Ngô Hữu Đoàn

~~~~ Dzui thôi mòa! ~~~~

Tiểu thuyết đầu tay trị giá 9,7 tỷ

Posted by NHD trên Tháng Sáu 7, 2007

Nhà văn John le Carré.

 H.T.

Nicholas Cornwell, con trai của nhà văn nổi tiếng John le Carré vừa ký hợp đồng trị giá 300.000 bảng Anh với NXB Random House. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên Random đặt hàng Cornwell sẽ miêu tả cuộc sống trên trái đất sau một thảm họa hạt nhân toàn cầu.

John le Carré tên thật là David Cornwell. Để tránh bị so sánh với cha mình, Nicholas Cornwell lấy bút danh là Nick Harkaway. Cuốn sách có tựa The Wages Of Gonzo Lubitsch dự kiến sẽ được xuất bản vào tháng 5/2008 tại cả Anh và Mỹ.

Cuốn tiểu thuyết mở đầu bằng cảnh: một nhóm công nhân đang chơi trò cá cược trong quán bar về sự xuất hiện sắp tới của bà sếp khó tính. Dần dà, tác giả hé lộ, quán bar này nằm trong một thế giới nhỏ hẹp, nơi không khí được tỏa ra một cách hạn chế, có điều tiết, nhằm duy trì sự sống của con người.

Cornwell là con trai duy nhất trong cuộc hôn nhân thứ hai giữa Le Carre và Valérie Jane Eustace – biên tập viên NXB Hodder & Stoughton. Anh quyết định chuyển sang viết tiểu thuyết sau nhiều năm là nhà văn viết kịch bản.

“Tôi mong độc giả sẽ không để ý đến những mối quan hệ về mặt huyết thống. Anh ấy đủ tài để được đánh giá là chính mình. Cornwell không muốn tên tuổi của nhà văn Le Carre ‘tham gia’ vào công việc viết lách của anh. Cuốn tiểu thuyết của ‘ông con’ sẽ hoàn toàn khác với những gì cha anh viết. Nhưng xét về thị trường xuất bản, London chỉ là một thị trấn nhỏ nên Cornwell muốn vươn ra thế giới”, Patrick Walsh, đại diện văn học của Cornwell cho biết.

Trước đây, nhiều tác giả trẻ cũng đã không chịu được áp lực từ tên tuổi của cha mình. Nhà văn Auberon Waugh đã phải dừng bút sau khi ra mắt 5 đầu sách trong vòng 12 năm. Một phần vì cho rằng, nhuận bút cho các tác giả quá thấp, nhưng chủ yếu vì anh thường xuyên bị so sánh nhưng không bao giờ vượt qua nổi ánh hào quang của cha mình – nhà văn Evelyn Waugh.  

Một số cặp “hổ phụ sinh hổ tử” trong làng văn:

– Evelyn và Auberon Waugh

Nếu không tính đến sự nghiệp không mấy thành công của một nhà văn thì Auberon Waugh hoàn toàn có thể hãnh diện với cha mình trong vai trò của một nhà báo kỳ cựu của những tờ nổi tiếng như The Spectator, the New Statesman.

– Antonia và Flora Fraser

Antonia là vợ của nhà viết kịch đoạt giải Nobel năm 2005 Harold Pinter. Nhưng Flora Fraser là kết quả cuộc hôn nhân đầu tiên của bà với nghị sĩ Hugh Fraser.

Flora theo nghiệp mẹ, nhưng không mấy thành công. Cô chỉ viết một số tiểu sử cho các nhân vật nổi tiếng.

– Kingsley và Martin Amis

Martin Amis được đánh giá là một tên tuổi không hề kém cạnh cha ông – nhà văn Kingsley Amis. Dù vậy, Kingsley từng nhiều lần công khai khẳng định rằng, ông không thể nào tiêu hóa nổi cuốn tiểu thuyết viết năm 1975 – Dead Babies – của con trai.

Nguồn: Independent/evan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: