Ngô Hữu Đoàn

~~~~ Dzui thôi mòa! ~~~~

Người Hồi giáo nổi giận vì Salman Rushdie

Posted by NHD trên Tháng Sáu 21, 2007

Người Hồi giáo nổi giận vì Salman Rushdie
Thanh Huyền

Người dân Pakistan phản đối quyết định phong tước cho nhà văn.

Quyết định phong tước Hiệp sĩ cho nhà văn Salman Rushdie của chính phủ Anh đã tạo thành cơn bão quét qua thế giới Hồi giáo. Một vị bộ trưởng trong chính phủ Pakistan cảnh báo, sự phản đối rất có thể được biểu hiện bằng những cuộc đánh bom cảm tử.

Rushdie giành được vinh dự lớn lao này tại buổi lễ sinh nhật Nữ hoàng Anh diễn ra hôm thứ bảy tuần trước. 18 năm qua, nhà văn đã phải sống dưới sự bảo vệ chặt chẽ của cảnh sát sau khi giáo chủ Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini ra phát quyết tử hình ông vì thái độ phỉ báng đạo Hồi trong tác phẩm Những vần thơ của quỷ Sa tăng.

Hôm qua, bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo của Pakistan khẳng định, tước hiệu hiệp sĩ trao cho Rushdie mang ý nghĩa xúc phạm lớn lao đến độ người Hồi giáo ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cũng tìm thấy nguyên nhân để lao vào các hành động bạo lực.

“Sẽ không có gì khó hiểu nếu ai đó quấn bom quanh mình và phát nổ để bảo vệ danh dự của đấng tiên tri Mohammed”, ông ul-Haq phát biểu tại quốc hội. Nhưng sau đó, ông này đã rút lại lời phát biểu của mình và giải thích: ý ông là việc phong tước hiệp sĩ cho Rushdie có thể làm gia tăng sự phát triển của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.
“Nếu ai đó điên khùng lên, anh ta sẽ tự cho là mình có lý do chính đáng. Làm sao chúng ta chống được chủ nghĩa khủng bố khi những kẻ phạm tội báng bổ như thế lại được phương Tây tôn vinh”, ông nói.

ul-Haq cho rằng, Pakistan nên cắt đứt ngoại giao với Anh nếu nước này không rút lại danh dự đã trao cho nhà văn. “Chúng tôi yêu cầu chính phủ Anh phải có lời xin lỗi. Hành động của họ đã làm tổn thương tình cảm của 1,5 tỷ người Hồi giáo. Nếu dân Hồi giáo không biết đoàn kết lại, việc này sẽ còn tệ hơn và biết đâu Salman Rushdie sẽ lại còn dành được một ghế trong quốc hội Anh”.

Iran cũng kịch liệt lên án việc làm của Anh. Người dân nước này còn kêu gọi giết nhà văn ngay lập tức. Mehdi Kuchakzadeh, một nghị sĩ người Tehran, đã dành những lời lẽ cay nghiệt cho nhà văn trong khi chỉ trích Nữ hoàng: “Nữ hoàng Anh đang mơ mộng hão khi nghĩ rằng, bằng những hành động như thế, bà có thể hồi sinh một trong những kẻ đánh thuê đã kịch liệt chống lại đạo Hồi… Rushdie thực sự đã chết kể từ khi Ayatollah Khomeini ban hành án tử hình”.

Tán thành thái độ của chính phủ, quốc hội Pakistan hôm qua đã kêu gọi Anh rút lại tước hiệu Hiệp sĩ dành cho Rushdie.

Vợ chồng nhà văn Rushdie.

Tasnim Aslam, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Pakistan khẳng định, Islamabad sẽ kiên quyết phản đối London. “Chúng tôi lấy làm tiếc trước quyết định của chính phủ Anh. Chúng tôi coi đây là hành động vô tình, vô ý và chúng tôi sẽ gửi những phản ứng của mình đến chính phủ Anh”.

Còn Mohammad Ali Hosseini, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Iran cho rằng, Rushdie là kẻ bị ghét nhất trong cộng đồng Hồi giáo.

Tại thành phố Multan, Pakistani, gần 100 sinh viên Hồi giáo đã tụ tập, đốt hình nộm của Nữ hoàng Anh và Rushdie và kêu gào: “Giết hắn đi! Giết hắn đi”.

Những phản ứng quá khích này từ phía cộng đồng Hồi giáo lời cảnh báo mạnh mẽ với nhà văn. Ông được khuyến cáo là sẽ phải rất thận trọng mỗi khi ra nước ngoài.

Phía Anh vẫn chưa có bình luận gì về những phản ứng của người Hồi giáo. Tiến sĩ Muhammad Abdul Bari, tổng thư ký Ủy ban Hồi giáo tại Anh, là người duy nhất lên tiếng: “Salman Rushdie mắc phải tai tiếng vì đã thể hiện thái độ báng bổ Hồi giáo qua những nhân vật mà ông miêu tả trong tác phẩm. Việc trao tước Hiệp sĩ cho ông đã làm xấu đi hình ảnh của đất nước chúng ta trong con mắt người Hồi giáo trên khắp thế giới. Nhiều người sẽ cho rằng, đây là món quà đầy khinh bỉ cuối cùng mà Tony Blair gửi tặng cộng đồng Hồi giáo”.

Nguồn: TOL/evan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: