Ngô Hữu Đoàn

~~~~ Dzui thôi mòa! ~~~~

Cáp chống cháy/ Cáp chậm bắt lửa

Posted by NHD trên Tháng Tư 21, 2009

Năm ngoái (2008), NHĐ phụ trách nhóm “ngâm cú” để sản xuất các loại cáp mà tui nghe người ta gọi với rất nhiều cái tên, đại loại như Cáp chống cháy, cáp chịu lửa, cáp chống lửa, cáp chậm cháy, cáp cháy chậm, cáp chống bén cháy, cáp chống bén lửa… Trước khi bắt đầu công việc tui đã chọn 2 cái tên mà tui cho là tương đối chuẩn nhất cho 2 loại cáp là Cáp chống cháy (Fire resistant cable) và Cáp chậm bắt lửa (Flame retardant cable), như cái tiêu đề bên trên. Tùy theo các đặc tính kèm theo mà cáp có thể có thêm thành phần khác trong tên gọi. Ví dụ, cáp chống cháy có đặc tính ít khói, không halogen (low smoke, zero halogen) thì gọi là Cáp chống cháy LSZH (LSZH- Fire resistant cable).

Tui cũng biên soạn cho Công ty 2 cuốn Catalogue (gần 100trang) về các loại cáp này, nay trích dán mấy đoạn giới thiệu cáp ra đây, anh chị em nào chưa từng biết thì đọc chơi cho biết, cũng như tui “quẻng kéo” sản phẩm của Cty chút luôn. Hehehe…

Trong 2 cuốn catalogue này, cũng không thể không nhắc đến công của anh Nguyễn Văn Luân- người đã tra cứu và tính toán để cung cấp số liệu cho cáp trong các bảng số liệu cáp (DataTable of cable) và các bảng về dòng định mức.
—————————————————————-
CÁP CHỐNG CHÁY VÀ CÁP CHẬM BẮT LỬA, ÍT KHÓI, KHÔNG HALOGEN/
FIRE RESISTANT AND FLAME RETARDANT CABLE, LOW SMOKE ZERO HALOGEN (LSZH)

Giới thiệu cáp chống cháy và cáp chậm bắt lửa ít khói, không halogen/
Introduction for Fire resistant and flame retardant cable, low smoke, zero halogen

FI-FRNhững vụ cháy lớn thường gây thiệt hại rất lớn về con người và tiền bạc và là nổi khiếp sợ của con người từ xưa đến nay. Trong tất cả các nguyên nhân sinh ra hỏa hoạn, chập điện là nguyên nhân thường gặp nhất. Khi xảy ra hỏa hoạn mà hệ thống điện bị tê liệt sớm là một điều thật đáng tiếc, lúc đó hệ thống chữa cháy tự động, thông liên lạc, chiếu sáng sự cố … đều vô dụng. Bên cạnh đó, khi những loại cáp thông thường bị cháy sẽ sinh ra nhiều khói và các loại khí độc, điều này làm cho nạn nhân khó tìm được lối thoát và có thể tử vong vì khí độc. Khí độc cũng gây hư hỏng máy móc thiết bị làm cho tình hình trở nên nguy hiểm hơn. Cáp chống cháy và cáp chậm bắt lửa, ít khói, không halogen ra đời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các mối nguy hiểm đó.

Thịnh Phát đã đầu tư dây chuyền sản xuất, thiết bị, công nghệ từ các nước Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan… để sản xuất nhiều loại cáp chống cháy. Cáp chống cháy và cáp chậm bắt lửa, ít khói, không halogen, nhãn hiệu “THIPHA Cable” được phân loại theo chức năng, gồm 2 loại sau đây:

Loại “FI”Cáp chống cháy, ít khói, không halogen, có thể gọi tắt là Cáp chống cháy LSZH. Loại FI được thiết kế để duy trì mạch điện khi đám cháy xảy ra. Loại FI có cấu trúc dựa theo các tiêu chuẩn IEC 60502, BS 7211, BS 7846, BS 6724 và BS 7629. Các đặc tính chống cháy, duy trì mạch điện của loại FI phù hợp IEC 60331 hoặc BS 6387; các đặc tính về khói và halogen phù hợp yêu cầu của các tiêu chuẩn IEC 60502-1, IEC 60754-1&2, IEC 61034-2, IEC 60684-2, BS 7211, BS 7846, BS 6724, BS 7629, BS EN 50267-2-1 và BS EN 50268-2, đó là những tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho cáp điện mà hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới đang dùng.

FL-FMLoại “FL”Cáp chậm bắt lửa, ít khói, không halogen, có thể gọi tắt là Cáp chậm bắt lửa LSZH. Loại FL được thiết kế để hạn chế sự cháy lan khi đám cháy xảy ra. Loại FL có cấu trúc dựa theo các tiêu chuẩn IEC 60502, BS 7211 và BS 6724. Các đặc tính chậm bắt lửa, độ cháy lan của loại FL phù hợp IEC 60332-1; IEC 60332-3, hoặc BS EN 60332-1; BS EN 50266-2; các đặc tính về khói và halogen phù hợp yêu cầu của các tiêu chuẩn IEC 60502-1, IEC 60754-1&2, IEC 61034-2, IEC 60684-2, BS 7211, BS 7846, BS 6724, BS 7629, BS EN 50267-2-1 và BS EN 50268-2.

Tùy theo mục đích và mức độ cần thiết của quý khách hàng, Cáp chống cháy (loại FI) và Cáp chậm bắt lửa (loại FL) của chúng tôi được đề nghị sử dụng cho các nơi có yêu cầu cao về tính duy trì mạch điện khi đám cháy xảy ra, cũng như những nơi có nguy cơ cao về hỏa hoạn, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Thông thường, những nơi đó là: hệ thống báo động cháy; hệ thống đèn sự cố; trung tâm dữ liệu truyền thông; phòng điều khiển; trung tâm mua sắm; bệnh viện; khách sạn, nhà cao tầng; rạp chiếu bóng; sân bay; trung tâm điều khiển giao thông; các hệ thống cung cấp điện sự cố; các nơi công cộng…

Ghi chú/ Notes
Ngoài các loại Cáp chống cháy, ít khói-không halogen (loại FI) và Cáp chậm bắt lửa, ít khói-không halogen (loại FL) sử dụng vật liệu LSZH được nêu trong catalogue này, Thịnh Phát cũng có thể cung cấp cho khách hàng các Cáp chống cháy loại FR sử dụng vật liệu Flame retardant PVC (FR-PVC). Xem chi tiết ở catalogue FR/01-08 của chúng tôi.

Thử nghiệm/ Testing

Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín thương hiệu trên thị trường, Thịnh Phát đã đầu tư nhiều thiết bị thử nghiệm có xuất xứ từ Anh, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan … để kiểm soát chất lượng sản phẩm một cách chặt chẽ và chính xác. Một số chỉ tiêu quan trọng mà Thịnh Phát thử nghiệm được tại Phòng kiểm soát chất lượng của Công ty như: Đo điện trở DC của ruột dẫn; Đo điện trở cách điện; Thử nghiệm điện áp; Thử nghiệm cháy; Thử nghiệm lão hóa; Thử nghiệm hot-set; Thử cơ tính cho ruột dẫn, cách điện, vỏ bọc; Đo chiều dày cách điện …

Đặc biệt, đối với Cáp chống cháy LSZH, nhận thức được tầm quan trọng về độ tin cậy của cáp, Thịnh Phát là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đã đầu tư hệ thống thiết bị thử cháy nhằm đảm bảo 100% sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn IEC 60331 hoặc BS 6387 (Cấp: C, W và Z) trước khi xuất xưởng. Để khẳng định độ tin cậy này, chúng tôi sẵn sàng tiếp đón quý khách hàng đến chứng kiến thử nghiệm tại nhà máy chúng tôi, nếu có yêu cầu.

——————————————————————

Các thử nghiệm cáp trong điều kiện cháy
Tests for cables under fire conditions

1. Thử nghiệm chống cháy/ Fire resistant test

Thử nghiệm chống cháy trong điều kiện dòng điện (ở mức điện áp bằng cấp điện áp của cáp) đi qua liên tục trong các lõi cáp. Với các yêu cầu được nêu cụ thể trong tiêu chuẩn, sau thời gian đốt được quy định, mẫu cáp phải duy trì được mạch điện trong suốt thời gian thử nghiệm là yêu cầu của các thử nghiệm này. Các tiêu chuẩn và cấp độ thử nghiệm được tóm tắt trong bảng sau.
Fire-resistance

Cat-C
Cat-Z
Cat-W

2. Thử nghiệm cháy lan/ Flame propagation test

Thử nghiệm cháy lan được thực hiện cho cáp đơn hoặc cho bó cáp. Với các yêu cầu được nêu cụ thể trong tiêu chuẩn, sau thời gian đốt được quy định, mẫu cáp phải không bị cháy lan quá mức quy định của tiêu chuẩn là yêu cầu của các thử nghiệm này. Các tiêu chuẩn và cấp độ thử nghiệm cho mục đích chung được tóm tắt trong bảng sau.
Flame-spread
SingleBunched

3. Thử nghiệm hơi ăn mòn và hơi axit/ Corrosive and acid gas test

Thử nghiệm này nhằm xác định lượng khí axít halogen hoặc các axít hydrofluoric bốc ra trong suốt quá trình đốt cháy các vật liệu được tách ra từ cấu trúc của cáp. Các tiêu chuẩn và mức yêu cầu được nêu trong bảng sau.

Halogen-content
4. Thử nghiệm độ bốc khói/ Smoke emission tests

Thử nghiệm này nhằm xác định mật độ khói bốc ra trong quá trình đốt cháy mẫu cáp, nó phản ảnh mức độ truyền ánh sáng trong điều kiện cháy của cáp. Các tiêu chuẩn và mức yêu cầu được nêu trong bảng sau.
Smoke-emission
——————————————————————

Các loại cáp chống cháy & chậm bắt lửa Thịnh Phát có thể cung cấp

Theo mức độ thông dụng trên thế giới và có cân nhắc với nhu cầu thị trường tại Việt Nam, Cáp chống cháy & Cáp chậm bắt lửa của Thịnh Phát được thiết kế và phân loại theo chức năng và đặc tính ‘khói-halogen’ bao gồm 4 loại cáp. Mỗi loại có nhiều cấu trúc và cấp điện áp khác nhau nên có đến hơn 250 kiểu cáp và hơn 2500 sản phẩm khác nhau.

Loại FR: Cáp chống cháy (loại thường, sử dụng vật liệu FR-PVC)
Loại FM: Cáp chậm bắt lửa (loại thường, sử dụng vật liệu FR-PVC)
Loại FI: Cáp chống cháy LSZH, (loại cao cấp hơn, sử dụng vật liệu ‘ít khói, không halogen’)
Loại FL: Cáp chậm bắt lửa LSZH, (loại cao cấp hơn, sử dụng vật liệu ‘ít khói, không halogen’)
——————————————————————-
Dười đây là trang catalogue của kiểu cáp FIB03 thuộc loại FI trong cuốn catalogue Cáp chống cháy & Cáp chậm bắt lửa, ít khói, không halogen (Catalogue: LSZH/FI+FL/01-08), click mouse vào để xem hình lớn hơn.
Catalogue-FIB03
——————————————————————
Note: Công ty Thịnh Phát đang xây dựng database cho website mới, khi hoàn thành quý vị có thể xem các thông tin này tại website của Thịnh Phát.

Advertisements

54 phản hồi to “Cáp chống cháy/ Cáp chậm bắt lửa”

 1. HUNGTRUONG said

  Chào anh Đoàn,

  Em Hưng, hồi năm 2007 có làm việc ở bộ phận anh đây àh. Anh vẫn làm bên Thịnh Phát hả.
  Công việc tốt không anh. Cáp chống cháy triển khai mạnh chứ anh.

 2. ngohuudoan said

  Oh, Chào Hưng!

  Bây giờ Hưng đang làm ở đâu? Cáp chống cháy đã ra thị trường được hơn 1 năm rồi, kết quả cũng được. Cảm ơn Hưng đã ghé chơi và hỏi thăm.

  NHD

 3. HUNGTRUONG said

  Em lại đá chuyên ngành cũ anh ah. Vẫn làm bên cáp. Hình như cái này có mối lương duyên với em sao ấy.
  Hiện tại, em làm cho hãng DRAKA-SINGAPORE. Chắc anh biết thằng này chứ ah. Em làm bán hàng ngoài HÀ NỘI. Sợ không cạnh tranh được với Thịnh Phát ở SG nên ra HN. Mà ra HN lại gặp bên anh luôn. Hehe. Ngoài này có thằng TAYA mạnh quá, em bị nó cho hử khói mấy dự án liền. Hôm nào anh ra HN alo cho em nhé. ĐT của em nè: 0978385172.

 4. ngohuudoan said

  Chào Hưng!

  Hehehe… cũng cáp cáp nữa, vậy là có duyên với cáp rồi. Anh cũng có nghe Draka.

  Wow, cái dzụ ‘cạnh tranh’ này thì không dám không dám! Hưng làm tuốt ngoài HN ah, chắc mùa này lạnh lắm. OK, cảm ơn H, có dịp nào anh ra ngoải thì có thể alô cafe chơi.

  Tks!

 5. NGUYÊN said

  xin anh vui long cho em hoi: tại sao hiện nay hầu hết cáp bọc hạ áp giáp vỏ thép phần lớn dùng lõi nhôm hoặc đồng, nhưng cáp bọc cao su lại dùng ruột dẫn là đồng

  cám ơn anh
  chúc anh vui vẻ và hạnh phúc

 6. ngohuudoan said

  Chào bạn NGUYÊN

  Là vì tiêu chuẩn quy định như vậy. Đối với cáp hạ áp bọc cao su thì hầu hết các tiêu chuẩn đều quy định ruột dẫn là đồng (nói “hầu hết” là vì tôi đã đọc cũng nhiều nhưng chưa thấy dùng ruột nhôm, tuy nhiên cũng có thể có). Theo tôi, như bạn biết, cao su có đặc tính mềm dẻo (flexible), người ta bọc cao su thông thường là lợi dụng đặc tính này, đồng vừa mềm dẻo vừa chịu lực kéo tốt hơn nhôm (kể cả nhôm mềm) do đó cần phải dùng đồng để đạt mục đích mềm dẻo cho cáp. Thông thường đối với cáp bọc cao, nếu có áo giáp thép thì cũng là áo giáp kiểu đan lưới chứ không giáp kiểu băng, đó cũng là vì muốn cáp mềm dẻo. Đó là với cáp hạ thế người ta cần mềm dẻo do nhu cầu hoặc điều kiện lắp đặt, chứ các cấp điện áp lớn hơn (trung thế, cao thế) thì cáp bọc cao su (thường là EPR) dùng ruột nhôm cũng là điều bình thường, áo giáp kiểu nào cũng có thể áp dụng được, tùy theo điều kiện lắp đặt.

  Hy vọng ít nhiều giải thích được cho bạn.

  NHD

 7. NGUYÊN said

  rất cam ơn anh
  em co thể trao đổi và học hỏi từ anh về dây và cáp điện thông số kỷ thuật cũng như đặc tính
  em xin hỏi: Việt NAM chúng ta có công ty sản xuất cáp điện nào sản xuất cáp hình rẻ quạt chưa anh và nó có đảm bảo điện trở DC không anh
  tại sao chúng ta không sản xuất cáp như vậy, giảm chi chí nhiều lám và cáp tròn, đường kính không lớn …
  chúc anh vui
  NGUYEN

 8. Vu Manh tuong said

  Tôi la người hay đoc các bài viêt trên mạng, tôi đã đọc bài của anh, trong bài viết tôi thấy rất hoàn hảo, tuy nhiên có chỗ tôi chưa hiểu là:
  trong cáp chống cháy và chậm băt lửa có các loại FR-FM-FL-FI không hiểu la các chữ cái này được viết tắt từ các chữ nào, anh có thể giải thích giúp được không, cũng là đẻ hiểu nhiều hơn về cáp thịnh phát mà anh. Rất mong anh phản hồi giúp nhé

 9. ngohuudoan said

  Oh, chào anh/chị Vu Manh

  Các cái ký hiệu FR-FM-FL-FI là do Thịnh Phát tự đặt để làm Mã sản phẩm, do đó nhiều khi nó có ý nghĩa nhưng chỉ trong nội bộ và nhiều khi không cần có ý nghĩa gì cả, chỉ là để phân biệt. Trong 4 cái ký hiệu đó, chỉ có chữ “F” là muốn gợi nhớ tới FIRE mà thôi, các từ các lại chỉ là để phân biệt. Thông thường trên thị trường (VN) người ta hay gọi cáp chống cháy với một ký hiệu đơn giản là “FR” (tức là Fire Resistance) mà thôi, nhưng phải mô tả thêm chứ chỉ ký hiệu như vậy là chưa đầy đủ vì có nhiều loại cáp chống cháy sử dụng vật liệu khác nhau, giá cả cũng rất khác nhau.

  Chúc vui và cảm ơn anh/ chị đã ghé thăm

 10. Vu Manh tuong said

  Cám ơn Anh Đoàn
  Xem qua các loại cáp chậm cháy của THỊNH PHAT tôi thấy mới áp dụng đến tiêu chuẩn IEC 60332-3-24
  Xem cấp độ của IEC 60332 thi loại -3-22 là có vẻ cao cấp hơn cả
  Xin hỏi đơn vị mình tại sao không cho ra loại cáp cao cấp này, hay vì tại thị trường VN chưa cần đến loại này
  Tôi hơi tò mò mong anh thông cảm, nếu có thể thì anh phản hồi nhé
  Trân trọng cám ơn anh!

 11. ngohuudoan said

  Chào bạn Vu Manh Tuong

  Theo mình biết, IEC 60332-3-24 là thông dụng nhất, ko những ở VN mà toàn cầu luôn. Mấy các part khác có lẽ là IEC 60332-3 muốn dự phòng có tương lai người sử dụng có nhiều lựa chọn hơn, chứ tiêu chuẩn cáp của IEC cũng chỉ khuyến nghị thử ở mức IEC 60332-3-24 mà thôi. Nếu có ai muốn mua cáp thử IEC 60332-3-22 thì THỊNH PHÁT vẫn đáp ứng như thường.

  Chào bạn và chúc vui!

  Ngô Hữu Đoàn

 12. Vu Manh tuong said

  Cám ơn Anh Đoàn
  Anh cho tôi hỏi thêm một chút Anh Đoàn nhé
  Theo tôi được biết thì cáp trên 3 lõi còn có lớp độn bằng chất PP, trong khi cáp chỉ có một lớp nhựa chống bén cháy ở vỏ ngoài, vậy lớp độn bằng chất pp có cháy bình thường không
  rất mong anh giải thích giúp

 13. ngohuudoan said

  Lớp độn bằng chất pp vẫn cháy như đặc tính của bản thân nó anh à.

 14. Vu Manh Tuong said

  Chào Anh Đoàn
  Anh khoe không, mấy hôm nay không găp Anh
  lại có băng khoăn cần hỏi anh đây anh Đoàn à
  Rất mong Anh thông cảm sự tò mò của tôi anh nhé
  lại về cáp chống cháy đây anh à
  Tôi thấy nhựa chậm cháy thường thì là nhựa PVC còn loại nhựa LSZH thì có vẻ là không phải nhựa PVC vậy thì về kêt cấu chiểu dầy cách điện của nó và các tiêu chuẩn thử nghiệm về dãn dài và kéo đứt thì theo loại nhựa nào vậy. Anh là người hiểu nhiều và biết rộng, vậy rất mong Anh giải tỏa băn khoăn giúp tôi nhé.
  Trân trọng cám ơn anh

 15. ngohuudoan said

  Chào anh Vu Manh Tuong

  Có nhiều lọai LSZH, nó theo chính nó chứ không theo PVC, kết cấu chiều dày cũng khác nhau. Vì vậy vấn đề này, anh tìm mua xem các tiêu chuẩn về cáp chống cháy thì sẽ rõ.

  Chúc anh vui

 16. Nguyen Van Tuyen said

  Gửi Nguyên

  Cáp Rẻ Quạt đã được sản xuất tại Việt Nam tại một số công ty liên doanh LS cable, Nexans… Sector conductor and Pre-spiral conductor.

  Loại cáp trên đảm bảo DC at 20oC bình thường, tiết kiệm vật liệu cách điện….

  Hy vọng 1 hoặc 2 năm tới một số đơn vị Việt Nam sản xuất và khuyến cáo khách hàng sử dụng loại cáp trên.

  Thanks
  Tuyến

  NGUYÊN đã nói
  Tháng Mười Hai 10, 2010 lúc 11:36 sáng

  rất cam ơn anh
  em co thể trao đổi và học hỏi từ anh về dây và cáp điện thông số kỷ thuật cũng như đặc tính
  em xin hỏi: Việt NAM chúng ta có công ty sản xuất cáp điện nào sản xuất cáp hình rẻ quạt chưa anh và nó có đảm bảo điện trở DC không anh
  tại sao chúng ta không sản xuất cáp như vậy, giảm chi chí nhiều lám và cáp tròn, đường kính không lớn …
  chúc anh vui
  NGUYEN

 17. ngohuudoan said

  Chào anh Nguyen Van Tuyen va anh Nguyen

  Tôi đã quên trả lời cho anh Nguyen mất rồi, giờ thì anh Tuyến trả lời giúp tôi. Cảm ơn anh Tuyến và rất mong anh Nguyên thông cảm.

  Đúng như anh Tuyến đã nói, vẫn đảm bảo điện trở và tiết kiệm vật liệu.

  Tôi nghĩ, ở VN nam mình chưa quen dùng cáp này, có lẽ là có khác biệt nho nhỏ ở phần đầu cose và cáp ruột dẫn rẻ quạt thì chắc là cứng hơn (khó uốn éo hơn) cáp ruột dẫn tròn. Nếu thật sự nó cạnh tranh hơn xét về cả các mặt (giá cáp, giá phụ kiện kèm theo đường cáp, cho phí lắp đặt) thì chắc chắc nó sẽ được dùng.

  Vì lý do điện trường phân bố trong các lõi, cáp rẻ quạt chỉ được áp dụng cho mức hạ thế <= 1kV, cấp điện áp càng lớn hơn thì càng nguy hiểm cho cáp ruột dẫn rẻ quạt, vì vậy không ai dùng cáp rẻ quạt cho cáp trung thế hoặc cao thế.

  Thân chào và cảm ơn các bạn đã ghé đây chơi.

  Ngô Hữu Đoàn.

 18. PQ Dũng said

  Đoàn ơi không ngờ Đoàn có nhiều pan hâm mộ quá,
  He,he

 19. Nguyễn Ngọc Quân said

  Oh xin chào!

  Câu nói thường ngày của anh Đoàn đây. Hehe trong lúc tìm vài tài liệu vô tình thấy được room chia sẽ của anh Đoàn, nên tui ghé qua thăm và tìm hiểu. Anh Đoàn làm PR giỏi quá….

 20. ngohuudoan said

  Hi, Quân
  Mình PR làm sao mà bằng Mr Quân được.
  Chúc vui và làm rễ cho thiệt bảnh trai nghen!

  NHD

 21. Dinh Khoa said

  Anh Đoàn cho em hỏi : Khi thí nghiệm đốt cháy mình đốt cháy lun cả cái vỏ nhựa hả anh, hay là chỉ đốt cháy phần lõi kim loại thôi,
  nếu như chỉ đốt cháy phần lõi kim loại thôi thì một số dây lắp đặt chung khi cháy hết phần vỏ nhựa thì có thể chập vào nhau.
  Còn nếu vỏ nhựa mà chịu được 850 độ C trong thời gian 120′ thì ko biết đó là chất j mà tốt dữ vậy anh.

 22. ngohuudoan said

  Chào bạn Dinh Khoa

  Cháy các lớp vỏ nhựa thôi chứ anh, kim loại mà cháy thì cáp đứt luôn còn gì. Tuy nhiên nó không muốn cháy, và cháy rất chậm nếu ép nó cháy. Đối với loại FI, hoặc FR thì cáp vẫn hoạt động bình thường khi bị cháy trong một thời gian và nhiệt độ như đã quy định.

  NHD.

 23. Dân said

  Chào Mr. Đoàn,

  Cái room này của Đoàn hay quá, nếu Thịnh Phát có nhiều nhân viên thế này thì CEO thật OK.

  Gần đây, nghe nhiều thông tin về cáp Thịnh Phát bán giá quá cạnh tranh. Xin hỏi, về chất lượng có thể đảm bảo với mức giá thấp hơn các đối thủ khi tham gia dự án ?

  Một số thông tin trong ngành cho rằng, cáp Thịnh phát sử dụng đồng Lô chất lương (độ tinh khiết nhỏ hơn 98%) để sản xuất xen lẫn giữa các sợi cáp?

 24. ngohuudoan said

  Hi, bạn Dân

  Cảm ơn bạn ghé đây chơi. Về ý kiến của bạn thì:

  – Cái liên quan tới “CEO” mình không hiểu ý bạn là gì, nhân viên như mình thì có liên quan gì tới CEO?

  – Còn về giá cả, chất lượng thì tôi thấy ý kiến này… vui vui! Nếu một nhà sản xuất nào sản xuất ra, rồi bỏ bao cát, vát ra chợ trời bán thì ý kiến kiểu này có thể người nghe bán tín bán nghi, còn với Thịnh Phát thì ý kiến này chỉ có thể gây mắc cười thôi. Có thể nói, tôi là người nắm rõ nhất chất lượng cáp Thịnh Phát đấy bạn à. Bên tôi nấu đồng bán cho những nhà sản xuất hàng đầu (top 5-top 3) của VN đó bạn, bạn nên tìm hiểu thêm đi. “Một số thông tin trong ngành..”, bạn không nên dùng chữ kiểu này, nhiều lúc rắc rối vì bạn không thể tìm được chứng cớ nào để bảo vệ được đâu.

  Bạn thông cảm, tôi hơi thẳng tính, hồi giờ tôi vẫn vậy, chưa sửa được bạn à.

 25. NguyênThương said

  Hi anh Đoàn,

  Anh cho em hỏi một chút. Dây cấp chống cháy thường thì có bao nhiêu phần vậy anh, tại em thấy trên mạng người ta để PVC-FR. nhưng đọc tài liệu thì em thấy XLPE cũng dùng trong cáp điện, đôi khi người ta còn cho thêm EVA vào nữa. Em không biết PVC nằm ở phần nào, XLPE và cả EVA nữa. Mà người ta cho EVA vào chắc để tăng độ dai phải không anh? Mong anh cho em biết với. Em mới vào mà hỏi anh nhiều quá, nhưng tại em không biết tí gì về cáp mặc dù em học hóa polymer.hihi

 26. nguyen trung hieu said

  Em chào anh Đoàn !
  anh ơi, em có thắc mắc về loại cáp chậm cháy mong anh giải đáp giúp ạ . Thưa anh, về cáp chậm cháy em chưa hiểu lắm về loại nhựa bọc ở chỗ nhiệt độ chịu được của nó và các thông số kỹ thuật khác về nhựa, mong anh giải đáp cho em với và cho em biết là tiêu chuẩn áp dụng của nhựa với ạ
  Em cám ơn anh nhiều

 27. ngohuudoan said

  1) Chào bạn NguyênThương

  Mình ko biết bạn muốn hỏi về việc tổng hợp các chất (vật liệu) PVC-FR, XLPE, EVA hay hỏi về các thành phần trong cáp điện. Về việc tổng hợp thì chắc bạn cũng biết, có rất nhiều chất, phụ gia, xúc tác… để tổng hợp ra các vật liệu có tên gọi như vậy (PVC, XLPE, EVA). Cách người ta gọi là gọi thành phần chính mà thôi. Còn về các thành phần trong cáp thì các vật liệu như bạn nói là từng thành phần riêng lẻ trong cáp, không phải trộn các vật liệu đó với nhau.

  2) Chào bạn Nguyen Trung Hieu

  Thông thường, các loại nhựa PVC có mức chịu nhiệt là 70C hoac 90C; XLPE, EPR chiu 90C. Có một số vật liệu chịu nhiệt tốt hơn như Silicon hoặc các hợp chất của chúng. Các tiêu chuẩn về nhựa bạn có thể xem trực tiếp trong IEC 60227, IEC 60502 hoặc các tiêu chuẩn viện dẫn của BS 6004; BS 7211, BS 7846, BS 6724, BS 7629… Nói chung rất nhiều, như cái rừng, bạn muốn chặt loại cây nào thì tuỳ vào mục đích sử dụng của bạn.

  NHD

 28. nguyen trung hieu said

  Em cám ơn anh Đoàn.
  Anh à, anh cho em hỏi thêm là khi sản xuất cáp chậm cháy ( chống cháy) có sử dụng đến lớp mica để cách nhiệt theo tiêu chuẩn IEC 60371 chịu được nhiệt độ rất cao khoảng 950C đến 1000C. Về loại nhựa thì em đang “Lí Bí ” đối với cáp chậm cháy và chống cháy thì nhiệt độ chịu được theo IEC 60331 và IEC 60332 em đọc cũng chưa hiểu lắm.Như em hiểu khi làm cáp chống cháy thì dùng IEC 60331, và cáp chậm cháy dùng IEC 60332 ,như vậy có đúng không anh ? và nhiệt độ chịu được của cáp lúc có sự góp mặt của lớp băng Mica thì thế nào ạ? Anh có thể đưa ra một vài ví dụ minh họa giải đáp giúp em với .
  Em mong thư anh !
  Trân trọng.
  E.Hiếu.

 29. NguyênThương said

  Hi anh Doan,

  Cảm ơn anh Đoàn. Em muốn hỏi anh thêm là EVA mình trộn chung với phụ gia chống cháy được đúng không anh? vậy EVA, XLPE, PVC-FR sẽ nằm ở vị trí nào (lớp trong cùng, giữa, ngoài cùng) của dây cáp vậy anh. Mong anh hồi âm.

 30. ngohuudoan said

  1) Chào bạn Nguyuen Tung Hieu
  IEC 60331 dùng cho cáp fire resistance, còn IEC 60332 thử cho cáp flame retardant bạn à. Nhiệt độ hoạt động bình thường của cáp vẫn phụ thuộc vào vật liệu các lớp bọc, chất độn bạn à.

  2) Chào bạn NguyênThương
  Mình nghĩ EVA có thể trộn được với phụ gia chống cháy. Vị trí các lớp bọc thì tùy theo thiết kế của cáp cho từng ứng dụng, có thể chỉ có 1 vật liệu PVC cho tất cả các lớp, cũng có thể kết hợp nhưng XLPE thường là lớp bên trong bạn à. Ít thấy ở đâu dùng EVA bọc cáp, trừ khi nó được cải tiến để tốt hơn.

 31. nguyen trung hieu said

  Em cám ơn anh!

 32. NguyênThương said

  Cảm ơn anh Đoàn nhiều nhiều và chúc anh lun vui vẻ.hihi

 33. nguyen trung hieu said

  Anh Đoàn à, anh cho em hỏi vấn đề này nữa với ạ.Bây giờ trường hợp sản phẩm cáp chậm cháy có kết cấu cụ thể Cu/Mica/XLPE/PVC-LSFH .Vậy em vẫn với câu hỏi trước là khả năng chịu lửa theo tiêu chuẩn và theo thực tế kinh nghiệm của anh thì khoảng nhiệt độ đối với sản phẩm này là bao nhiêu ạ.
  Mong anh giải đáp cụ thể giúp em !

 34. nguyen trung hieu said

  Anh Đoàn à, sau khi tìm hiểu về nhiệt độ làm việc của cáp chậm cháy em thấy giữa cáp chậm cháy và cáp điện bình thường có điểm khác biệt là cáp chậm cháy khi ở nhiệt độ trên 90oC thì khả năng chống cháy lan theo IEC 60332 -3- 24, và sinh ít khói theo IEC 61304 ( giảm >60 percent) , sinh ít khí độc (< 0,5 percent). Vậy anh giải đáp giúp em là cách hiểu như vậy có đúng không ạ .
  Em cám ơn anh nhiều!
  Trân trọng

 35. ngohuudoan said

  Chào bạn Nguyen Trung Hieu

  Mình sorry, không trả lời bạn sâu hơn về vấn đề kỹ thuật công nghệ. Mình chỉ có thể chia sẻ với bạn về các đặc tính cơ bản của các loại cáp cũng như ứng dụng của nó mà thôi. Cái này mong bạn thông cảm nha.

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và thỉnh thoảng ghé blog của mình.

  NHD

 36. nguyen trung hieu said

  Không sao anh à, có thể anh hiểu nhầm ý em rồi.Em nghĩ ở đây là diễn đàn cho những ai quan tâm đến cùng một công nghệ và nói lên những suy nghĩ của mình và những chỗ còn khúc mắc mong có sự giải đáp của những người có kinh nghiệm muốn chia sẻ và thực sự tâm huyết .
  Rất cám ơn anh!

 37. nguyen trung hieu said

  Em chào anh Đoàn .
  Anh ạ, anh vui lòng cho em 1 số địa chỉ nơi có thể mang sản phẩm cáp chống cháy đi thử nghiệm anh nhé.
  Em cám ơn anh!

 38. ngohuudoan said

  Chào anh Nguyen Trung Hieu

  Anh có thể mang mẫu đến Quatest 3 để test. Ở VN hiện nay thì có lẽ Quatest 3 là đơn vị thử nghiệm thực hiện được nhiều hạng mục và được nhiều người biết nhất.

 39. Nguyễn Trung Hiếu said

  Chúc mừng năm mới 2012 !
  Kính chúc anh Đoàn cùng gia đình năm mới sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý .
  Anh Đoàn à, đầu năm em cũng ngại hỏi chuyện cũ nhưng công việc mà mong anh vui lòng cho em 1 số địa chỉ của nhà cung cấp nhựa cho các sản phẩm cáp chậm cháy mà bên anh đã mua với ạ bởi bên cung cấp của em họ không đủ điều kiện cung cấp nữa.
  Mong anh hồi âm thư em sớm với!
  Em cám ơn anh!

 40. NguyênThương said

  Chào anh Trung Hiếu,

  Anh vui lòng cho em địa chỉ liên lạc của anh để em tiện liên lạc với anh. Vì công ty em cũng đang cung cấp hạt nhựa và một số phụ gia cho cáp chống cháy không biết là anh cần loại nhựa nào?

  Anh Đoàn,
  Xin lỗi anh vì đã đưa những vấn đề này vào trang riêng của Anh.

 41. ngohuudoan said

  Chào anh Nguyễn Trung Hiếu và NguyênThương

  Tôi xin lỗi, không nêu tên các nhà cung cấp của bên tôi, tuy nhiên việc tì nhà cung cấp cũng rất dễ, search một chút thì ra hàng loạt.

  Chúc anh Hiếu tìm được vật liệu, hai người hợp tác tốt đẹp.

  NHD

 42. Nguyễn Trung Hiếu said

  Chào bạn NguyênThương!
  Mình rất cám ơn bạn về thông tin này, qua các trao đổi của mình trên diễn đàn chắc bạn đã phần nào biết được nhu cầu của bên mình .Mình liên lạc qua mail bạn nhé .E mail :nthieu159@yahoo.com.vn
  Trân trọng!

 43. Nguyễn Trung Hiếu said

  Sorry anh Đoàn !
  Gửi bạn Nguyên Thương!
  Bạn à, bạn liên lạc theo số 0904475289 để mình cùng trao đổi nhé.

 44. Nguyễn Trung Hiếu said

  Kính gửi anh Đoàn !
  Thưa anh, em có một số vấn đề nữa về cáp chậm cháy , không có khí độc mong anh giải đáp giúp với ạ:
  – Về nhà cung cấp không biết có đầy đủ chứng nhận chứng chỉ cho sản phẩm của họ không.
  – Trường hợp khi đã mua nhựa để sản xuất cáp thì cần có những điều kiện gì ?
  Mong anh hồi âm sớm !
  Em cám ơn anh nhiều.

 45. Thien An said

  anh doan cho em hoi
  cap chong chay minh sai tieu chuan iec 60331 thì nhiệt do la bao nhieu va thoi gian bao nhieu
  con cap cham chay iec 60332 thi nhiệt do bao nhieu va thoi gian bao nhieu anh

 46. ngohuudoan said

  Chào bạn

  Thử theo IEC 60331 thì thông thường áp dụng part 21, 750 độ C trong 120 phút.
  IEC 60332 thì không yêu cầu nhiệt độ nhưng yêu cầu về thời gian đốt là 20 phút sau đó để cáp tự cháy đến hết 1 giờ, suốt thời gian này cáp không được cháy lan quá 2,5m.

  Khi có nhu cầu mua cáp, bạn ghé link này, chính Đoàn bán tất cả các loại cáp điện

  http://thientholtd.com
  http://dayvacapdien.wordpress.com

  Chào bạn,

  NHD

 47. Lê Dương said

  Gửi anh Nguyễn Hữu Đoàn
  Hiện Tôi đang làm dự án dùng cáp chống cháy nhưng khi nhân vật tư thì nhà cung cấp chỉ cung cấp biên bản nội bộ không có thử nghiệm tính năng chống cháy, và nghe PKD báo cáp chông cháy FR IEC 60502 giá chỉ cao hơn 200đ/m cáp bình thường cùng tiết diện và điện áp IEC 60227, thông tin này tôi không rõ, anh có thể giả thích được không? và giá cáp Thịnh Phát chênh lệch có nhiều không (%)
  Rất mong nhận được phản hồi từ anh.

 48. Tran Tuan said

  Xin hỏi : cáp chống cháy có đủ màu ( đỏ, vàng , xanh, te, đen) như các loai cáp thường không.
  Cam on

 49. quang le said

  chào anh cho tôi hỏi Tất cả cáp điện và điều khiển loại 0,6 / 1kV có các đặc điểm nào:

 50. Phuong said

  Hi anh Đoàn!
  Theo tiêu chuẩn chống cháy IEC 60332-1 và IEC 60332-3, thi cách điện XLPE chịu được loại nào A, B,C hay D?

 51. Chúng tôi xin gới thiệu chúng tôi chuyên xây nhà Tính
  hiệu quả và tiện lợi khi bạn chọn dịch vụ xây nhà trọn gói đó là bạn chỉ cần mất thời gian đầu làm việc
  với nhà thầu một cách rõ ràng và minh bạch nhất có thể,..… mau thu hồi vốn khi đầu tư
  nhà trọ sau đó bạn an tâm đi làm việc riêng
  của bạn và chờ ngày nhận nhà. Bạn có thấy tuyệt vời
  không? công ty xây dựng đại nghĩa uy nhiên, với một
  thị trường xây dựng hỗn độn thì việc tìm kiếm một nhà
  thầu uy tín khiến bạn đau đầu lo lắng…..
  Thành phố nha trang những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc
  do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty xây dựng nhà ở tphcm
  xây nhà trọ cho thuê

 52. hải said

  xin chào anh đoàn công ty tôi đang cần cáp chống cháy 2.5 ruột mềm công ty thịnh phát có không anh vì tôi thi công nhà máy thủy điện nên chủ đầu tư yêu cầu

 53. Mai said

  Chào anh , em cũng có đọc tài liệu của anh . Em chỉ là nhân viên bán hàng đơn thuần . Nhưng khi tìm hiểu về cáp em có lên goole tra thì thấy các bài của anh rất hay . Em cám ơn anh

 54. ĐỒNG BÁ HẢI said

  Xin chào anh đoàn cho em hỏi chút cách điện của cáp hạ thế giữa pha với pha theo tiêu chuẩn IEC là bao nhiêu mê gôm thì đạt anh em đang cần tìm mà không thấy,anh có tiêu chuẩn này không cho em xin vào hòm thư ; haidongba@gmail.com.Xin cảm ơn anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: