hơi bị lãng phí.

  2) Chào ban XUAN CUONG
  Bạn chọn dây theo 152A chứ sao lại chon theo 90A. 152A là dòng trong trong mỗi dây pha.

  3) Chào bạn Thanh
  I = 11/(1,73*0,38*0,86*0,80). Có dòng rồi bạn chọn loại cáp, cỡ cáp đáp ứng dòng đó. Cỡ cáp được chọn là đáp ứng yếu tố an toàn (không quá tải, cháy dây).

  4) Chào bạn Chinh
  CB cho nhà ở thì cũng đơn giản thôi, bạn cứ chọn theo dòng tải max mà bạn có thể xài tới (dùng nhiều thiết bị đồng thời). Nó sẽ đảm bảo bảo vệ ngắn mạch được cho bạn. Dòng khởi động cũng không đến nổi làm nhảy CB.

  5) Chào bạn TRUONGSUN
  Với điện nhà (1pha), I = P/(U*COS(phi)*hiệu suất thiết bị).

  Hy vọng giải thích được cho các bạn chút đỉnh.
  Chúc vui,

  NHD

 129. tien an said

  bai viet cua anh that co ich. cho em hoi ngoai chu de ty nha: 1 dong co :co 3 dau day , cach dau day de cap nguon cho no vay anh lam sao vay anh( motor 1 pha)

 130. tien an said

  em hoc dien ma thay mon dien chan wa. nhung ma doc dc may trang cua anh thay yeu thich lai cai nghe nay) cang phai hoc no, minh ko chon nghe ma nghe thi chon minh) thanks anh nha.

 131. ngohuudoan said

  Chào bạn Tien An

  ĐC 1 pha mà có 3 đầu dây ra thì tôi đoán là 1 trong 3 dây đó là dây nối đất.
  Bạn gõ không dấu nên hơn bị khó đọc, khó hiểu.

 132. xaydunglhn@gmail.com said

  anh có bản vẽ điện nhà cao tầng không gửi cho em với

 133. Lưu Hồng Trường said

  hong truong
  cám ơn bạn rất nhiều.tôi cũng đang cần cái này.tôi đang là thợ lắp đặt nhưng cũng chỉ biết sơ sơ.cám ơn nhiều nha

 134. lưu hồng trường said

  chào anh Đoàn. tôi đang có một thắc mắc nhỏ muốn thỉnh giáo anh.tôi có tham khỏa được một công thức tính tiết diện dây dẫn như sau. S=I/J.
  J : là mật độ dòng điện cho phép (A/mm2)
  I : là dòng điện chạy qua mắt cắt vuông

  Mật độ dòng điện cho phép của dây đồng J~ 6A/mm2
  Mật độ dòng điện cho phép của dây nhôm J~ 4,5 A/mm2
  Nếu tính theo công thức này thì kết quả khác với kết quả ở bảng tra cua anh

  Ví dụ: Tổng công suất P dùng đồng thời trong gia đình gồm bình nóng lạnh(1.600W), tủ lạnh(300W), bàn ủi( 1.000W) và quạt(100W) là 3 kW. Nếu dùng dây đồng làm trục chính trong gia đình thì dây phải có tiết diện là
  S = 3kW/1,3 kW/mm2 = 2,3 mm2. Vậy tiết diện tối thiểu dây điện đường trục trong gia đình là 2,3 mm2. Trên thị trường có các loại dây cỡ 2,5 mm2 và 4 mm2.

  như vậy thì với lưới điện 220V thì S = P/1,3

  đối với bảng tra của anh thì S = P/1,6
  với Ví Dụ trên thì S = 3/1,6 =1,875 mm2

  mong anh phản hồi

 135. ngohuudoan said

  1) chào bạn Xaydunglhn

  Thông cảm, mình không có bản vẽ này bạn à.

  2) Chào bạn Lưu Hồng Trường

  Trong trường hợp nhà ở, chọn theo mật động dòng điện là chọn theo cách nghiêng về hướng an toàn và có tính chung chung, theo tôi là không tiết kiệm được vật tư (dây dẫn).

  Theo quy định hiện nay (2011) của VN, mật độ dòng điện kinh tế cho phép đối với số giờ sử dụng phụ tải cực đại trong năm từ 1000 đến 3000giờ cho dây cách điện cao su hoặc nhựa tổng hợp (ví dụ PVC), đối với ruột đồng tối đa là 3,5A/mm2, đối với ruột nhôm là 1,9A/mm2 (Quy phạm trang bị điện, 2006). Trong khi đó dòng điện lâu dài cho phép của dây cách điện cao su hoặc PVC ruột đồng 1mm2 là dao động từ 14A đấn 17A (tùy theo cách lắp đặt và số dây dẫn). Qua đây cho thấy, nếu bạn sử dụng đoạn dây không quá dài mà chọn theo phương pháp mật độ dòng thì con số lãng phí là khá lớn.

  Các bảng tra mình soạn trong bài trên là được xem xét đến cả dòng điện lâu dài cho phép và chiều dài đường dây nên vừa an toàn về dòng, vừa đảm bảo điện áp, vừa tiết kiệm. Tóm lại, theo mình cách chọn theo mật độ dòng điện trong trường hợp này là lãng phí; còn nếu chọn theo mật độ dòng điện cho đường dây dài (có thể hàng km) thì phải kiểm tra lại, nhiều khi dây thì chịu nổi nhưng bật đèn neon không lên nổi.

  NHD

 136. Lưu hồng Trường said

  Chào anh Đoàn

  toi muốn hỏi về chiều cao của công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng,quạt tường… trong nhà dân theo tiêu chuẩn là bao nhiêu?rất mong anh phản hồi

 137. ngohuudoan said

  Chào bạn Hồng Trường
  Trước đây mình đã có trả lời vấn đề này, bạn tham khảo ở link này:

  Tháng Sáu 17, 2011 lúc 12:48 sáng

 138. Tuan said

  Bác cho em hỏi cái công thức để kiểm tra xem dây đã phù hợp hay chưa của Bác đang áp dụng cho loại 1 pha, còn 3 pha thì áp dụng công thức như thế nào để tính toán tiết diện dây căn cứ vào chiều dài và công suất ạ.
  Cảm ơn bác

 139. Mr. Đặng said

  Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích

 140. ngohuudoan said

  1) Chào bạn Tuan

  Nếu là 3 pha 220V/380V, dùng dây đồng, bạn có thể kiểm tra lại bằng công thức này: 0,094*P*L/S <= 19. các đơn vị vẫn là P(kW), L(m), S(mm2). Công thức áp dụng cho cos(phi) ở mức 0,85 và sụp áp cho phép vẫn 5% như bài viết.

  2) Cảm ơn Mr Đặng

 141. hoa said

  e muon hoi cach tinh de chon day dan va apptomat phu hop ak?

 142. vanminh said

  chào anh,anh có thể hướng dẫn cho em cách rải dây dien cho tần nhà,và cách di dây diện âm tường

 143. mr Lục said

  chào anh đoàn! tôi muốn hỏi một chút nhé:
  tôi đã tính được công suất toàn nhà là 1230 kw. vây giờ nên sử dụng công thức nào để tính tiết diện dây nguồn cho phù hợp vừa an toàn vừa kinh tế. còn chọn tram hạ thế nữa
  dùng công thức 0,094*P*L/S <=19 co phù hợp được không? dây nguồn dài 50m thi được. chứ đường dây dài trên 100m thì nhân lên 100 lần thì có được không. như vậy thì xet về kinh tế hơi tốn kém. vây mong anh và các bạn cùng góp ý kiền giùm với nhé!
  chân thành cảm ơn!

 144. nguyen_tam said

  thank anh Đoàn nhiều. bài viết của anh giúp ích em rất nhiều , trước khi ra trường em cũng trực tiếp thi công điện nhưng chỉ dừng lại phần thô. Nay em đã ra trường và đi làm văn phòng nhưng em vẫn chưa biết được cách kéo dây. nhất là đối với những mạch điện phức tạp như mạch cầu thang , …. về mặt lý thuyết thì em vẫn có thể vẽ ra được nhưng khi kéo dây thì chắc anh cũng biết khác xa với việc vẽ trên giấy và nó cũng kết hợp nhiều mạch khác để đi chung trong ống điện. Em muốn hỏi anh có tài liệu nào hướng dẫn mình kéo dây trong các ống điện , hay có kinh nghiệm nào giúp em với. mail em la beby1987_2000@yahoo.com.vn
  Ah anh có thể cho em địa chỉ mail hay số dt em có thể dễ liên lạc .
  Chân thành cảm ơn và mong hồi âm của anh.

 145. truonghieu said

  Cái này nếu mình ko lầm thì bạn Đoàn nhà ta copy lại bài của CADIVI thôi. Mình thấy bài này quen quen.hihi

 146. ngohuudoan said

  anh đoàn cho em hỏi cáp dulex 2c x 1.5 cu fr/pvc 450/750v vay minh sài tiêu chuẩn gì hả anh ?

 147. Phan Cơ said

  Bạn quảng cáo cho cáp duplex ghê quá, Ngành địiện bây giờ họ tính cáp xuất tuyến (từ mặt máy) 2A/mm2,còn các trường hợp khác để đảm bảo an toàn người ta tình trung bình mật độ dòng điện (J) trong dây dẫn J=4,5A/mm2 đối với cơ quan, J=6A/mm2 đối với gía đình.

 148. Vu manh Trung said

  thanks ban mot con nguoi nhiet tinh

 149. ngohuudoan said

  Chào các bạn

  1) bạn Hoa
  Hướng dẫn này dùng chọn dây dẫn thôi bạn, không dùng cho aptomat.

  2) bạn Vanminh

  Cách rải dây điện cho tần (trần) nhà, và cách di dây diện âm tường: bạn tìm tài liệu xem dùm, có lẽ cũng đơn giản thôi, mình hướng dẫn cho bạn thì ngại rằng không cụ thể chi tiết hết được.

  3) bạn “mr Lục”
  Bạn nhập chiều dài vào công thức thì nó ra kết quả, nếu kết quả thỏa mãn thì tiết diện đã chọn là đáp ứng.

  4) Bạn Nguyet_tam
  Đúng vậy, sơ đồ mạch điện thì dễ nhìn, dễ hình dung là sơ đồ đi dây, do đó nếu không quen tay thì thấy thực hành “xa” hơn lý thuyết (sơ đồ mạch điện), nhưng thực hành rất “gần” sơ đồ đi dây.

  5) bạn Trunghieu
  Bạn nên so sánh cho kỹ một chút, tôi thấy rất khác. Bài tôi viết là cụ thể, tất cả thể hiện bằng con số.

  6) bạn ….
  Cáp duplex 2×1,5 bọc FR-PVC 450/750V thì có thể dùng IEC 60227, BS 6004 kết hợp IEC 60332-3. Ngoàira có thể dùng các tiêu chuẩn khác tương đương bạn à.

  7) bạn Phan cơ
  Tôi không quảng cáo cho loại dây nào đó làm gì, tôi viết là dựa trên các tài liệu mà tôi cho rằng có độ tin cậy cao, còn việc tin dùng vào tài liệu nào là tùy bạn thôi mà.

  8) bạn Vu Manh Trung: Cảm ơn bạn đã ghé xem.

  Sorry các bạn nhiều, từ nay tôi sẽ trả lời nhanh, không để quá trễ như thế này.

  Cảm ơn các bạn thật nhiều!

  Ngô Hữu Đoàn

 150. Bùi Duy Tùng said

  Cám ơn anh nhé. Bài viết của anh và thảo luận của mọi người cho em học hỏi được rất nhiều

 151. the said

  em cung dang tu thiet ke va lap dat cho to am cua minh.
  rat thuc te va thiet thuc.cam on anh nhiu nhiu

 152. Dinh Tho said

  Chào anh Đoàn !
  Anh cho e hỏi chút. Em có 1 máy chiller 500kw và e chọn dây cấp cho nó là (cu/xlpe/pvc7x300mm2 +E120mm2). Sử dụng cho mỗi pha 2 dây,1 dây trung tính N, dây E nối tiếp địa. E tính ra dòng của nó là khoảng 894 A. vậy a cho e hỏi dòng điện tổng này có phải là đều chạy trong 6 dây như nhau là 894A không hay là dòng chạy trong mỗi dây phải là 894/6 A ? A có thể tính giúp e mật độ dòng điện chạy trong 1 dây với,nếu có công thức thì send giúp e . Thanks.

 153. foerever said

  chào anh
  Anh có thể chon cáp giúp e cho 2 máy chiller 502kw và 657kw với, a có thể nói cho e la chọn theo cách nào và công thức chọn. 2 máy lớn thế này e chọn theo công thức S=I/J với J=6 được không? nếu chọn 2 đây cho 1 pha thì dòng chạy qua 2 dây có bằng nhau và bằng dòng tổng không ?

 154. nguyenhuytruong said

  bai viet rat huu ich ,cam on anh,mong moi nguoi chia se y tuong de chung ta cung hoan thien .

 155. Phan said

  Nhờ anh Đoàn chỉ giúp, tôi có 1 dây mềm 3 lõi (dây nguồn máy vi tính), muốn tận dụng dây và phích cắm còn tốt, đầu dây kia tôi nối vào ổ cắm chỉ có 2 điểm nối, vậy tôi phải làm cách nào ? Cảm ơn nhiều.

 156. ngohuudoan said

  Chào bạn Dinh Tho

  Bạn chọn như vậy là mỗi pha 2 dây 300mm2 (tức 600mm2/pha) thì 894A là dòng đi qua 2 dây (600mm2) bạn à. Mình kiểm tra sơ bộ sụt áp thì chiều dài dây của bạn nên 240m trở lại, nếu dài hơn khi đầy tải có lẻ là thiếu áp. Mật độ dòng bạn đang xài là j =I/S = 894/600 = 1,5A/mm2 bạn à.

 157. ngohuudoan said

  J = 6 thì mình thấy hơn lớn quá đó bạn, bạn cần phải xem xét sụt áp theo chiều dài dây, nếu chiều dài 5-7m thì chỉ xem khả năng tải của dây (khả năng chịu nhiệt) là được, còn chiều dài mấy chục mét đổ lên thì phải xem xét sụp áp, không nên áp theo J. Dùng J nhiều khi là lãng phí (dây ngắn, J nhỏ) và nhiều khi không đạt kỹ thuật (dây dài, J lớn), có khi không đạt luôn cả khả năng chịu nhiệt (với tiết diện dây lớn) thì nguy. Bạn chọn như máy 500kW mà bạn nói bên trên là được nhưng phải xem xét chiều dài đường dây.

  Chọn 2 dây cho 1 pha, nếu là cùng tiết diện, cùng vật liệu và chất lượng ruột dẫn như nhau thì có thể xem dòng chạy trong 2 dây bằng nhau và bằng 1/2 dòng chung của pha đó.

 158. ngohuudoan said

  Chào anh/ chị Phan

  Nếu phích cắm 3 chấu có thể tháo hoặc bẻ chấu thứ 3 (chấu nối đất cho vỏ thiết bị) thì anh có thể tháo hoặc bẻ nó đi, còn đầu bên kia thì anh bỏ trống sợi dây nối với cọc chấu thứ 3 (thường thì dây này có màng xanh-sọc-vàng hoặc vàng-sọc-xanh, bỏ trống nhưng phải cắt cụt nó đi chứ không nó có thể vướng vào điện và nguy hiểm cho phích cắm (ở chỗ mình tháo hoặc bẻ cọc thứ 3). Còn nếu ổ cắm trên tường nhà anh là 3 lỗ thì anh giữ nguyên và nối đầu kia vào ổ cắm 3 lỗ luôn thì quá OK.

  Chúc anh vui!

 159. ngohuudoan said

  Wow, mình tính trả lời bên dưới từng comment nhưng nó lại ra comment riêng mất rồi, sét chức năng này rồi mà sao nó chưa ép phê!
  Cảm ơn các bạn Bùi Duy Tùng, The và bạn nguyenhuytruong đã ghé thăm trang này. Chúc các bạn vui!

 160. suncovn said

  Tks bạn nha. http://sunco.vn/Home/News/NewsDetail.aspx?id=30

 161. thành tân said

  thực ra cái này cũng ko khó nếu các bạn đọc qua về sách kỹ thuật điện, về cách tính dòng điện đều có và các trang web của các NPP dây điện như cadivi cũng đã hướng dẫn chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện.
  Dù sao cũng thanks bạn Đoàn vì đã nhiệt tình trả lời.

 162. nguyen phuc luc said

  cho tôi hỏi anh Đoàn là mấy bảng chọn tiết diện dựa vào công suất lấy ở đâu ra vậy?có cơ sở chứng minh không a Đoàn? thế hệ số cos(phi) a Đoàn sao không sử dụng. Nếu Px Kdt/cos(phi) thì tiết diện phải lớn hơn?

 163. ngohuudoan said

  Thân chào anh/chi Nguyen Phuc Luc

  Mấy bảng chọn tiết diện theo công suất là do tôi tự tính toán ra, dĩ nhiên tôi cũng phải dựa vào các công thức cơ bản để tính toán ra nó, và kết quả đáp ứng 2 mục tiêu là an toàn và không lãng phí. Tôi cũng đã đưa cos(phi) vào trong đó rồi, nên khỏi phải chia. Tôi cũng đã kiểm tra sụt áp trong đó luôn rồi. Bài hướng dẫn này là cho nhà ở thông thường, nếu là nhà xưởng thì không nên dùng bài này vì rất có thể tính chất tải khácvới nhà ở nên cos (phi) cũng khác. Vì hướng đến loại phụ tải và chiều dài dây cho trước nên hoàn toàn có thể xác định tiết diện dây theo công suất tải, tôi làm vậy với mục đích là cho bác nông dân cũng có thể chọn dây được bạn à. Nói như vậy cũng không có nghĩa là đánh giá thấp bác nông dân, mà là để nói cách chọn dễ dàng nhất.

  Có gì góp ý, anh/chị cứ gõ vào đây, mình rất cảm ơn và ghi nhận.

  Cảm ơn và chúc anh/chị vui.

  Ngô Hữu Đoàn

 164. songhuong said

  Anh Hữu ơi, cho em hỏi chút xíu!

  Công suất chịu tải ghi trong “bảng công suất chịu tải của cáp” là như thế nào ạ?

  Có phải là công suất tổng cộng của các thiết bị điện mắc trên đoạn dây đó không ạ?

  Rất mong được anh chỉ giáo.

  Cảm ơn anh rất nhiều!

 165. ngohuudoan said

  Chào bạn Songhuong

  “bảng công suất chịu tải của cáp” nghĩa là từng cỡ (size) dây có thể chịu mức tải như bên cột tương ứng của nó và đạt được chất lượng điện (khả năng chịu tải thật ra là lớn hơn, nhưng nếu chọn theo hướng đó thì có thể không đạt chất lượng điện, không hư hại dây nhưng bật đèn neon nháy hoài không lên).

  Đó là công suất tổng của thiết bị tiêu thụ điện mắc vào dây đó bạn à (dĩ nhiên là 2 dây nóng- nguội cùng tiết diện).

  Chúc bạn vui.

 166. Hoàng Nhật Minh said

  em đang chuẩn bị làm nhà mà chưa biết mua loại dây điện nào cho hợp lý, nên muốn bác tư vấn hộ em , với loại dây Cáp Duplex ruột đồng, cách điện PVC (Duplex Du-CV) có giá tiền là bao nhiêu ?

 167. Ngo Huu Doan said

  Chào bạn Hoàng Nhật Minh

  Bạn cho mình biết bạn chọn cỡ (size) day nào thì mình hỏi giá cho, (ví dụ Duplex Du-CV 2x6mm2; hoặc 2x7mm2; hoặc 2x10mm2…).
  Nếu bạn cần mua thêm các loại khác thì mình có thể tư vấn và mình lấy dây Thipha cable giá gốc bán lại cho bạn kiếm tiền cafe chơi (bảo đảm chất lượng và chắc là sẽ rẻ hơn bạn mua ngoài tiệm. Tuy nhiên nếu bạn muốn mua chỗ khác thì cũng không sao, bạn cứ cung cấp thông tin công suất tải của nhà bạn (như ví dụ ở bài trên) thì mình cũng sẵn lòng tư vấn cho bạn loại dây, cỡ dây, các nhãn hiệu dây chất lượng cho bạn.

  Chúc bạn vui,

  NHD

 168. It truly is excellent the perfect time to generate a very few blueprints for the long term and it’s also a chance to be very glad. I read this distribute in case I could I need to propose anyone number of attention-grabbing issues or guidelines. You’ll might produce following articles or blog posts speaking about this information. My spouse and i wish to know more areas of it!

 169. […] ở Đồng Nai làm náo động thiên hạ, tối nay tình cờ lại thấy bài viết Hướng dẫn lựa chọn dây điện của mình cũng bị hội luôn! Bài này dán lên blog với ý định cho pà kon nông […]

 170. I read this piece of writing completely about the resemblance of most recent and previous technologies, it’s awesome article.

 171. nguyễn hữu quốc said

  Cảm ơn anh rất nhiều nhưng cho em hỏi thêm cách lắp rơ le thời gian
  Vi dụ: em lắp rơ le thơi gian cho may bơm thì đấu nối có gì phức tạp không anh

 172. Thư Messi said

  cám ơn anh đoàn nhiều nhé: bài viết khá bổ ích…. tiện đây anh cho em hỏi dựa vào cách đưa ra công suất của anh => anh có thể đưa ra cách chọn aptomat như thế nào là hợp lý không ạ, em cảm ơn anh nhiều

 173. nguyễn quang minh said

  27/5/2009-27/7/2015 bài viết đã sống 6 năm và vẫn đang có ích hehe

 174. Phạm hùng dương said

  Thông tin rất hữu ích cho tất cả mọi người trong cả nước. Cảm ơn ah!
  Trân trọng!

 175. Phạm hùng dương said

  Mà tiện đây bác cho hỏi là e trôn dây trong tường loại trần phú 0,75 mm cho 1 bóng đèn 100w có nguy hiểm ko bác. Do nhà ko biết nên đã chót lam mất mấy dây, ko biết có nên cắt bỏ ko bác nh. Còn những lần sau e dùng hết 1,5mm
  Thank bác!

 176. Nguyễn Văn Vinh said

  Chào bạn,

  Nhà hàng của tôi có tổng công suất ghi trên các thiết bị sử dụng là 50KW, tôi có sử dụng thiết bị 3 pha và 1 pha; trạm biến áp công công nơi tôi đề nghị mua điện của Công ty điện lực có công suất là 250KVA, vậy tôi có thể đề nghị được gắn đồng hồ 3 pha có công suất tối đa là bao nhiêu. Với dữ liệu nêu trên, tôi mua loại dây nguồn 3 pha như thế nào để đấu nối với dây hạ thế của điện lực, đi ngầm 90m đến tủ điện của công trình.

  Cảm ơn bạn.

 177. Nguyễn Văn Ngọc said

  Anh ĐOàn có thể cho em hỏi là: Em đang làm đồ án thiết kế cung cấp điện cho tòa nhà hành chính có 2 tầng có bản vẽ thực tế thi công ngoài luôn á a.
  Giả sử trong tầng 1- phòng A thì em liệt kê tất cả các thiết bị ra như vậy. Nói như a thì chọn dây cho phòng là 1mm2 nhưng trong bản vẽ là chọn dây cho đèn+ quạt là 1,5mm2, ổ cắm là 2,5 mm2. Giờ em phải tính toán như thế nào để được cái dây như trên bản vẽ thi công đó á a.
  Nhờ a giúp e cái ạ….Mail của em là: vanngocnghean@gmail.com ạ. Em xin cảm ơn a nhiều

 178. Nguyễn Hoàng Hà said

  cho em hỏi chút là em muốn sử dụng dây 4 lõi loại 4*2,5 cho điều hòa 2 chiều 18000PTU và loại 4*1,5 cho 9000PTU được không ạ?

 179. Rất hữu ích,cảm ơn anh vì những chia sẻ quý báu này!

 180. Hải said

  Mình làm ks 3 tầng tầm 25 phòng thì dùng dây kích cỡ bn là phù hợp ag

 181. A.Hiên said

  Chào anh.
  Nhà em cấp 4 sử dụng đèn điện 5 bóng 40w, tivi, tủ lạnh, thi thoảng có nấu nước siêu tốc 1,5kw. giả dụ sau này em lắp thêm máy diều hòa 1,5HP nữa thì có chịu tải nỗi không?
  Em mua dây cáp bắt từ đồng hồ điện vào nhà khoàng 40m. anh cho em hỏi, dây điện em mua câu từ đồng hồ vào là Cadivi CVV 2×4 300/500v có đủ tải cho nhà em không ạ. em có tìm thông số tải thì thấy công suất chỉ có 4,4kw thôi.
  Em cảm ơn!

 182. lacky said

  Rất tốt. Rất hữu ích. Thông tin cơ bản cũng rất đúng. Cần thiết cho những ai chưa nắm rõ khi đi thi công. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ. Hy vọng sẽ còn nữa những chia sẻ hữu ích như thế.

 183. tran tuan said

  Cam on bac . Rat huu ich

 184. Đức Thợ Điện said

  Chào anh đoàn
  Anh có thể viết ra cho e bít công thức tính toán từ: ( w=> kw=> tiết diện dây dẫn => atm )

  Anh có thể gửi tn qua fb cho e với nhé ( Đức Thợ Điện )
  Hoặc viết trực tiếp vào đây cho ae học hỏi thêm a nhé

 185. http://thietbidienvietnhat.com/ thanks bạn

 186. Phan Văn Tuân said

  Cho tôi hỏi: Tôi muốn lăp một bếp từ công suất 4000W thì phải chọn dây tiết diện bao nhiêu và nên chọn dây đơn hai dây đôi, aptomat bao nhiêu A, ổ căm như thế nào bạn tư vấn cho tôi xin cám cơn.

 187. nhatha258 said

  Chào anh Đoàn ạ.
  Em đang nghiên cứu về lĩnh vực dây và cáp điện. Đọc được thông tin anh rất bổ ích.
  Nhờ anh tư vấn thêm một số trang web cung cấp kiến thức cơ bản về dây, cáp điện để tham khảo được không ạ.
  Cám ơn anh.

 188. Quý Khoa said

  Anh Đoàn cho em hỏi : nhà em cách Điện kế 350m ,em sử dụng tổng công suất ( bơm 3hp + sử dụng trong nhà khoảng 6000w) thì sử dụng dây Đồng hoặc dây Nhôm cỡ bao nhiêu để không bị sụt áp nhiều? cám ơn anh nhiều

 189. Trọng duy said

  Ad cho em hoi la ! Dây điện 2×4 mà chay 5 bếp từ 1 lúc thi có tải duoc khong ak

 190. JackiChan said

  Chào anh Đoàn, em có 1 bài toán tiết diện dây cho 1 ổ cắm công suất lớn 4000W, gồm 3 lổ 2 chấu sử dụng cho 1 nồi lẫu và 2 thiết bị gia dụng khác, em cũng đã tham khảo các công thức tính toán khac thì chọn được loại dây Vcmt 2×2,5mm2, ổ cắm này của em có thêm 1 cầu chì reset 16A, vậy theo như anh cách chọn như thế có đúng chưa ah? Em cám ơn. (Thông số sẽ ghi trên ổ cắm 250V-16A Max 4000W)

 191. Quality articles or reviews is the key to be a focus for the
  people to visit the web page, that’s what this site is providing.

 192. nguyen thiencuong said

  bác cho e hỏi.nhà e cách đường lớn 200m nên bây giờ e chọn dây diện loại 1 lõi đơn bằng đồng hay loại dây cáp đồng có nhiều lõi xoắn làm dây ngoài đường vào đầu nhà (đoạn dây ngoài trời) ạ. loại nào ít tốn hao tải đường dây ạ.Cảm ơn bác nhiều.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: